Bạn đọc Cập nhật lúc 09:37:29 26/06/2018  (Lượt xem:  5080 )
Nguồn nước sinh hoạt đảm bảo các

Nguồn nước sinh hoạt đảm bảo các tiêu chuẩn

BT- Một số cử tri xã Hồng Phong, Bắc Bình phản ánh: Nguồn nước sinh hoạt được Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh cung cấp cho các hộ dân không đảm bảo chất lượng, thường xuyên bị gián đoạn, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nhân dân.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Năm 2004, Hệ thống nước Hồng Phong, Bắc Bình đã đưa vào hoạt động, với công suất 200 m3/ngày đêm, phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân xã Hồng Phong và một số khu vực dân cư xã Hòa Thắng. Nguồn nước cung cấp cho Hệ thống nước Hồng Phong được chuyển tải từ Nhà máy nước Hòa Thắng theo hợp đồng được ký kết giữa các đơn vị: Trung tâm Nước sạch-VSMTNT tỉnh, Chi nhánh Cấp nước Bắc Bình, Công ty CP Cấp thoát nước Bình Thuận. Nhưng lượng nước từ Nhà máy nước Hòa Thắng cung cấp cho trạm bơm tăng áp của Hệ thống nước Hồng Phong không đảm bảo lưu lượng, trung bình khoảng 120 m3/ngày đêm, chỉ đạt trên 50% công suất, không đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của nhân dân. Nguyên nhân thiếu nguồn nước cung cấp cho trạm bơm tăng áp là do Nhà máy nước Hòa Thắng vận hành cung cấp nước không liên tục trong ngày, vì hay bị mất điện nên việc cấp nước sinh hoạt bị gián đoạn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Do đó, cuối năm 2017, Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh đã đầu tư cụm xử lý nguồn nước mặt tại Bàu Sen, nhằm đảm bảo công suất cấp nước cho Hệ thống nước Hồng Phong, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân.

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh trong tháng 11/2017, chất lượng nước sinh hoạt sau khi xử lý của Hệ thống nước Hồng Phong đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt theo quy định của Bộ Y tế. Kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch hàng ngày và kết quả thử nghiệm mẫu nước định kỳ 3 tháng/lần tại phòng thử nghiệm nước của đơn vị, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho thấy tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Kết quả xét nghiệm mới nhất vào ngày 21/5/2018 cho thấy, nguồn nước sạch của Hệ thống nước Hồng Phong có chỉ số Pemanganat Kali với giá trị 1,1 mg/lít. Trong khi giá trị tối đa cho phép là 4 mg/lít. Mặt khác, để đối chứng với kết quả xét nghiệm chỉ số Pemaganat Kali trong chỉ tiêu nước sạch, trung tâm đã tiến hành lấy mẫu nước sạch đã qua xử lý giao cho Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thuộc Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh xét nghiệm chỉ tiêu COD cho thấy, giá trị COD chỉ còn 6,31 mg/lít. Trong khi giới hạn tối đa cho phép là 10 mg/lít.

Như vậy, nguồn nước sau khi xử lý tại Hệ thống nước Hồng Phong (Bắc Bình) đảm bảo các tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên-Môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

 TuẤn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533