Bạn đọc Cập nhật lúc 09:31:46 11/09/2018  (Lượt xem:  3983 )
Sớm hoàn thành dự án khai hoang

Sớm hoàn thành dự án khai hoang cấp đất cho đồng bào

BT- Cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Năm 2017, các ngành chức năng huyện Hàm Tân đã lập dự án đầu tư khai hoang tại tiểu khu 393B, xã Tân Hà (giai đoạn 2) để cấp đất sản xuất cho 69 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Suối Máu, xã Tân Hà. Nhưng đến nay các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số thôn Suối Máu vẫn chưa được cấp đất để sản xuất, ổn định đời sống. Đề nghị các ngành chức năng huyện Hàm Tân sớm hoàn thành dự án khai hoang để cấp đất cho nhân dân sản xuất.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Ngày 7/12/2017, UBND huyện Hàm Tân đã ra quyết định ủy quyền, giao cho UBND xã Tân Hà làm chủ đầu tư công trình khai hoang, bố trí đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Suối Máu, xã Tân Hà, giai đoạn 2. Công trình khai hoang thuộc nguồn vốn vượt thu tiền sử dụng đất năm 2017 của tỉnh, với diện tích 92 ha tại tiểu khu 393B, xã Tân Hà. Qua theo dõi, UBND xã Tân Hà không có năng lực thực hiện dự án khai hoang, nên UBND huyện Hàm Tân đã có công văn ủy quyền, giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Hàm Tân làm chủ đầu tư công trình khai hoang, bố trí đất cho các hộ dân, thay thế cho UBND xã Tân Hà. Trên cơ sở đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Hàm Tân đã tiến hành khảo sát, lập dự án đầu tư xây dựng công trình khai hoang, bố trí đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Suối Máu, xã Tân Hà.

Hiện Ban quản lý dự án đã hợp đồng với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh để đo đạc địa chính và hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Thăng Long lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự án khai hoang. Đến ngày 28/6/2018, UBND huyện Hàm Tân đã có Thông báo số 447, kết luận của ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân tại buổi làm việc với các ngành, địa phương về việc cấp đất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Suối Máu, xã Tân Hà, giai đoạn 2. Cụ thể: UBND huyện Hàm Tân đã yêu cầu UBND xã Tân Hà nhanh chóng báo cáo tình hình số hộ đồng bào dân tộc thiểu số được cấp đất trước đây ở xã Tân Xuân đã bị lấn chiếm và những hộ được cấp đất trước đây tại tiểu khu 393B, xã Tân Hà, nhưng bị chồng lấn đất Trường bắn TB3 của Quân khu 7. Ngày 18/7/2018, UBND xã Tân Hà đã có Báo cáo số 91, về việc rà soát tình hình bố trí đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Tân Hà, giai đoạn 2, với số hộ đề nghị cấp đất là 96 hộ, tăng 27 hộ so với phương án đề nghị cấp đất trước đây. Do đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Hàm Tân phải điều chỉnh lại phương án đầu tư khai hoang, bố trí đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số và lập hồ sơ theo nội dung báo cáo của UBND xã Tân Hà.

Dự kiến đến cuối năm 2018, các ngành chức năng huyện Hàm Tân sẽ hoàn thành dự án khai hoang, cấp đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Suối Máu, xã Tân Hà.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533