Bạn đọc Cập nhật lúc 09:53:33 30/06/2020  (Lượt xem:  1445 )
Sao lại đổ rác xuống biển

Sao lại đổ rác xuống biển?

BT- Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Nam Cảng cá Phan Thiết chạy dài hơn 3 cây số. Con đường nhựa phẳng lì song song với bờ kè chắn sóng bằng bê tông vững chắc, dù biển có động cấp mấy đi nữa thì sóng biển cũng bị kè ngăn lại. Phía trong bờ kè là 26 cơ sở chế biến thủy sản, cơ sở sản xuất đá cây, kho lạnh đang hoạt động. Thế nhưng, thật bất ngờ khi tôi chứng kiến cảnh gần 500m bờ kè chứa đầy rác thải đủ loại. Mỗi lần nước biển dâng cao thì sóng biển cuộn rác ra xa, rác sẽ trôi dạt đi khắp nơi. Nhìn những đống rác lớn ven biển tôi lại nghĩ: Chủ đề ngày môi trường thế giới năm nay (ngày 5/6/2020) được UNEP chọn là “Hành động vì thiên nhiên” và tháng 6 được xem là tháng hành động vì môi trường. Vậy mà tại đây những đống rác ven biển vẫn hiện diện và ngày càng nhiều hơn. Tôi nhìn đi, nhìn lại thấy dọc đoạn kè nhiều rác thải phần lớn là các cơ sở chế biến thủy sản, sản xuất đá cây đang hoạt động. Còn nhà dân ở xa ngoài hàng rào Cụm công nghiệp chế biến thủy sản. Như vậy rác từ đâu ra, ai đổ rác xuống biển?

Rác thải ngay kè biển là hộp xốp, bao nilon, kính vỡ…

Thiết nghĩ, cơ quan có trách nhiệm quản lý về môi trường TP. Phan Thiết cần kiểm tra và tuyên truyền đến các doanh nghiệp, người lao động về luật bảo vệ môi trường để họ có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường biển trong sạch. Đồng thời, có biện pháp yêu cầu các cơ sở thu gom rác nói trên đến điểm tập kết rác của TP. Phan Thiết để trả lại môi trường khu vực này trong lành và sạch đẹp.

NhẬT BẢo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết