Bạn đọc Cập nhật lúc 09:05:28 17/07/2019  (Lượt xem:  3502 )
Phan Thiết

Phan Thiết: Sớm khắc phục hạn chế trong giải quyết đơn thư

BT- Dù đã có nhiều nỗ lực, song công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư tại TP. Phan Thiết vẫn còn không ít tồn tại, khó khăn…

UBND TP. Phan Thiết cho biết, 6 tháng đầu năm 2019,  thành phố đã tổ chức tiếp 439 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị. Trong đó, Bí thư Thành ủy tiếp 20 lượt, Thường trực HĐND thành phố tiếp 29 lượt, lãnh đạo UBND thành phố tiếp 128 lượt, Ban Tiếp công dân tiếp 252 lượt. Nội dung qua tiếp công dân và nhận đơn chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai (cấp, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cưỡng chế thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án; tranh chấp đất đai trong nội bộ nhân dân). Bên cạnh đó, có nhiều đơn thư phản ánh việc lấn chiếm đất công, gây rối trật tự công cộng, chiếm dụng đường đi chung, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường, xây dựng trái phép, mua bán phế liệu trong khu dân cư.

Qua tiếp dân đã tiếp nhận 83 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố. Đến nay, đã giải quyết xong 45 đơn (đạt 54% so với cùng kỳ, tăng 35,21%). Theo đánh giá của ngành chức năng, hoạt động tiếp dân ở Phan Thiết được thực hiện đúng pháp luật; phần lớn các đơn thư, vụ việc bức xúc của công dân được các cơ quan chức năng phối hợp tham mưu, giải quyết hiệu quả. Tuy nhiên, có không ít trường hợp người dân đến trụ sở tiếp dân của thành phố để tố cáo, khiếu nại, phản ánh, kiến nghị nhưng chưa được giải quyết kịp thời, có vụ giải quyết chưa đảm bảo thời gian quy định.

UBND TP. Phan Thiết cho rằng, việc giải quyết đơn thư đạt tỷ lệ thấp vì có vụ dù được cơ quan chức năng giải quyết đúng luật nhưng người dân vẫn cố tình khiếu kiện kéo dài hoặc chuyển từ khiếu nại sang tố cáo. Trong khi đó, công tác tuyên truyền pháp luật chưa được các ban, ngành thực hiện đồng bộ, thường xuyên. Mặt khác, Phan Thiết hiện có nhiều dự án quy hoạch, chỉnh trang đô thị và thương mại, du lịch liên quan đến quyền lợi của nhiều hộ gia đình, cá nhân có đất trong khu vực bị giải tỏa.

Tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng đất đai trái phép trước đây chưa được chính quyền cơ sở quản lý chặt chẽ, nên khi triển khai các dự án thường phát sinh khiếu nại, tố cáo. Hơn nữa, nhân sự phục vụ cho công tác thanh, kiểm tra, giải quyết đơn thư tại nhiều đơn vị thiếu, nhưng khối lượng công việc phát sinh nhiều. Với mục tiêu phấn đấu giải quyết đơn thư đạt trên 85%, UBND thành phố đã chỉ đạo cơ quan chức năng tham mưu thành lập Tổ giải quyết đơn thư tồn đọng nhằm giải quyết dứt điểm các đơn kéo dài, giải quyết kịp thời các vụ việc bức xúc của công dân.

UBND TP.Phan Thiết  cũng đang rà soát các vụ việc đã được các cơ quan chuyên môn báo cáo kết quả xác minh và tổ chức đối thoại với công dân để có cơ sở ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo; tiếp tục đôn đốc, theo dõi việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có hiệu lực pháp luật.

T.THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533