Bạn đọc Cập nhật lúc 09:00:49 27/08/2019  (Lượt xem:  2596 )
Tạm ngưng hoạt động các cơ sở th

Tạm ngưng hoạt động các cơ sở thu mua, sơ chế búp thanh long  

BT- Các cơ sở chỉ được phép hoạt động khi hoàn tất các thủ tục về đất đai, môi trường và các thủ tục liên quan khác... Đó là hướng xử lý của UBND huyện Hàm Thuận Bắc đối với các cơ sở thu mua, sơ chế búp thanh long xuất sang Trung Quốc. 

Một cơ sở thu mua, sơ chế búp thanh long.

Nhiều vi phạm

Báo Bình Thuận số ra ngày 10/7, có bài viết phản ảnh tình trạng các cơ sở thu mua, sơ chế búp thanh long xuất sang Trung Quốc ở các vùng sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ở huyện Hàm Thuận Bắc đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người dân. Sau khi bài viết đăng Ban Thường vụ Huyện ủy Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo các phòng ban có liên quan xác minh làm rõ.

Kết quả xác minh, trên địa bàn huyện có 2 cơ sở lớn chuyên thu mua, sơ chế búp thanh long xuất bán sang Trung Quốc, đó là Hoa Bá Vương ở thôn Phú Hòa, xã Hàm Trí và Hào Kiệt ở thôn Dân Trí, xã Thuận Hòa. Cụ thể, cơ sở Hoa Bá Vương có diện tích nhà xưởng khoảng 3.000m2, kết cấu nền bê tông, trụ sắt mái lợp tôn dạng tiền chế, bên trong xưởng có khoảng 14 lò sấy búp và kho lạnh bảo quản búp, khoảng 100 người thay ca nhau làm việc. Cơ sở Hào Kiệt nhỏ hơn với diện tích khoảng 2.000m2 và 13 lò sấy búp, kho lạnh bảo quản... Quy trình thu mua và sơ chế như nhau, búp thanh long chẻ làm 5 phần, sắp lên vỉ đưa vào lò sấy từ 23 – 24 tiếng, để nguội, đóng thùng đưa vào kho lạnh xuất bán sang Trung Quốc. 

Các vị trí hoạt động của các cơ sở này đều xây dựng trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất sang đất sản xuất kinh doanh và các thủ tục khác có liên quan. Ngoài vi phạm về sử dụng đất, còn vi phạm về môi trường như: Các chất thải rắn tại cơ sở được thu gom sau đó chôn lấp hoặc đốt, tiếng ồn từ các thiết bị động cơ của kho lạnh, máy quạt của lò sấy; khí thải phát ra từ các lò sấy, nguyên liệu đốt bằng than đá được thải trực tiếp qua ống khói ra ngoài không khí xung quanh, chưa có hệ thống xử lý khí thải; phế phẩm của than đá sau khi đốt được thu gom đổ ra đường và chỗ trũng, thấp. Chưa lập hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.

Trước đó, các cơ sở này xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp đã bị UBND các xã lập hồ sơ xử lý vi phạm phạt hành chính 1,5 triệu đồng. 

Tạm ngưng hoạt động để khắc phục

Với những vi phạm trên, UBND huyện Hàm Thuận Bắc vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở tạm dừng hoạt động kể từ ngày 15/8 cho đến khi nào hoàn tất thủ tục pháp lý. Quá trình hoạt động phải có đầu tư các hệ thống xử lý chất thải, khí thải, giảm tiếng ồn đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Tám – Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Sau khi nhận được thông tin, Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng, Công an Môi trường huyện đến các cơ sở làm việc. Trong quá trình làm việc phát hiện ra nhiều sai phạm, đáng lẽ yêu cầu các cơ sở tạm dừng hoạt động ngày 15/8, nhưng do số lượng búp thanh long nhiều vì các cơ sở đã lỡ thu mua nên đến ngày 19/8 mới ngừng hoạt động. Yêu cầu họ phải thực hiện đúng theo quy định hoàn tất thủ tục pháp lý mới cho phép hoạt động trở lại, nếu không sẽ xử phạt hoặc đề nghị rút giấy phép kinh doanh.

Tại buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh tại UBND xã Hàm Trí, nhiều cử tri thôn Phú Hòa, xã Hàm Trí kiến nghị tổ đại biểu HĐND tỉnh về vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân từ các cơ sở thu mua, sơ chế búp thanh long bán sang Trung Quốc. Yêu cầu chuyển cơ sở thu mua, sơ chế búp thanh long Hoa Bá Vương ra khỏi khu dân cư.

P.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533