Bạn đọc Cập nhật lúc 08:44:20 16/05/2019  (Lượt xem:  3570 )
Sớm giải quyết kiến nghị liên qu

Sớm giải quyết kiến nghị liên quan đến kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân

BT- Thời gian qua, một số người dân tại xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh phản ánh tình trạng kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân đi qua địa bàn xã đã gây sạt lở, làm ảnh hưởng đến sản xuất và gây thiệt hại cho cây trồng.

Cử tri xã Gia Huynh phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân với Đại biểu Quốc hội.

Một số hộ dân ở thôn 1 của xã Gia Huynh, sau khi kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân đoạn qua địa bàn xã được thi công, mỗi khi có mưa lớn là khu vực từ suối Cù My chảy ra kênh tiếp nước (với diện tích khoảng 3.000m2) lại bị sạt lở. Việc sạt lở đã làm ngã đổ xuống suối khoảng 300 cây cao su của 4 hộ dân tại thôn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt dự án vào tháng 6 năm 2009, với tổng mức đầu tư gần 377 tỷ đồng, được đầu tư từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ. Do tuyến kênh cắt qua các tụ thủy là các trục tiêu chính, nhưng do tổng mức đầu tư của dự án trước đây tương đối lớn, nên trong giai đoạn lập dự án chưa xem xét đầu tư các công trình tiêu thoát nước vào kênh.

Vì vậy hiện nay, khi trời mưa lớn nước chảy vào kênh (do chênh lệch độ cao) gây xói lở ảnh hưởng đến đất của người dân xung quanh. Để giảm thiểu tình trạng này, đơn vị thi công đã đổ đá nổ mìn của công trình vào những chỗ bị sạt lở để giữ đất, đồng thời đào các rãnh thu nước dọc kênh để thu nước vào các tụ thủy đã được gia cố. Trong khi đó, ngày 31/5/2018, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho điều chỉnh dự án và phê duyệt điều chỉnh bổ sung dự án đầu tư. Theo đó, UBND tỉnh cho phép thu hồi đất bổ sung để thực hiện công tác đổ đất đá của công trình và bổ sung các hạng mục tiêu nước vào tại các vị trí có các tuyến kênh tiêu theo hiện trạng đã có. Hiện nay, đơn vị tư vấn đang thực hiện điều chỉnh, bổ sung hồ sơ thiết kế - dự toán công trình (trong đó có bổ sung các công trình để giải quyết vấn đề tiêu thoát nước và sạt lở đất của người dân). Sau khi thực hiện xong, chủ đầu tư sẽ cho triển khai thi công, giải quyết vấn đề sạt lở đất của người dân.

Cũng liên quan đến việc thi công kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân, người dân xã Gia Huynh còn phản ánh việc đơn vị thi công công trình là Công ty Trường An mua đất dọc tuyến kênh để đổ chất thải, gây ngập úng nhiều diện tích cao su của bà con. Mặc dù UBND tỉnh đã có chỉ đạo giải quyết, tuy nhiên đến nay tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục.       

Đ.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết