Bạn đọc Cập nhật lúc 09:00:56 05/06/2018  (Lượt xem:  6121 )
Người dân thôn Dân Trí tự bắt đư

Người dân thôn Dân Trí tự bắt đường ống dẫn nước

BT- Thôn Dân Trí, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) có 568 hộ/2.177 khẩu; đời sống nhân dân dựa vào sản xuất nông nghiệp. Nguồn nước sinh hoạt của người dân chủ yếu là nước giếng khoan, giếng đào nằm dọc theo dòng sông Khán. Vào những tháng mùa khô, mạch nước ngầm ở các giếng đào, giếng khoan cũng cạn kiệt, 568 hộ các thôn Dân Trí chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt gay gắt. Nhưng từ năm 2014 đến năm 2016, tính ra có gần trăm hộ dân nằm ở phía Nam đường DT.711 đã cùng nhau đóng góp hơn 1 tỷ đồng, bắt đường ống dẫn nước từ kênh Châu Tá về phục vụ sinh hoạt. Những tháng mùa khô năm 2018, nắng hạn gay gắt kéo dài không khác mấy so các năm trước, 22 hộ dân khác đã góp 420 triệu đồng kéo đường ống dẫn nước dài 3 km từ kênh Châu Tá. Ông Nguyễn Văn Hân cho biết: Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn, không thể chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt gần 10 năm nay, gia đình phải đi vay nóng 20 triệu đồng với lãi suất 5%  để cùng tham gia. Có nước, ngoài phục vụ sinh hoạt cho con người, gia đình sẽ thuận lợi chăm sóc đàn heo rừng lai chóng lớn, 5 con bò và tưới 260 trụ thanh long 4 năm tuổi.

Ông Võ Văn Phong - trưởng thôn nói: Đã từ lâu sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, nay có dòng kênh Châu Tá mang nước về, người dân thôn Dân Trí xem đó là điều may mắn. Từ suy nghĩ đó, người dân thôn Dân Trí cùng nhau bàn, tạm thời trước mắt đóng góp kinh phí bắt đường ống dẫn nước về phục vụ sinh hoạt, đó việc làm hết sức cần thiết. Do đó, tùy điều kiện kinh tế, mỗi hộ dân đều phải tự xoay sở vay, mượn, hoặc bán trâu, bò… nếu có.

Nguyễn Thường

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533