Bạn đọc Cập nhật lúc 09:37:29 26/06/2018  (Lượt xem:  4994 )
Nguồn nước sinh hoạt đảm bảo các

Nguồn nước sinh hoạt đảm bảo các tiêu chuẩn

BT- Một số cử tri xã Hồng Phong, Bắc Bình phản ánh: Nguồn nước sinh hoạt được Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh cung cấp cho các hộ dân không đảm bảo chất lượng, thường xuyên bị gián đoạn, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nhân dân.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Năm 2004, Hệ thống nước Hồng Phong, Bắc Bình đã đưa vào hoạt động, với công suất 200 m3/ngày đêm, phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân xã Hồng Phong và một số khu vực dân cư xã Hòa Thắng. Nguồn nước cung cấp cho Hệ thống nước Hồng Phong được chuyển tải từ Nhà máy nước Hòa Thắng theo hợp đồng được ký kết giữa các đơn vị: Trung tâm Nước sạch-VSMTNT tỉnh, Chi nhánh Cấp nước Bắc Bình, Công ty CP Cấp thoát nước Bình Thuận. Nhưng lượng nước từ Nhà máy nước Hòa Thắng cung cấp cho trạm bơm tăng áp của Hệ thống nước Hồng Phong không đảm bảo lưu lượng, trung bình khoảng 120 m3/ngày đêm, chỉ đạt trên 50% công suất, không đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của nhân dân. Nguyên nhân thiếu nguồn nước cung cấp cho trạm bơm tăng áp là do Nhà máy nước Hòa Thắng vận hành cung cấp nước không liên tục trong ngày, vì hay bị mất điện nên việc cấp nước sinh hoạt bị gián đoạn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Do đó, cuối năm 2017, Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh đã đầu tư cụm xử lý nguồn nước mặt tại Bàu Sen, nhằm đảm bảo công suất cấp nước cho Hệ thống nước Hồng Phong, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân.

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh trong tháng 11/2017, chất lượng nước sinh hoạt sau khi xử lý của Hệ thống nước Hồng Phong đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt theo quy định của Bộ Y tế. Kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch hàng ngày và kết quả thử nghiệm mẫu nước định kỳ 3 tháng/lần tại phòng thử nghiệm nước của đơn vị, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho thấy tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Kết quả xét nghiệm mới nhất vào ngày 21/5/2018 cho thấy, nguồn nước sạch của Hệ thống nước Hồng Phong có chỉ số Pemanganat Kali với giá trị 1,1 mg/lít. Trong khi giá trị tối đa cho phép là 4 mg/lít. Mặt khác, để đối chứng với kết quả xét nghiệm chỉ số Pemaganat Kali trong chỉ tiêu nước sạch, trung tâm đã tiến hành lấy mẫu nước sạch đã qua xử lý giao cho Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thuộc Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh xét nghiệm chỉ tiêu COD cho thấy, giá trị COD chỉ còn 6,31 mg/lít. Trong khi giới hạn tối đa cho phép là 10 mg/lít.

Như vậy, nguồn nước sau khi xử lý tại Hệ thống nước Hồng Phong (Bắc Bình) đảm bảo các tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên-Môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

 TuẤn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533