Bạn đọc Cập nhật lúc 08:35:38 05/09/2018  (Lượt xem:  3205 )
Tòa án cấp phúc thẩm đã chấp nhậ

Tòa án cấp phúc thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phú

BT- Ông Chu Phú và bà Hồ Thị Đỉnh, phường Phước Hội, thị xã La Gi đã làm đơn kháng cáo yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm số 3 của Tòa án nhân dân thị xã La Gi theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phú và buộc UBND phường Phước Hội, thị xã La Gi xác nhận thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2, với diện tích 1.147,8 m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Phú.

Sau khi xem xét hồ sơ, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Khởi kiện văn bản hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” giữa ông Phú, bà Đỉnh với UBND phường Phước Hội, thị xã La Gi. Tòa đã nhận định: HTX nông nghiệp La Gi đã giải thể năm 2005, nhưng không thực hiện hành vi thanh lý các hợp đồng, giao dịch về tài sản với các chủ thể khác. Hợp đồng giao đất giữa HTX và hộ ông Phú chưa được thanh lý trước khi giải thể. Theo quy định, khi HTX giải thể thì tư cách pháp nhân chấm dứt sự tồn tại và năng lực pháp luật, năng lực hành vi của HTX cũng không còn. Do đó, hợp đồng giao khoán giữa HTX và hộ ông Phú chấm dứt tại thời điểm HTX giải thể. Ngày 15/2/2010, UBND phường Phước Hội lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê đất đối với hộ ông Phú, bà Đỉnh là không đúng quy định của pháp luật. Bởi vì hợp đồng giao đất giữa HTX và hộ ông Phú chấm dứt tại thời điểm năm 2005, nên không thể thanh lý hợp đồng.

Ngoài ra, UBND phường Phước Hội cũng không có tư cách kế thừa quyền, nghĩa vụ của HTX nông nghiệp La Gi để thực hiện ký kết hợp đồng và thanh lý hợp đồng với hộ ông Phú, vì UBND phường Phước Hội không phải là cơ quan chủ quản của HTX. Căn cứ vào hồ sơ vụ án thể hiện diện tích đất 1.147,8 m2 của hộ ông Phú sử dụng có nguồn gốc là do xã viên HTX nông nghiệp La Gi đóng góp theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn đó, chứ không phải đất của Nhà nước giao cho HTX để sản xuất. Hộ ông Phú là xã viên của HTX không có đất sản xuất, nên được HTX giao đất, có đóng thuế sử dụng đất từ trước năm 2005. Trên thực tế, hộ ông Phú đã làm nhà ở, xây chuồng nuôi heo, bò, đào ao nuôi cá và trồng một số cây lâu năm trên đất. Hộ ông Phú sử dụng đất ổn định, liên tục, không có ai tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai, nên đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất của hộ ông Phú kê khai xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được UBND phường Phước Hội xác nhận là 1.147,8 m2 tại thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2.

Vì các lẽ trên, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chu Phú, bà Hồ Thị Đỉnh và hủy một phần văn bản danh sách công khai số 12, ngày 14/3/2015 của UBND phường Phước Hội, thị xã La Gi liên quan đến diện tích 1.147,8 m2 thuộc thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2. Buộc UBND phường Phước Hội xác nhận thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2, với diện tích 1.147,8 m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Chu Phú, bà Hồ Thị Đỉnh.

TuẤn anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533