Bạn đọc Cập nhật lúc 09:13:01 16/04/2019  (Lượt xem:  2482 )
Nhà làm việc bỏ hoang thành điểm

Nhà làm việc bỏ hoang thành điểm “tập kết” ma túy

BT- Tại thôn Bình Thủy, xã Phan Rí Thành (Bắc Bình) có khu đất và nhà làm việc bỏ hoang hơn 17 năm nay, hiện đang trở thành điểm tập trung các tệ nạn tiêm chích ma túy, đổ rác thải, nước đọng…gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân trong khu dân cư. Ông Lê Văn Hòa, xã Phan Rí Thành cho biết: “Khu đất này khá rộng, không ai quản lý nên các đối tượng nghiện ma túy thường tụ tập để mua bán, tiêm chích ma túy gây mất an ninh trật tự trong thôn. Người dân đã nhiều lần kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất để xây dựng công trình phúc lợi, công trình văn hóa… nhưng chưa được giải quyết…”

Được biết, khu đất này có diện tích 10.943,7m2, trước đây của Chi nhánh Xí nghiệp đo đạc nông nghiệp II thuộc Bộ Nông nghiệp – PTNT được UBND tỉnh Thuận Hải (cũ) cho mượn làm trụ sở làm việc (từ năm 1983). Đến năm 2015, Bộ Nông nghiệp – PTNT sắp xếp lại đầu mối và chuyển giao lại cơ sở nhà, đất của Chi nhánh Xí nghiệp đo đạc nông nghiệp II cho Bình Thuận quản lý. Nhưng đồng thời Bộ nông nghiệp – PTNT cũng đề nghị tỉnh Bình Thuận hoán đổi một lô đất khác tại khu đô thị mới ở thành phố Phan Thiết và hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở Chi nhánh Xí nghiệp đo đạc nông nghiệp II tại Phan Thiết.

Đầu năm 2016, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp – PTNT chỉ đạo đơn vị liên quan phối hợp với Sở Tài chính Bình Thuận kiểm tra hiện trạng, kê khai biểu mẫu trước khi tổng hợp trình Bộ Tài chính giải quyết theo quy định. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có văn bản phản hồi. Qua khảo sát của Sở Tài nguyên – Môi trường mới đây cho thấy: Khu đất này đã bỏ hoang hóa từ năm 2002 đến nay, đơn vị cũ không có nhu cầu sử dụng, vì vậy Sở Tài nguyên – Môi trường tham mưu UBND tỉnh thu hồi về đất đối với diện tích đất Chi nhánh Xí nghiệp đo đạc nông nghiệp II sử dụng trước đây. Tuy nhiên, qua cập nhật, rà soát các quy định hiện hành thì do đây là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp – PTNT quản lý, nên việc thu hồi cơ sở nhà, đất phải thực hiện theo quy định của Nghị định số 167 Chính phủ và thẩm quyền thu hồi nhà, đất thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Do đó, UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét thu hồi cơ sở nhà, đất này giao cho tỉnh Bình Thuận quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Thiết nghĩ, trong lúc chờ đợi ý kiến của Bộ Tài chính, huyện Bắc Bình cần chỉ đạo xã Phan Rí Thành bảo vệ tốt tài sản, đất đai khu vực này; thường xuyên tuần tra ngăn chặn tình trạng người dân đổ rác thải gây ô nhiễm môi trường và đừng để nơi đây trở thành điểm tập trung tệ nạn buôn bán, chích hút của con nghiện ma túy.

NHẬT BẢO

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533