Bạn đọc Cập nhật lúc 09:37:29 26/06/2018  (Lượt xem:  4921 )
Nguồn nước sinh hoạt đảm bảo các

Nguồn nước sinh hoạt đảm bảo các tiêu chuẩn

BT- Một số cử tri xã Hồng Phong, Bắc Bình phản ánh: Nguồn nước sinh hoạt được Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh cung cấp cho các hộ dân không đảm bảo chất lượng, thường xuyên bị gián đoạn, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nhân dân.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Năm 2004, Hệ thống nước Hồng Phong, Bắc Bình đã đưa vào hoạt động, với công suất 200 m3/ngày đêm, phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân xã Hồng Phong và một số khu vực dân cư xã Hòa Thắng. Nguồn nước cung cấp cho Hệ thống nước Hồng Phong được chuyển tải từ Nhà máy nước Hòa Thắng theo hợp đồng được ký kết giữa các đơn vị: Trung tâm Nước sạch-VSMTNT tỉnh, Chi nhánh Cấp nước Bắc Bình, Công ty CP Cấp thoát nước Bình Thuận. Nhưng lượng nước từ Nhà máy nước Hòa Thắng cung cấp cho trạm bơm tăng áp của Hệ thống nước Hồng Phong không đảm bảo lưu lượng, trung bình khoảng 120 m3/ngày đêm, chỉ đạt trên 50% công suất, không đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của nhân dân. Nguyên nhân thiếu nguồn nước cung cấp cho trạm bơm tăng áp là do Nhà máy nước Hòa Thắng vận hành cung cấp nước không liên tục trong ngày, vì hay bị mất điện nên việc cấp nước sinh hoạt bị gián đoạn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Do đó, cuối năm 2017, Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh đã đầu tư cụm xử lý nguồn nước mặt tại Bàu Sen, nhằm đảm bảo công suất cấp nước cho Hệ thống nước Hồng Phong, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân.

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh trong tháng 11/2017, chất lượng nước sinh hoạt sau khi xử lý của Hệ thống nước Hồng Phong đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt theo quy định của Bộ Y tế. Kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch hàng ngày và kết quả thử nghiệm mẫu nước định kỳ 3 tháng/lần tại phòng thử nghiệm nước của đơn vị, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho thấy tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Kết quả xét nghiệm mới nhất vào ngày 21/5/2018 cho thấy, nguồn nước sạch của Hệ thống nước Hồng Phong có chỉ số Pemanganat Kali với giá trị 1,1 mg/lít. Trong khi giá trị tối đa cho phép là 4 mg/lít. Mặt khác, để đối chứng với kết quả xét nghiệm chỉ số Pemaganat Kali trong chỉ tiêu nước sạch, trung tâm đã tiến hành lấy mẫu nước sạch đã qua xử lý giao cho Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thuộc Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh xét nghiệm chỉ tiêu COD cho thấy, giá trị COD chỉ còn 6,31 mg/lít. Trong khi giới hạn tối đa cho phép là 10 mg/lít.

Như vậy, nguồn nước sau khi xử lý tại Hệ thống nước Hồng Phong (Bắc Bình) đảm bảo các tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên-Môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

 TuẤn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533