Bạn đọc Cập nhật lúc 10:12:28 02/12/2018  (Lượt xem:  5177 )
Sớm xây dựng kênh tiếp nước đập

Sớm xây dựng kênh tiếp nước đập Cô Kiều – sông Chùa

BTO -  Hàng năm địa bàn ba xã: Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ (Hàm Tân) luôn thiếu nước sạch vào những tháng mùa khô. Hàng trăm hộ dân phải mua nước từ nơi khác về sử dụng. Nguyên nhân thiếu nước sạch là do nguồn nước thô từ đập Cô Kiều, nước ngầm cung cấp cho nhà máy nước Tân Thắng không bảo đảm. Vì thế, nhiều năm nay người dân kiến nghị tỉnh, huyện Hàm Tân xây dựng công trình kênh tiếp nước từ đập Cô Kiều về Sông Chùa. Đầu năm 2018, qua xem xét kiến nghị của dân và thực trạng thiếu nước sinh hoạt tại các địa bàn nói trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan và huyện Hàm Tân khảo sát tuyến kênh tiếp nước từ đập Cô Kiều về Sông Chùa nhằm phục vụ cấp nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của hàng trăm hộ dân xã Tân Thắng và Thắng Hải hàng năm thiếu nước nghiêm trọng.

Nhà máy nước Tân Thắng mùa khô luôn thiếu nguồn nước thô.

Qua khảo sát cho thấy, tuyến kênh này có chiều dài 9km đi qua khu vực địa hình đồi cát, sườn dốc nên kinh phí đầu tư khá lớn. Mặt khác, đập Cô Kiều tuy được đầu tư xây mới, nhưng chất lượng không bảo đảm nên việc tích nước bị hạn chế. Nguyên nhân là trong quá trình thi công để giải quyết bức bách nguồn nước sinh hoạt và chống hạn cuối năm 2017, nhà thầu thi công đã chủ quan thả cửa phai để tích nước sớm, trong khi bê tông chưa đủ độ cứng chịu lực, từ đó xuất hiện vết nứt, cong và rò rỉ nước. Riêng hạng mục gia công lắp đặt cửa phai đang trong thời gian vận hành thử nghiệm nên chủ đầu tư chưa tổ chức nghiệm thu thanh toán cho nhà thầu. Vì thế, chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu khắc phục, xử lý toàn bộ công trình. Song, do trong mùa mưa bão, dòng chảy trên sông rất lớn nên nhà thầu chưa khắc phục được toàn bộ công trình. Theo chủ đầu tư cho biết, mùa khô 2018-2019 nhà thầu mới khắc phục được sự cố toàn bộ công trình đập Cô Kiều để tích nước phục vụ vùng khô hạn ven biển của huyện Hàm Tân.

Trước thực trạng khó khăn nhiều mặt nói trên, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan tích cực tìm nguồn vốn để đầu tư xây dựng tuyến kênh này trong thời gian tới.

Riêng nhà máy nước Tân Thắng, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng hệ thống nhà máyTân Thắng với mức vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Đồng thời, giao Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Bình Thuận triển khai thực hiện nhằm bảo đảm nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân các xã vùng ven biển huyện Hàm Tân.

Hồ Nhật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533