Bạn đọc Cập nhật lúc 08:47:47 17/09/2019  (Lượt xem:  3650 )
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền

Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Nơi gia đình bà Nỡ khai phá và sinh sống từ năm 1992 cho đến nay.

Theo đơn trình bày, năm 1990, bà Nguyễn Thị Nỡ (SN 1940) khai phá đất rừng khu vực chợ Bình Thạnh khoảng 200 m2 để cất quán buôn bán cho khách tham quan chùa Cổ Thạch. Cùng với bà Nỡ có thêm 5 hộ khác mua bán cố định, đến đầu năm 1992, UBND xã Bình Thạnh vận động các hộ trên và có chủ trương san ủi đất phân lô để mở rộng bến xe. Sau khi được phân lô dãy sát chợ cho 5 hộ và 1 bưu điện nông thôn (có bốc thăm rõ ràng), UBND xã có thông báo thu tiền thuê đất. Đến tháng 12/1995, địa phương không đủ thẩm quyền cho thuê đất nữa và các hộ ở cố định cho đến nay (trên 22 năm). Từ đó đến nay, từ UBND xã đến huyện chưa có quyết định thu hồi đất của gia đình bà Nỡ và các hộ khác. Như vậy, theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 43 của Chính phủ, đất ở hiện nay của gia đình bà Nỡ phù hợp và đủ điều kiện để cấp xét quyền sử dụng đất ở.

Tuy nhiên, bà Nỡ làm đơn từ tháng 10/2017, nhưng mãi đến tháng 9/2018, UBND xã Bình Thạnh thụ lý, tiến hành họp xét, bổ sung và gửi về Bộ phận một cửa huyện Tuy Phong. Thời gian này, Chi cục thuế huyện và Phòng Đăng ký đất đai huyện có văn bản đề nghị UBND xã xác nhận nguồn gốc đất ở của bà Nỡ. Mãi đến tháng 3/2019, UBND xã Bình Thạnh có Công văn số 48/UBND trả lời gửi về Phòng Đăng ký đất đai huyện và tiến hành thu tiền đo đạc xác nhận diện tích sử dụng.

Theo công văn này, hội đồng tư vấn đất đai xã Bình Thạnh đã họp xét và xác định nguồn gốc sử dụng đất của bà Nỡ. Theo đó, năm 1992, UBND xã san ủi khu đất trống gần chợ Bình Thạnh cho các hộ thuê đất phục vụ khách tham quan du lịch. Ngày 16/7/1993, UBND xã đã cho bà Nỡ thuê đất với diện tích 120 m2, đến cuối năm 1995, UBND xã ban hành thông báo chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với bà Nỡ. Từ đó đến nay, bà Nỡ cải tạo lại thửa đất và tiếp tục sinh sống ở đó. Đến tháng 5/1997, bà khai phá thêm 67,3 m2, nâng tổng diện tích thửa đất lên 187,3 m2 và bà Nỡ sử dụng đất ở ổn định liên tục cho đến nay. Theo lãnh đạo xã Bình Thạnh, quy hoạch nông thôn mới xã Bình Thạnh giai đoạn 2012 – 2020 được UBND huyện phê duyệt ngày 4/12/2012, thửa đất của bà Nỡ đang sử dụng là đất xây dựng nhà văn hóa và trụ sở thôn. Tuy nhiên, bà Nỡ đã sử dụng trước thời điểm quy hoạch nông thôn mới. Do đó, đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phong xem xét giải quyết.

Ngày 15/7/2019, gia đình bà Nỡ tiếp tục đến Phòng Tiếp dân của huyện kiến nghị và được trả lời sẽ sớm giải quyết. Đến nay đã gần 2 tháng, nhưng đơn của bà Nỡ vẫn chưa được thụ lý, trả lời. Mong rằng UBND huyện Tuy Phong sớm có văn bản trả lời cho gia đình bà Nỡ để đảm bảo quyền lợi cho người dân, tránh gây bức xúc trong nhân dân khi sự việc đã “ngâm” quá lâu.

M.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết