Bạn đọc Cập nhật lúc 09:52:18 25/04/2019  (Lượt xem:  5623 )
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý r

Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Lò đốt số 1 của Nhà máy xử lý rác Phan Thiết đang hoàn thiện.

Có nhà ở cách bãi rác Bình Tú chỉ hơn 1 km, thế nên hầu như mùa nào ông Trần Văn Công ở thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành cũng phải hứng chịu đủ mùi hôi thối từ bãi rác khổng lồ này. Không chỉ vậy, vào ban đêm khi rác được đốt lên, các cuộn khói mù mịt bao trùm cả một khu vực khiến nhiều hộ dân nơi đây hết sức khổ sở. “Ở đây mà buổi tối khói đốt từ bãi rác theo nguồn gió trong núi túa ra thì không khí ngộp chịu không nổi. Nhất là đối với người già, trẻ nhỏ” - ông Trần Văn Công nói.

Bãi rác Bình Tú rộng 26 ha trên địa bàn thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành. Tuy nhiên do hoạt động thời gian quá lâu, cộng với việc hàng ngày phải tiếp nhận hàng trăm tấn rác từ khắp nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết đổ về nên hiện bãi rác đã quá tải. Bãi rác quá tải kéo theo môi trường xung quanh khu vực này ô nhiễm trầm trọng. “Đã mấy chục năm rồi người dân nơi đây phải sống trong cảnh ô nhiễm, hết sức khổ sở. Muốn buôn bán hay sinh hoạt trong gia đình đều phải canh hướng gió thổi từ bãi rác. Người dân ở đây mong muốn là bãi rác Bình Tú sớm di dời, trả lại không khí trong lành” - ông Đặng Xuân Lang, Trưởng thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành cho biết.

Để giải quyết tình trạng quá tải bãi rác Bình Tú, tháng 11/2016 Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết được Công ty TNHH Nhật Hoàng khởi công xây dựng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đến nay công trình vẫn chưa đưa vào hoạt động như dự kiến. Trong đó, nguyên nhân một phần do cầu Sông Cát dẫn vào nhà máy chỉ có tải trọng 13 tấn, trong khi các xe chuyên chở trang thiết bị lắp đặt công trình thường có tải trọng gấp 2, 3 lần cầu nên ảnh hưởng ít nhiều đến việc thi công.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công Nhà máy xử lý rác Phan Thiết, HĐND TP. Phan Thiết đã đưa công trình này vào chương trình giám sát và đã kiểm tra thực tế tiến độ. “Việc xây dựng Nhà máy xử lý rác được tỉnh và thành phố hết sức quan tâm để chỉnh trang đô thị, bảo đảm vệ sinh môi trường của thành phố, phục vụ cho du lịch. Đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Quá trình thực hiện thì các sở, ban, ngành và TP. Phan Thiết hết sức quan tâm hỗ trợ cho doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ. Đây là vấn đề được cử tri quan tâm, vì vậy chúng tôi đã đưa vào chương trình công tác để giám sát, đẩy nhanh tiến độ thi công” - ông Đỗ Ngọc Điệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Phan Thiết cho biết.

Theo Công ty TNHH Nhật Hoàng, đơn vị hiện đang tăng cường nhân lực để gấp rút đưa công trình Nhà máy xử lý rác Phan Thiết đi vào hoạt động. Trong đó, công ty đang đôn đốc các nhà thầu tăng cường nhân lực thi công,  tăng ca làm việc. Về cơ bản, hiện tại lò đốt rác số 1 đã hoàn thành hơn 80% khối lượng và sẽ sớm đưa vào hoạt động. “Việc cầu Sông Cát có tải trọng nhỏ khiến cho việc chuyển các thiết bị lớn của nhà máy rác vào cũng như trong tương lai khi các xe chở rác có khối lượng lớn vào sẽ gặp khó. Chúng tôi kiến nghị ngành chức năng xem xét nâng cấp tải trọng cầu để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, chúng tôi đặt mục tiêu là sẽ đưa lò đốt số 1 đi vào hoạt động từ cuối tháng 4/2019, nếu chậm nhất sẽ là ngày 15/5/2019 và đến cuối năm sẽ hoàn thành toàn bộ nhà máy” - ông Đinh Hồng Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhật Hoàng nói.

Nhà máy xử lý rác Phan Thiết có tổng vốn đầu tư hơn 495 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 10 ha tại xã Tiến Thành. Khi đi vào hoạt động, mỗi ngày, công trình sẽ xử lý 400 tấn rác. Song song với việc đưa vào hoạt động nhà máy rác, sẽ tiến tới đóng cửa bãi rác Bình Tú.                                

Châu Tỉnh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533