Bạn đọc Cập nhật lúc 09:37:29 26/06/2018  (Lượt xem:  2370 )
Nguồn nước sinh hoạt đảm bảo các

Nguồn nước sinh hoạt đảm bảo các tiêu chuẩn

BT- Một số cử tri xã Hồng Phong, Bắc Bình phản ánh: Nguồn nước sinh hoạt được Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh cung cấp cho các hộ dân không đảm bảo chất lượng, thường xuyên bị gián đoạn, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nhân dân.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Năm 2004, Hệ thống nước Hồng Phong, Bắc Bình đã đưa vào hoạt động, với công suất 200 m3/ngày đêm, phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân xã Hồng Phong và một số khu vực dân cư xã Hòa Thắng. Nguồn nước cung cấp cho Hệ thống nước Hồng Phong được chuyển tải từ Nhà máy nước Hòa Thắng theo hợp đồng được ký kết giữa các đơn vị: Trung tâm Nước sạch-VSMTNT tỉnh, Chi nhánh Cấp nước Bắc Bình, Công ty CP Cấp thoát nước Bình Thuận. Nhưng lượng nước từ Nhà máy nước Hòa Thắng cung cấp cho trạm bơm tăng áp của Hệ thống nước Hồng Phong không đảm bảo lưu lượng, trung bình khoảng 120 m3/ngày đêm, chỉ đạt trên 50% công suất, không đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của nhân dân. Nguyên nhân thiếu nguồn nước cung cấp cho trạm bơm tăng áp là do Nhà máy nước Hòa Thắng vận hành cung cấp nước không liên tục trong ngày, vì hay bị mất điện nên việc cấp nước sinh hoạt bị gián đoạn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Do đó, cuối năm 2017, Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh đã đầu tư cụm xử lý nguồn nước mặt tại Bàu Sen, nhằm đảm bảo công suất cấp nước cho Hệ thống nước Hồng Phong, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân.

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh trong tháng 11/2017, chất lượng nước sinh hoạt sau khi xử lý của Hệ thống nước Hồng Phong đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt theo quy định của Bộ Y tế. Kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch hàng ngày và kết quả thử nghiệm mẫu nước định kỳ 3 tháng/lần tại phòng thử nghiệm nước của đơn vị, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho thấy tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Kết quả xét nghiệm mới nhất vào ngày 21/5/2018 cho thấy, nguồn nước sạch của Hệ thống nước Hồng Phong có chỉ số Pemanganat Kali với giá trị 1,1 mg/lít. Trong khi giá trị tối đa cho phép là 4 mg/lít. Mặt khác, để đối chứng với kết quả xét nghiệm chỉ số Pemaganat Kali trong chỉ tiêu nước sạch, trung tâm đã tiến hành lấy mẫu nước sạch đã qua xử lý giao cho Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thuộc Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh xét nghiệm chỉ tiêu COD cho thấy, giá trị COD chỉ còn 6,31 mg/lít. Trong khi giới hạn tối đa cho phép là 10 mg/lít.

Như vậy, nguồn nước sau khi xử lý tại Hệ thống nước Hồng Phong (Bắc Bình) đảm bảo các tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên-Môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

 TuẤn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533