Bạn đọc Cập nhật lúc 08:41:45 09/05/2019  (Lượt xem:  4975 )
Sớm có biện pháp khắc phục tình

Sớm có biện pháp khắc phục tình trạng xâm nhập mặn

BT- Cử tri xã Phan Rí Thành, Chợ Lầu (Bắc Bình) đề nghị các ngành chức năng tỉnh đầu tư xây dựng đập ngăn mặn trên sông Lũy và có phương án điều tiết nước mùa khô để bơm tưới cho cánh đồng hạ lưu sông Lũy. Nhất là khu vực thị trấn Chợ Lầu, Phan Rí Thành, nhằm ngăn chặn tình trạng xâm nhập mặn ngày càng sâu.

 Chúng tôi tìm hiểu được biết: Khu vực sản xuất vùng hạ lưu sông Lũy, thuộc các xã, thị trấn Phan Rí Thành, Chợ Lầu, với diện tích bơm nước tưới trực tiếp từ sông Lũy khoảng 350 ha. Vào mùa khô do thủy triều dâng cao, khu vực này thường bị xâm nhập mặn, nên Công ty TNHH MTV KTCTTL Bình Thuận - Chi nhánh Bắc Bình đã cân đối nguồn nước để đưa về hạ lưu sông Lũy đẩy mặn, đảm bảo cho các hộ dân bơm nước tưới cho cây trồng và cung cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi. Cụ thể điều tiết lưu lượng dòng chảy tối thiểu của sông Lũy khoảng 1,5 m3/s. Tuy nhiên mấy năm gần đây, tình hình nắng hạn thường xuyên xảy ra, nguồn nước đầu nguồn sông Lũy không đủ rửa mặn cho khu vực hạ lưu, nên bị xâm nhập mặn khá sâu. Do đó, UBND huyện Bắc Bình đã khảo sát, lập hồ sơ trình Sở Kế hoạch - Đầu tư xin chủ trương xây dựng đập ngăn mặn tại khu vực thôn Bình Lễ, xã Phan Rí Thành. Nhưng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách còn khó khăn, UBND tỉnh chưa thể bố trí xây dựng đập ngăn mặn sông Lũy. Hiện Sở Kế hoạch - Đầu tư đã tổng hợp báo cáo về Trung ương đề nghị hỗ trợ từ các chương trình dự án biến đổi khí hậu để đầu tư xây dựng đập ngăn mặn sông Lũy tại xã Phan Rí Thành.

Trước mắt để khắc phục tình trạng xâm nhập mặn trong mùa khô, UBND huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các ngành chức năng theo dõi tình hình nguồn nước sông Lũy để điều tiết đẩy mặn, rửa mặn. UBND các xã, thị trấn tuyên truyền,  vận động các hộ dân triển khai các biện pháp đắp đập tạm trên sông Lũy để ngăn mặn, bơm nước tưới cho cây trồng và chuyển đổi một số cây trồng có tính chịu mặn cao trong vụ đông xuân.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533