Bạn đọc Cập nhật lúc 09:31:46 11/09/2018  (Lượt xem:  3011 )
Sớm hoàn thành dự án khai hoang

Sớm hoàn thành dự án khai hoang cấp đất cho đồng bào

BT- Cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Năm 2017, các ngành chức năng huyện Hàm Tân đã lập dự án đầu tư khai hoang tại tiểu khu 393B, xã Tân Hà (giai đoạn 2) để cấp đất sản xuất cho 69 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Suối Máu, xã Tân Hà. Nhưng đến nay các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số thôn Suối Máu vẫn chưa được cấp đất để sản xuất, ổn định đời sống. Đề nghị các ngành chức năng huyện Hàm Tân sớm hoàn thành dự án khai hoang để cấp đất cho nhân dân sản xuất.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Ngày 7/12/2017, UBND huyện Hàm Tân đã ra quyết định ủy quyền, giao cho UBND xã Tân Hà làm chủ đầu tư công trình khai hoang, bố trí đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Suối Máu, xã Tân Hà, giai đoạn 2. Công trình khai hoang thuộc nguồn vốn vượt thu tiền sử dụng đất năm 2017 của tỉnh, với diện tích 92 ha tại tiểu khu 393B, xã Tân Hà. Qua theo dõi, UBND xã Tân Hà không có năng lực thực hiện dự án khai hoang, nên UBND huyện Hàm Tân đã có công văn ủy quyền, giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Hàm Tân làm chủ đầu tư công trình khai hoang, bố trí đất cho các hộ dân, thay thế cho UBND xã Tân Hà. Trên cơ sở đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Hàm Tân đã tiến hành khảo sát, lập dự án đầu tư xây dựng công trình khai hoang, bố trí đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Suối Máu, xã Tân Hà.

Hiện Ban quản lý dự án đã hợp đồng với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh để đo đạc địa chính và hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Thăng Long lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự án khai hoang. Đến ngày 28/6/2018, UBND huyện Hàm Tân đã có Thông báo số 447, kết luận của ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân tại buổi làm việc với các ngành, địa phương về việc cấp đất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Suối Máu, xã Tân Hà, giai đoạn 2. Cụ thể: UBND huyện Hàm Tân đã yêu cầu UBND xã Tân Hà nhanh chóng báo cáo tình hình số hộ đồng bào dân tộc thiểu số được cấp đất trước đây ở xã Tân Xuân đã bị lấn chiếm và những hộ được cấp đất trước đây tại tiểu khu 393B, xã Tân Hà, nhưng bị chồng lấn đất Trường bắn TB3 của Quân khu 7. Ngày 18/7/2018, UBND xã Tân Hà đã có Báo cáo số 91, về việc rà soát tình hình bố trí đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Tân Hà, giai đoạn 2, với số hộ đề nghị cấp đất là 96 hộ, tăng 27 hộ so với phương án đề nghị cấp đất trước đây. Do đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Hàm Tân phải điều chỉnh lại phương án đầu tư khai hoang, bố trí đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số và lập hồ sơ theo nội dung báo cáo của UBND xã Tân Hà.

Dự kiến đến cuối năm 2018, các ngành chức năng huyện Hàm Tân sẽ hoàn thành dự án khai hoang, cấp đất sản xuất cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Suối Máu, xã Tân Hà.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533