Bạn đọc Cập nhật lúc 10:12:28 02/12/2018  (Lượt xem:  5037 )
Sớm xây dựng kênh tiếp nước đập

Sớm xây dựng kênh tiếp nước đập Cô Kiều – sông Chùa

BTO -  Hàng năm địa bàn ba xã: Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ (Hàm Tân) luôn thiếu nước sạch vào những tháng mùa khô. Hàng trăm hộ dân phải mua nước từ nơi khác về sử dụng. Nguyên nhân thiếu nước sạch là do nguồn nước thô từ đập Cô Kiều, nước ngầm cung cấp cho nhà máy nước Tân Thắng không bảo đảm. Vì thế, nhiều năm nay người dân kiến nghị tỉnh, huyện Hàm Tân xây dựng công trình kênh tiếp nước từ đập Cô Kiều về Sông Chùa. Đầu năm 2018, qua xem xét kiến nghị của dân và thực trạng thiếu nước sinh hoạt tại các địa bàn nói trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan và huyện Hàm Tân khảo sát tuyến kênh tiếp nước từ đập Cô Kiều về Sông Chùa nhằm phục vụ cấp nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của hàng trăm hộ dân xã Tân Thắng và Thắng Hải hàng năm thiếu nước nghiêm trọng.

Nhà máy nước Tân Thắng mùa khô luôn thiếu nguồn nước thô.

Qua khảo sát cho thấy, tuyến kênh này có chiều dài 9km đi qua khu vực địa hình đồi cát, sườn dốc nên kinh phí đầu tư khá lớn. Mặt khác, đập Cô Kiều tuy được đầu tư xây mới, nhưng chất lượng không bảo đảm nên việc tích nước bị hạn chế. Nguyên nhân là trong quá trình thi công để giải quyết bức bách nguồn nước sinh hoạt và chống hạn cuối năm 2017, nhà thầu thi công đã chủ quan thả cửa phai để tích nước sớm, trong khi bê tông chưa đủ độ cứng chịu lực, từ đó xuất hiện vết nứt, cong và rò rỉ nước. Riêng hạng mục gia công lắp đặt cửa phai đang trong thời gian vận hành thử nghiệm nên chủ đầu tư chưa tổ chức nghiệm thu thanh toán cho nhà thầu. Vì thế, chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu khắc phục, xử lý toàn bộ công trình. Song, do trong mùa mưa bão, dòng chảy trên sông rất lớn nên nhà thầu chưa khắc phục được toàn bộ công trình. Theo chủ đầu tư cho biết, mùa khô 2018-2019 nhà thầu mới khắc phục được sự cố toàn bộ công trình đập Cô Kiều để tích nước phục vụ vùng khô hạn ven biển của huyện Hàm Tân.

Trước thực trạng khó khăn nhiều mặt nói trên, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan tích cực tìm nguồn vốn để đầu tư xây dựng tuyến kênh này trong thời gian tới.

Riêng nhà máy nước Tân Thắng, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng hệ thống nhà máyTân Thắng với mức vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Đồng thời, giao Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Bình Thuận triển khai thực hiện nhằm bảo đảm nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân các xã vùng ven biển huyện Hàm Tân.

Hồ Nhật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết