Bạn đọc Cập nhật lúc 08:41:45 09/05/2019  (Lượt xem:  5513 )
Sớm có biện pháp khắc phục tình

Sớm có biện pháp khắc phục tình trạng xâm nhập mặn

BT- Cử tri xã Phan Rí Thành, Chợ Lầu (Bắc Bình) đề nghị các ngành chức năng tỉnh đầu tư xây dựng đập ngăn mặn trên sông Lũy và có phương án điều tiết nước mùa khô để bơm tưới cho cánh đồng hạ lưu sông Lũy. Nhất là khu vực thị trấn Chợ Lầu, Phan Rí Thành, nhằm ngăn chặn tình trạng xâm nhập mặn ngày càng sâu.

 Chúng tôi tìm hiểu được biết: Khu vực sản xuất vùng hạ lưu sông Lũy, thuộc các xã, thị trấn Phan Rí Thành, Chợ Lầu, với diện tích bơm nước tưới trực tiếp từ sông Lũy khoảng 350 ha. Vào mùa khô do thủy triều dâng cao, khu vực này thường bị xâm nhập mặn, nên Công ty TNHH MTV KTCTTL Bình Thuận - Chi nhánh Bắc Bình đã cân đối nguồn nước để đưa về hạ lưu sông Lũy đẩy mặn, đảm bảo cho các hộ dân bơm nước tưới cho cây trồng và cung cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi. Cụ thể điều tiết lưu lượng dòng chảy tối thiểu của sông Lũy khoảng 1,5 m3/s. Tuy nhiên mấy năm gần đây, tình hình nắng hạn thường xuyên xảy ra, nguồn nước đầu nguồn sông Lũy không đủ rửa mặn cho khu vực hạ lưu, nên bị xâm nhập mặn khá sâu. Do đó, UBND huyện Bắc Bình đã khảo sát, lập hồ sơ trình Sở Kế hoạch - Đầu tư xin chủ trương xây dựng đập ngăn mặn tại khu vực thôn Bình Lễ, xã Phan Rí Thành. Nhưng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách còn khó khăn, UBND tỉnh chưa thể bố trí xây dựng đập ngăn mặn sông Lũy. Hiện Sở Kế hoạch - Đầu tư đã tổng hợp báo cáo về Trung ương đề nghị hỗ trợ từ các chương trình dự án biến đổi khí hậu để đầu tư xây dựng đập ngăn mặn sông Lũy tại xã Phan Rí Thành.

Trước mắt để khắc phục tình trạng xâm nhập mặn trong mùa khô, UBND huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các ngành chức năng theo dõi tình hình nguồn nước sông Lũy để điều tiết đẩy mặn, rửa mặn. UBND các xã, thị trấn tuyên truyền,  vận động các hộ dân triển khai các biện pháp đắp đập tạm trên sông Lũy để ngăn mặn, bơm nước tưới cho cây trồng và chuyển đổi một số cây trồng có tính chịu mặn cao trong vụ đông xuân.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết