Bạn đọc Cập nhật lúc 09:00:49 27/08/2019  (Lượt xem:  2720 )
Tạm ngưng hoạt động các cơ sở th

Tạm ngưng hoạt động các cơ sở thu mua, sơ chế búp thanh long  

BT- Các cơ sở chỉ được phép hoạt động khi hoàn tất các thủ tục về đất đai, môi trường và các thủ tục liên quan khác... Đó là hướng xử lý của UBND huyện Hàm Thuận Bắc đối với các cơ sở thu mua, sơ chế búp thanh long xuất sang Trung Quốc. 

Một cơ sở thu mua, sơ chế búp thanh long.

Nhiều vi phạm

Báo Bình Thuận số ra ngày 10/7, có bài viết phản ảnh tình trạng các cơ sở thu mua, sơ chế búp thanh long xuất sang Trung Quốc ở các vùng sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ở huyện Hàm Thuận Bắc đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người dân. Sau khi bài viết đăng Ban Thường vụ Huyện ủy Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo các phòng ban có liên quan xác minh làm rõ.

Kết quả xác minh, trên địa bàn huyện có 2 cơ sở lớn chuyên thu mua, sơ chế búp thanh long xuất bán sang Trung Quốc, đó là Hoa Bá Vương ở thôn Phú Hòa, xã Hàm Trí và Hào Kiệt ở thôn Dân Trí, xã Thuận Hòa. Cụ thể, cơ sở Hoa Bá Vương có diện tích nhà xưởng khoảng 3.000m2, kết cấu nền bê tông, trụ sắt mái lợp tôn dạng tiền chế, bên trong xưởng có khoảng 14 lò sấy búp và kho lạnh bảo quản búp, khoảng 100 người thay ca nhau làm việc. Cơ sở Hào Kiệt nhỏ hơn với diện tích khoảng 2.000m2 và 13 lò sấy búp, kho lạnh bảo quản... Quy trình thu mua và sơ chế như nhau, búp thanh long chẻ làm 5 phần, sắp lên vỉ đưa vào lò sấy từ 23 – 24 tiếng, để nguội, đóng thùng đưa vào kho lạnh xuất bán sang Trung Quốc. 

Các vị trí hoạt động của các cơ sở này đều xây dựng trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất sang đất sản xuất kinh doanh và các thủ tục khác có liên quan. Ngoài vi phạm về sử dụng đất, còn vi phạm về môi trường như: Các chất thải rắn tại cơ sở được thu gom sau đó chôn lấp hoặc đốt, tiếng ồn từ các thiết bị động cơ của kho lạnh, máy quạt của lò sấy; khí thải phát ra từ các lò sấy, nguyên liệu đốt bằng than đá được thải trực tiếp qua ống khói ra ngoài không khí xung quanh, chưa có hệ thống xử lý khí thải; phế phẩm của than đá sau khi đốt được thu gom đổ ra đường và chỗ trũng, thấp. Chưa lập hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.

Trước đó, các cơ sở này xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp đã bị UBND các xã lập hồ sơ xử lý vi phạm phạt hành chính 1,5 triệu đồng. 

Tạm ngưng hoạt động để khắc phục

Với những vi phạm trên, UBND huyện Hàm Thuận Bắc vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở tạm dừng hoạt động kể từ ngày 15/8 cho đến khi nào hoàn tất thủ tục pháp lý. Quá trình hoạt động phải có đầu tư các hệ thống xử lý chất thải, khí thải, giảm tiếng ồn đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Tám – Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Sau khi nhận được thông tin, Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng, Công an Môi trường huyện đến các cơ sở làm việc. Trong quá trình làm việc phát hiện ra nhiều sai phạm, đáng lẽ yêu cầu các cơ sở tạm dừng hoạt động ngày 15/8, nhưng do số lượng búp thanh long nhiều vì các cơ sở đã lỡ thu mua nên đến ngày 19/8 mới ngừng hoạt động. Yêu cầu họ phải thực hiện đúng theo quy định hoàn tất thủ tục pháp lý mới cho phép hoạt động trở lại, nếu không sẽ xử phạt hoặc đề nghị rút giấy phép kinh doanh.

Tại buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh tại UBND xã Hàm Trí, nhiều cử tri thôn Phú Hòa, xã Hàm Trí kiến nghị tổ đại biểu HĐND tỉnh về vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân từ các cơ sở thu mua, sơ chế búp thanh long bán sang Trung Quốc. Yêu cầu chuyển cơ sở thu mua, sơ chế búp thanh long Hoa Bá Vương ra khỏi khu dân cư.

P.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533