Bạn đọc Cập nhật lúc 10:16:35 21/01/2021  (Lượt xem:  8698 )
Phan Thiết

Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

Hiện trường vụ cháy cơ sở kinh doanh cà phê, ca nhạc Bass House.

TP. Phan Thiết là trung tâm của tỉnh. Những năm qua, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn thành phố thường xuyên được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo thường xuyên. Năm 2020, UBND thành phố đã ban hành 13 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị đoàn thể thành phố và UBND các phường, xã thực hiện nghiêm việc PCCC. Công an thành phố tiến hành kiểm tra định kỳ an toàn PCCC tại nhiều nơi, trọng tâm là những cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như: cửa hàng ô tô, xe máy, gara sửa chữa, cửa hàng kinh doanh khí đốt hóa lỏng, nhà nghỉ, nhà trọ, tiệm cầm đồ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ xen kẽ trong khu dân cư. Cùng với đó, các cơ sở phục vụ vui chơi giải trí như: karaoke, massage, internet, quán bar, gym… cũng được tập trung kiểm tra. Qua kiểm tra, ngành chức năng yêu cầu các cơ sở khẩn trương khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về PCCC.

Ngoài ra, Đội Kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội thành phố, Tổ liên quân Công an TP. Phan Thiết còn tổ chức kiểm tra 79 cơ sở kinh doanh. Kết quả, đã phát hiện và xử phạt hành chính 10 cơ sở vi phạm PCCC với số tiền trên 120 triệu đồng. Từ đó cho thấy, công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ có nơi chưa được người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân quan tâm đúng mức. Hơn nữa, trang bị phương tiện tại chỗ ở một số đơn vị, cơ sở, địa bàn dân cư còn chưa đầy đủ và chưa đảm bảo về chất lượng; có nơi coi việc PCCC là trách nhiệm của lực lượng công an nên hiệu quả PCCC chưa cao. Việc quy hoạch mạng lưới hệ thống cơ sở hạ tầng về PCCC, giao thông phục vụ chữa cháy và mạng lưới cấp nước chữa cháy đô thị, công nghiệp phục vụ chữa cháy chưa đồng bộ. Trong khi đó, tại các khu dân cư, mạng lưới điện bố trí chằng chịt, nhiều hộ dân tự mắc điện nhưng không đảm bảo kỹ thuật an toàn theo quy định, vì thế nguy cơ dẫn đến cháy nổ rất cao.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh), năm 2020, Phan Thiết xảy ra 24 vụ cháy (tăng 7 vụ so với cùng kỳ)  làm 1 người bị thương, thiệt hại về tài sản trên 3,6 tỷ đồng. Hầu hết, các vụ cháy bắt nguồn từ sự cố hệ thống, thiết bị điện, mà sâu xa hơn do người dân, doanh nghiệp chủ quan, thiếu kiểm tra hệ thống điện, nguồn nhiệt mình đang sử dụng. Đơn cử, vào cuối tháng 3/2020, tại cơ sở kinh doanh cà phê, ca nhạc Bass House (đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến) đã xảy ra cháy. Ngọn lửa cũng nhanh chóng lan sang thiêu rụi nhiều tài sản của cơ sở Mũi Né Xưa Hotel liền kề. Vụ cháy tuy không gây thiệt hại về người, nhưng ước thiệt hại về tài sản khoảng 2,4 tỷ đồng. Nguyên nhân vụ cháy được xác định do hệ thống điện bị quá tải trong quá trình sử dụng (hàn cắt kim loại).

UBND TP. Phan Thiết cho biết, để công tác quản lý nhà nước về PCCC tại địa phương đi vào nề nếp, ổn định, hiệu quả, thành phố đã đề nghị thành lập Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (thuộc Công an TP. Phan Thiết) để lực lượng này đủ sức thực hiện nhiệm vụ đảm bảo công tác an toàn PCCC trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra; thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện kiến thức pháp luật và nghiệp vụ về PCCC và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố theo quy định.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533