Bạn đọc Cập nhật lúc 09:13:01 16/04/2019  (Lượt xem:  3142 )
Nhà làm việc bỏ hoang thành điểm

Nhà làm việc bỏ hoang thành điểm “tập kết” ma túy

BT- Tại thôn Bình Thủy, xã Phan Rí Thành (Bắc Bình) có khu đất và nhà làm việc bỏ hoang hơn 17 năm nay, hiện đang trở thành điểm tập trung các tệ nạn tiêm chích ma túy, đổ rác thải, nước đọng…gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân trong khu dân cư. Ông Lê Văn Hòa, xã Phan Rí Thành cho biết: “Khu đất này khá rộng, không ai quản lý nên các đối tượng nghiện ma túy thường tụ tập để mua bán, tiêm chích ma túy gây mất an ninh trật tự trong thôn. Người dân đã nhiều lần kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất để xây dựng công trình phúc lợi, công trình văn hóa… nhưng chưa được giải quyết…”

Được biết, khu đất này có diện tích 10.943,7m2, trước đây của Chi nhánh Xí nghiệp đo đạc nông nghiệp II thuộc Bộ Nông nghiệp – PTNT được UBND tỉnh Thuận Hải (cũ) cho mượn làm trụ sở làm việc (từ năm 1983). Đến năm 2015, Bộ Nông nghiệp – PTNT sắp xếp lại đầu mối và chuyển giao lại cơ sở nhà, đất của Chi nhánh Xí nghiệp đo đạc nông nghiệp II cho Bình Thuận quản lý. Nhưng đồng thời Bộ nông nghiệp – PTNT cũng đề nghị tỉnh Bình Thuận hoán đổi một lô đất khác tại khu đô thị mới ở thành phố Phan Thiết và hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở Chi nhánh Xí nghiệp đo đạc nông nghiệp II tại Phan Thiết.

Đầu năm 2016, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp – PTNT chỉ đạo đơn vị liên quan phối hợp với Sở Tài chính Bình Thuận kiểm tra hiện trạng, kê khai biểu mẫu trước khi tổng hợp trình Bộ Tài chính giải quyết theo quy định. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có văn bản phản hồi. Qua khảo sát của Sở Tài nguyên – Môi trường mới đây cho thấy: Khu đất này đã bỏ hoang hóa từ năm 2002 đến nay, đơn vị cũ không có nhu cầu sử dụng, vì vậy Sở Tài nguyên – Môi trường tham mưu UBND tỉnh thu hồi về đất đối với diện tích đất Chi nhánh Xí nghiệp đo đạc nông nghiệp II sử dụng trước đây. Tuy nhiên, qua cập nhật, rà soát các quy định hiện hành thì do đây là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp – PTNT quản lý, nên việc thu hồi cơ sở nhà, đất phải thực hiện theo quy định của Nghị định số 167 Chính phủ và thẩm quyền thu hồi nhà, đất thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Do đó, UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét thu hồi cơ sở nhà, đất này giao cho tỉnh Bình Thuận quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Thiết nghĩ, trong lúc chờ đợi ý kiến của Bộ Tài chính, huyện Bắc Bình cần chỉ đạo xã Phan Rí Thành bảo vệ tốt tài sản, đất đai khu vực này; thường xuyên tuần tra ngăn chặn tình trạng người dân đổ rác thải gây ô nhiễm môi trường và đừng để nơi đây trở thành điểm tập trung tệ nạn buôn bán, chích hút của con nghiện ma túy.

NHẬT BẢO

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533