Bạn đọc Cập nhật lúc 09:02:56 02/04/2019  (Lượt xem:  3254 )
Nhói lòng những ca đuối nước

Nhói lòng những ca đuối nước

BT- Chỉ trong ngày 10/3, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ đuối nước lúc tắm biển làm 4 người chết. Ngày 22/3, trên địa bàn xã Hàm Cường (Hàm Thuận Nam) lại xảy ra 1 vụ đuối nước thương tâm khác. Đau lòng nhất là cách đây mấy ngày, tại tỉnh Hòa Bình, 8 đứa trẻ trong độ tuổi học sinh tiểu học và THCS cùng thiệt mạng vì đuối nước khi tắm sông. Ai nghe tin cũng bần thần và tự hỏi tại sao lại có những cái chết đầy thương tâm đến vậy? Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tại Việt Nam, hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm, cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Nên đưa môn bơi lội vào chương trình học chính khóa.

Việt Nam có hệ thống sông ngòi, ao hồ dày đặc, trong khi đó trẻ em vốn hiếu động, thích chạy nhảy. Thời tiết nắng nóng nên sau khi vui chơi, nhiều em lao xuống tắm ao, hồ, sông, biển để vui đùa. Ở lứa tuổi này, các em chưa đủ nhận thức về mối nguy hiểm chực chờ. Những năm gần đây, ngành giáo dục đã thí điểm dạy bơi tại trường học. Nhiều cơ quan, đoàn thể, địa phương, đặc biệt là Đoàn thanh niên đã tổ chức các lớp phổ cập bơi miễn phí cho trẻ trong kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, hiệu quả của các lớp dạy bơi này còn khiêm tốn. Các trường học ở nông thôn không có hồ bơi nên phải dùng hồ bơi di động, trong khi trường học ở khu vực đô thị thì hầu hết diện tích chật hẹp, ít trường có điều kiện xây dựng hồ bơi. Thậm chí, nhiều trường học có hồ bơi cũng không sử dụng được bởi thiết kế không phù hợp hoặc số lượng học sinh đăng ký học bơi quá ít, không đủ chi phí để duy trì. Trong khi đó, những lớp phổ cập bơi miễn phí thường chỉ được tổ chức trong mấy tháng hè với thời gian hạn chế, mỗi lớp chỉ khoảng 15-30 buổi, chưa đủ để trẻ biết bơi thành thạo.

Nhiều ý kiến cho rằng, để hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em, ngành giáo dục nên tính toán đến việc đưa môn bơi lội vào chương trình học chính khóa ở nhà trường. Do đặc thù, mỗi trường học, mỗi địa phương có thể tính toán cách làm riêng như: đầu tư xây dựng hồ bơi, kêu gọi xã hội hóa phổ cập bơi. Bên cạnh đó, học bơi là chưa đủ, trẻ còn cần được trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Bởi thực tế cho thấy, nhiều vụ đuối nước xảy ra ở cả trẻ biết bơi. Nguyên nhân do trẻ có tâm lý chủ quan và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp nạn chưa tốt, chưa đủ bình tĩnh…

Ngoài việc tổ chức các sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em, phổ cập bơi miễn phí cho trẻ, các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương cần tăng cường rà soát, phát hiện và có cảnh báo kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Qua đó có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em, tránh không xảy ra thêm những trường hợp đáng tiếc.

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533