Bạn đọc Cập nhật lúc 08:51:49 25/08/2019  (Lượt xem:  2839 )
Người dân 17 xã bức xúc nước sin

Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý. Song, vẫn còn hàng chục xã chưa có công trình cấp nước hoặc có nhưng tuyến ống cấp nước chưa mở rộng toàn xã. Vì thế, người dân vẫn thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng trong mùa khô.

50% công trình cấp nước quá tải

Hiện tại khu vực nông thôn Bình Thuận có 58 công trình cấp nước với tổng công suất thiết kế 61.145m3/ngày, cung cấp nước sinh hoạt cho 101.893 hộ với 480.751 người sử dụng, chiếm tỷ lệ 48,9% dân số nông thôn. Tuy nhiên, vẫn còn 17 xã khu vực nông thôn chưa có công trình cấp nước hoặc chưa được đầu tư tuyến ống cấp nước, chủ yếu tập trung ở khu vực miền núi (các xã La Dạ, Đa Mi, Thuận Hoà, huyện Hàm Thuận Bắc; các xã thuộc huyện Tánh Linh, Đức Linh); 22 xã đã có công trình cấp nước (hoặc đã có tuyến ống cấp nước đi qua xã), nhưng chưa được mở rộng tuyến ống cấp nước cho toàn xã. Mặt khác, hiện nay có gần 50% công trình cấp nước khu vực nông thôn (cung cấp cho khoảng 40 xã, thị trấn) đang phải vận hành quá tải, vượt công suất thiết kế, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước của nhân dân địa phương. Đặc biệt là vào các tháng mùa khô, tình trạng áp lực nước yếu, các công trình phải cấp nước luân phiên hoặc bị cúp nước cục bộ, vì thế mà nhiều khu vực dân cư rất khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, phải đi lấy nước ở xa hoặc mua nước với giá cao, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của cư dân.

Lắp đặt đường ống dẫn nước sinh hoạt.

Nguyên nhân của thực trạng trên, trước hết là do biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, hạn hán thường xuyên xảy ra, gây thiếu hụt, cạn kiệt nguồn nước mặt và nước dưới đất trên diện rộng. Chất lượng nguồn nước thô biến động theo chiều hướng xấu nên ảnh hưởng đến công tác xử lý nước và chi phí cấp nước. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong các năm gần đây có nhiều khởi sắc, nên nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân các địa phương ngày càng tăng, bình quân tăng khoảng 12- 15%/năm. Vì vậy, sau 4 đến 5 năm thì nhu cầu sử dụng nước đã tăng gấp đôi so ban đầu. Mặt khác, từ đầu năm 2016, chương trình mục tiêu quốc gia “Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn” chấm dứt thực hiện và chuyển sang là một chương trình mục tiêu khác thuộc chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện có nhiều khó khăn do từ năm 2016 đến nay tỉnh chưa có cơ chế phân bổ vốn đầu tư cho các công trình cấp nước, trong khi nguồn vốn ngân sách tập trung rất hạn chế, không đáp ứng yêu cầu về đầu tư mới và nâng cấp, mở rộng các công trình cấp nước hiện có…

Giải quyết bức xúc thiếu nước

Để tháo gỡ tình trạng khó khăn về nước sinh hoạt và giải quyết những bức xúc của dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo trong thời gian tới các ngành liên quan và chính quyền địa phương cần tập trung thực hiện các giải pháp như: Bố trí nguồn vốn đầu tư các công trình cấp nước nông thôn từ nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và tăng thêm kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016- 2020 từ nguồn dự phòng và vượt thu của ngân sách tỉnh. Phối hợp, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình cấp nước từ Dự án lĩnh vực nước; chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sinh hoạt dựa trên kết quả sử dụng vốn của Ngân hàng Thế giới và Dự án quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tỉnh Bình Thuận. Đưa một phần chi phí khấu hao vào giá nước để có thêm nguồn vốn đầu tư nâng cấp, mở rộng các công trình cấp nước hiện có. Thực hiện xã hội hóa, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư mới và nâng cấp, mở rộng các công trình cấp nước. Đồng thời, huy động nhân dân góp vốn lắp đặt các tuyến ống phân phối và ống nhánh để phát huy hiệu quả đầu tư các công trình cấp nước. Trước mắt, cần đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công các công trình, dự án bức xúc nhất như: Hệ thống cấp nước La Dạ (Hàm Thuận Bắc); dự án nâng cấp, mở rộng hệ thống nước Tân Thắng, (Hàm Tân);  hệ thống cấp nước xã Hồng Phong; công trình nâng cấp, mở rộng hệ thống nước Sông Bình và công trình nâng cấp, mở rộng hệ thống nước Bình An (Bắc Bình).

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533