Bạn đọc Cập nhật lúc 09:31:46 11/09/2018  (Lượt xem:  4040 )
Sớm hoàn thành dự án khai hoang

Sớm hoàn thành dự án khai hoang cấp đất cho đồng bào

BT- Cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Năm 2017, các ngành chức năng huyện Hàm Tân đã lập dự án đầu tư khai hoang tại tiểu khu 393B, xã Tân Hà (giai đoạn 2) để cấp đất sản xuất cho 69 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Suối Máu, xã Tân Hà. Nhưng đến nay các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số thôn Suối Máu vẫn chưa được cấp đất để sản xuất, ổn định đời sống. Đề nghị các ngành chức năng huyện Hàm Tân sớm hoàn thành dự án khai hoang để cấp đất cho nhân dân sản xuất.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Ngày 7/12/2017, UBND huyện Hàm Tân đã ra quyết định ủy quyền, giao cho UBND xã Tân Hà làm chủ đầu tư công trình khai hoang, bố trí đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Suối Máu, xã Tân Hà, giai đoạn 2. Công trình khai hoang thuộc nguồn vốn vượt thu tiền sử dụng đất năm 2017 của tỉnh, với diện tích 92 ha tại tiểu khu 393B, xã Tân Hà. Qua theo dõi, UBND xã Tân Hà không có năng lực thực hiện dự án khai hoang, nên UBND huyện Hàm Tân đã có công văn ủy quyền, giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Hàm Tân làm chủ đầu tư công trình khai hoang, bố trí đất cho các hộ dân, thay thế cho UBND xã Tân Hà. Trên cơ sở đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Hàm Tân đã tiến hành khảo sát, lập dự án đầu tư xây dựng công trình khai hoang, bố trí đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Suối Máu, xã Tân Hà.

Hiện Ban quản lý dự án đã hợp đồng với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh để đo đạc địa chính và hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Thăng Long lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự án khai hoang. Đến ngày 28/6/2018, UBND huyện Hàm Tân đã có Thông báo số 447, kết luận của ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân tại buổi làm việc với các ngành, địa phương về việc cấp đất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Suối Máu, xã Tân Hà, giai đoạn 2. Cụ thể: UBND huyện Hàm Tân đã yêu cầu UBND xã Tân Hà nhanh chóng báo cáo tình hình số hộ đồng bào dân tộc thiểu số được cấp đất trước đây ở xã Tân Xuân đã bị lấn chiếm và những hộ được cấp đất trước đây tại tiểu khu 393B, xã Tân Hà, nhưng bị chồng lấn đất Trường bắn TB3 của Quân khu 7. Ngày 18/7/2018, UBND xã Tân Hà đã có Báo cáo số 91, về việc rà soát tình hình bố trí đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Tân Hà, giai đoạn 2, với số hộ đề nghị cấp đất là 96 hộ, tăng 27 hộ so với phương án đề nghị cấp đất trước đây. Do đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Hàm Tân phải điều chỉnh lại phương án đầu tư khai hoang, bố trí đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số và lập hồ sơ theo nội dung báo cáo của UBND xã Tân Hà.

Dự kiến đến cuối năm 2018, các ngành chức năng huyện Hàm Tân sẽ hoàn thành dự án khai hoang, cấp đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Suối Máu, xã Tân Hà.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết