Bạn đọc Cập nhật lúc 08:44:20 16/05/2019  (Lượt xem:  552 )
Sớm giải quyết kiến nghị liên qu

Sớm giải quyết kiến nghị liên quan đến kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân

BT- Thời gian qua, một số người dân tại xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh phản ánh tình trạng kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân đi qua địa bàn xã đã gây sạt lở, làm ảnh hưởng đến sản xuất và gây thiệt hại cho cây trồng.

Cử tri xã Gia Huynh phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân với Đại biểu Quốc hội.

Một số hộ dân ở thôn 1 của xã Gia Huynh, sau khi kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân đoạn qua địa bàn xã được thi công, mỗi khi có mưa lớn là khu vực từ suối Cù My chảy ra kênh tiếp nước (với diện tích khoảng 3.000m2) lại bị sạt lở. Việc sạt lở đã làm ngã đổ xuống suối khoảng 300 cây cao su của 4 hộ dân tại thôn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt dự án vào tháng 6 năm 2009, với tổng mức đầu tư gần 377 tỷ đồng, được đầu tư từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ. Do tuyến kênh cắt qua các tụ thủy là các trục tiêu chính, nhưng do tổng mức đầu tư của dự án trước đây tương đối lớn, nên trong giai đoạn lập dự án chưa xem xét đầu tư các công trình tiêu thoát nước vào kênh.

Vì vậy hiện nay, khi trời mưa lớn nước chảy vào kênh (do chênh lệch độ cao) gây xói lở ảnh hưởng đến đất của người dân xung quanh. Để giảm thiểu tình trạng này, đơn vị thi công đã đổ đá nổ mìn của công trình vào những chỗ bị sạt lở để giữ đất, đồng thời đào các rãnh thu nước dọc kênh để thu nước vào các tụ thủy đã được gia cố. Trong khi đó, ngày 31/5/2018, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho điều chỉnh dự án và phê duyệt điều chỉnh bổ sung dự án đầu tư. Theo đó, UBND tỉnh cho phép thu hồi đất bổ sung để thực hiện công tác đổ đất đá của công trình và bổ sung các hạng mục tiêu nước vào tại các vị trí có các tuyến kênh tiêu theo hiện trạng đã có. Hiện nay, đơn vị tư vấn đang thực hiện điều chỉnh, bổ sung hồ sơ thiết kế - dự toán công trình (trong đó có bổ sung các công trình để giải quyết vấn đề tiêu thoát nước và sạt lở đất của người dân). Sau khi thực hiện xong, chủ đầu tư sẽ cho triển khai thi công, giải quyết vấn đề sạt lở đất của người dân.

Cũng liên quan đến việc thi công kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân, người dân xã Gia Huynh còn phản ánh việc đơn vị thi công công trình là Công ty Trường An mua đất dọc tuyến kênh để đổ chất thải, gây ngập úng nhiều diện tích cao su của bà con. Mặc dù UBND tỉnh đã có chỉ đạo giải quyết, tuy nhiên đến nay tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục.       

Đ.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533