Bạn đọc Cập nhật lúc 10:25:45 10/08/2020  (Lượt xem:  5715 )
Phong Nẫm

Phong Nẫm: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn nông thôn mới

BT- Không chỉ hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc mà cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội Phụ nữ triển khai còn góp phần cùng cộng đồng dân cư chung tay xây dựng nông thôn mới.

Sinh hoạt câu lạc bộ "5 không, 3 sạch" thôn Xuân Phong.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Phong Nẫm, TP. Phan Thiết cho biết: Xác định cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với các tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của hội, hàng năm Hội LHPN xã đều tổ chức cho 5 chi hội ký kết thi đua và đặc biệt quan tâm đến thay đổi nội dung, hình thức tuyên truyền. Rõ nhất là ở mỗi chi hội đều thành lập được các câu lạc bộ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc hay tổ phụ nữ nuôi dạy con tốt. Đều đặn hàng quý các thành viên lại tập trung, khi thì hóa thân vào những vở kịch tự biên, khi là những trò chơi hái hoa dân chủ, khi lại sinh hoạt chuyên đề, mà tất cả đều liên quan đến các kiến thức về gia đình, nuôi dạy con tốt, phụ nữ và trẻ em, xây dựng môi trường sống, 19 tiêu chí nông thôn mới…

Với những hội viên, phụ nữ vì lý do nào đó chưa tham gia vào một tổ, nhóm thì hội phối hợp với Quỹ Unilever bổ sung kiến thức bằng cách tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã 3 lần/tuần, với 3 nhóm chủ đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và dinh dưỡng. Đồng thời phát 200 cuốn cẩm nang truyền thông về nông thôn mới, chọn và giúp đỡ những hộ chưa đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch”.

Điều đáng khen, Hội LHPN xã Phong Nẫm đã kịp thời phối hợp với các cơ sở dạy nghề, vận động mạnh thường quân và nhận ủy thác từ các tổ chức tín dụng hỗ trợ vốn, kiến thức cho hội viên, phụ nữ trong sản xuất, tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập. Đây cũng là cách để cùng chính quyền địa phương thực hiện xóa đói giảm nghèo bền vững. Được biết, từ 2015 đến nay tặng gần 1 tấn gạo, 2.200 suất quà cho hộ nghèo, học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn, xây mái ấm niềm tin tổng trị giá gần 200 triệu đồng; tặng hàng trăm thẻ bảo hiểm y tế. Cùng với đó là hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; mở 11 lớp dạy nghề, tập huấn liên quan đến nấu ăn, chăn nuôi gà, trồng rau sạch, ứng dụng biogas, an toàn lao động…

Hiện nay hội đang quản lý dư nợ tất cả các nguồn vốn trên 10 tỷ đồng, với 538 hộ vay ở các chương trình. Duy trì 3 mô hình làm theo Bác/48 tổ tiết kiệm, 72 tổ góp vốn xoay vòng, nhờ đó giúp cho hơn 1.000 lượt chị em được vay với tổng số tiền 1,9 tỷ đồng.

Kinh tế đã ổn định, các chị bắt đầu quan tâm đến chất lượng cuộc sống. Họ hiểu rằng đường làng, ngõ xóm thoáng mát, sạch sẽ, nhà cửa tinh tươm, không ai khác là chính mình và thành viên trong gia đình, rồi cả cộng đồng cùng được thụ hưởng. Các chị chẳng ngại ngần nhận cảm hóa giáo dục 5 người lầm lỗi trở về địa phương, tham gia công tác hòa giải, làm cầu nối hàn gắn những mâu thuẫn trong gia đình, giữ mối quan hệ tình làng nghĩa xóm. Đây là tấm gương phản chiếu rõ nhất về mức độ hạnh phúc của người dân nông thôn. Cứ thế các tổ phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường, tổ tuyên truyền sử dụng nước sạch, tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ sử dụng phân hữu cơ trong canh tác hoa màu đối phó với biến đổi khí hậu, tuyến đường hoa lần lượt được thành lập và trồng mới. Màu xanh của cây, màu vàng, hồng, tím của những đóa hoa chạy dọc nhiều tuyến đường khu dân cư, thay thế hẳn những điểm tập kết rác tự phát là minh chứng rõ nhất cho một môi trường xanh – sạch – đẹp, cho nếp sống văn hóa ở khu dân cư, cho tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

“Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, cụ thể là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học và sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

 Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết