Bạn đọc Cập nhật lúc 14:20:55 07/09/2020  (Lượt xem:  10833 )
Rà soát cấp đất cho hộ thiếu đất

Rà soát cấp đất cho hộ thiếu đất sản xuất

BT- Ông Nguyễn Văn Bản, ngụ tại xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) phản ánh: Trước đây, UBND tỉnh giao cho huyện Hàm Thuận Bắc quản lý, bố trí đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân thiếu đất sản xuất tại 3 xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm với tổng diện tích hơn 2.194 ha. Song, đến nay đã qua 8 năm triển khai số diện tích đất nói trên vẫn chưa bố trí hết cho dân để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống…

Cấp đất cho người dân trồng cây mì.

Qua tìm hiểu vấn đề nói trên chúng tôi được biết: Vào giữa năm 2012, UBND huyện Hàm Thuận Bắc xác định phần diện tích đất 2.194,4 ha (trong đó xã Hàm Đức 1.686,4 ha; Hồng Sơn 104 ha; Hồng Liêm 404 ha) là đất không có rừng nằm trong phần diện tích quy hoạch điều chỉnh ra khỏi 3 loại rừng giai đoạn 2006 - 2010 và được UBND tỉnh chỉ đạo địa phương xây dựng phương án bố trí đất sản xuất cho dân. Trong đó, tập trung xác định cụ thể số hộ dân có nhu cầu và thực sự thiếu đất sản xuất nông nghiệp để chủ động có giải pháp giao đất cho dân theo phương án đã được duyệt. Thực hiện sự chỉ đạo đó, Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Hàm Thuận Bắc đã rà soát, xây dựng phương án bố trí đất sản xuất cho dân bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng. Sau đó, Sở Tài nguyên – Môi trường xem xét và tham mưu UBND tỉnh thu hồi giao đất cho địa phương quản lý để bố trí đất cho các hộ thiếu đất sản xuất tại xã Hàm Đức, Hồng Sơn và Hồng Liêm.

Được biết, từ năm 2012, triển khai quyết định của UBND tỉnh về giao đất cho địa phương quản lý, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường tiến hành bàn giao đất tại thực địa cho 3 xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm quản lý. Đồng thời, chỉ đạo các xã này tổ chức cho người dân kê khai, xét duyệt hồ sơ và giao đất theo quy định. Đến nay, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ban hành quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 441 hộ với số diện tích đất 1.135,2 ha. Trong đó xã Hàm Đức 352 hộ/979,7 ha; Hồng Sơn 49 hộ/54,6 ha; Hồng Liêm 410 hộ/100,9 ha. Như vậy, vẫn còn một số diện tích chưa giao, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân hơn 1.059.2 ha (chiếm hơn 48% diện tích đất UBND tỉnh giao). Trong đó, xã Hàm Đức có diện tích đất lớn nhất 706,7 ha, Hồng Sơn 49,4 ha và Hồng Liêm 303,1 ha.

Hiện nay, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đang chỉ đạo các xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm tiếp tục thông báo cho hộ dân kê khai đăng ký để đẩy nhanh tiến độ giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã họp Hội đồng tư vấn rà soát các trường hợp còn thiếu đất, lập danh sách gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hàm Thuận Bắc để trích lục hoặc trích đo bản đồ địa chính. Sau đó, tham mưu cho UBND huyện  ban hành quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại địa phương theo đúng quy định của pháp luật.

 HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết