Bạn đọc Cập nhật lúc 09:52:18 25/04/2019  (Lượt xem:  4687 )
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý r

Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Lò đốt số 1 của Nhà máy xử lý rác Phan Thiết đang hoàn thiện.

Có nhà ở cách bãi rác Bình Tú chỉ hơn 1 km, thế nên hầu như mùa nào ông Trần Văn Công ở thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành cũng phải hứng chịu đủ mùi hôi thối từ bãi rác khổng lồ này. Không chỉ vậy, vào ban đêm khi rác được đốt lên, các cuộn khói mù mịt bao trùm cả một khu vực khiến nhiều hộ dân nơi đây hết sức khổ sở. “Ở đây mà buổi tối khói đốt từ bãi rác theo nguồn gió trong núi túa ra thì không khí ngộp chịu không nổi. Nhất là đối với người già, trẻ nhỏ” - ông Trần Văn Công nói.

Bãi rác Bình Tú rộng 26 ha trên địa bàn thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành. Tuy nhiên do hoạt động thời gian quá lâu, cộng với việc hàng ngày phải tiếp nhận hàng trăm tấn rác từ khắp nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết đổ về nên hiện bãi rác đã quá tải. Bãi rác quá tải kéo theo môi trường xung quanh khu vực này ô nhiễm trầm trọng. “Đã mấy chục năm rồi người dân nơi đây phải sống trong cảnh ô nhiễm, hết sức khổ sở. Muốn buôn bán hay sinh hoạt trong gia đình đều phải canh hướng gió thổi từ bãi rác. Người dân ở đây mong muốn là bãi rác Bình Tú sớm di dời, trả lại không khí trong lành” - ông Đặng Xuân Lang, Trưởng thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành cho biết.

Để giải quyết tình trạng quá tải bãi rác Bình Tú, tháng 11/2016 Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết được Công ty TNHH Nhật Hoàng khởi công xây dựng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đến nay công trình vẫn chưa đưa vào hoạt động như dự kiến. Trong đó, nguyên nhân một phần do cầu Sông Cát dẫn vào nhà máy chỉ có tải trọng 13 tấn, trong khi các xe chuyên chở trang thiết bị lắp đặt công trình thường có tải trọng gấp 2, 3 lần cầu nên ảnh hưởng ít nhiều đến việc thi công.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công Nhà máy xử lý rác Phan Thiết, HĐND TP. Phan Thiết đã đưa công trình này vào chương trình giám sát và đã kiểm tra thực tế tiến độ. “Việc xây dựng Nhà máy xử lý rác được tỉnh và thành phố hết sức quan tâm để chỉnh trang đô thị, bảo đảm vệ sinh môi trường của thành phố, phục vụ cho du lịch. Đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Quá trình thực hiện thì các sở, ban, ngành và TP. Phan Thiết hết sức quan tâm hỗ trợ cho doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ. Đây là vấn đề được cử tri quan tâm, vì vậy chúng tôi đã đưa vào chương trình công tác để giám sát, đẩy nhanh tiến độ thi công” - ông Đỗ Ngọc Điệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Phan Thiết cho biết.

Theo Công ty TNHH Nhật Hoàng, đơn vị hiện đang tăng cường nhân lực để gấp rút đưa công trình Nhà máy xử lý rác Phan Thiết đi vào hoạt động. Trong đó, công ty đang đôn đốc các nhà thầu tăng cường nhân lực thi công,  tăng ca làm việc. Về cơ bản, hiện tại lò đốt rác số 1 đã hoàn thành hơn 80% khối lượng và sẽ sớm đưa vào hoạt động. “Việc cầu Sông Cát có tải trọng nhỏ khiến cho việc chuyển các thiết bị lớn của nhà máy rác vào cũng như trong tương lai khi các xe chở rác có khối lượng lớn vào sẽ gặp khó. Chúng tôi kiến nghị ngành chức năng xem xét nâng cấp tải trọng cầu để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, chúng tôi đặt mục tiêu là sẽ đưa lò đốt số 1 đi vào hoạt động từ cuối tháng 4/2019, nếu chậm nhất sẽ là ngày 15/5/2019 và đến cuối năm sẽ hoàn thành toàn bộ nhà máy” - ông Đinh Hồng Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhật Hoàng nói.

Nhà máy xử lý rác Phan Thiết có tổng vốn đầu tư hơn 495 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 10 ha tại xã Tiến Thành. Khi đi vào hoạt động, mỗi ngày, công trình sẽ xử lý 400 tấn rác. Song song với việc đưa vào hoạt động nhà máy rác, sẽ tiến tới đóng cửa bãi rác Bình Tú.                                

Châu Tỉnh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533