Bạn đọc Cập nhật lúc 08:44:20 16/05/2019  (Lượt xem:  2824 )
Sớm giải quyết kiến nghị liên qu

Sớm giải quyết kiến nghị liên quan đến kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân

BT- Thời gian qua, một số người dân tại xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh phản ánh tình trạng kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân đi qua địa bàn xã đã gây sạt lở, làm ảnh hưởng đến sản xuất và gây thiệt hại cho cây trồng.

Cử tri xã Gia Huynh phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân với Đại biểu Quốc hội.

Một số hộ dân ở thôn 1 của xã Gia Huynh, sau khi kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân đoạn qua địa bàn xã được thi công, mỗi khi có mưa lớn là khu vực từ suối Cù My chảy ra kênh tiếp nước (với diện tích khoảng 3.000m2) lại bị sạt lở. Việc sạt lở đã làm ngã đổ xuống suối khoảng 300 cây cao su của 4 hộ dân tại thôn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt dự án vào tháng 6 năm 2009, với tổng mức đầu tư gần 377 tỷ đồng, được đầu tư từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ. Do tuyến kênh cắt qua các tụ thủy là các trục tiêu chính, nhưng do tổng mức đầu tư của dự án trước đây tương đối lớn, nên trong giai đoạn lập dự án chưa xem xét đầu tư các công trình tiêu thoát nước vào kênh.

Vì vậy hiện nay, khi trời mưa lớn nước chảy vào kênh (do chênh lệch độ cao) gây xói lở ảnh hưởng đến đất của người dân xung quanh. Để giảm thiểu tình trạng này, đơn vị thi công đã đổ đá nổ mìn của công trình vào những chỗ bị sạt lở để giữ đất, đồng thời đào các rãnh thu nước dọc kênh để thu nước vào các tụ thủy đã được gia cố. Trong khi đó, ngày 31/5/2018, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho điều chỉnh dự án và phê duyệt điều chỉnh bổ sung dự án đầu tư. Theo đó, UBND tỉnh cho phép thu hồi đất bổ sung để thực hiện công tác đổ đất đá của công trình và bổ sung các hạng mục tiêu nước vào tại các vị trí có các tuyến kênh tiêu theo hiện trạng đã có. Hiện nay, đơn vị tư vấn đang thực hiện điều chỉnh, bổ sung hồ sơ thiết kế - dự toán công trình (trong đó có bổ sung các công trình để giải quyết vấn đề tiêu thoát nước và sạt lở đất của người dân). Sau khi thực hiện xong, chủ đầu tư sẽ cho triển khai thi công, giải quyết vấn đề sạt lở đất của người dân.

Cũng liên quan đến việc thi công kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân, người dân xã Gia Huynh còn phản ánh việc đơn vị thi công công trình là Công ty Trường An mua đất dọc tuyến kênh để đổ chất thải, gây ngập úng nhiều diện tích cao su của bà con. Mặc dù UBND tỉnh đã có chỉ đạo giải quyết, tuy nhiên đến nay tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục.       

Đ.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533