Bạn đọc Cập nhật lúc 08:35:38 05/09/2018  (Lượt xem:  3042 )
Tòa án cấp phúc thẩm đã chấp nhậ

Tòa án cấp phúc thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phú

BT- Ông Chu Phú và bà Hồ Thị Đỉnh, phường Phước Hội, thị xã La Gi đã làm đơn kháng cáo yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm số 3 của Tòa án nhân dân thị xã La Gi theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phú và buộc UBND phường Phước Hội, thị xã La Gi xác nhận thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2, với diện tích 1.147,8 m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Phú.

Sau khi xem xét hồ sơ, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Khởi kiện văn bản hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” giữa ông Phú, bà Đỉnh với UBND phường Phước Hội, thị xã La Gi. Tòa đã nhận định: HTX nông nghiệp La Gi đã giải thể năm 2005, nhưng không thực hiện hành vi thanh lý các hợp đồng, giao dịch về tài sản với các chủ thể khác. Hợp đồng giao đất giữa HTX và hộ ông Phú chưa được thanh lý trước khi giải thể. Theo quy định, khi HTX giải thể thì tư cách pháp nhân chấm dứt sự tồn tại và năng lực pháp luật, năng lực hành vi của HTX cũng không còn. Do đó, hợp đồng giao khoán giữa HTX và hộ ông Phú chấm dứt tại thời điểm HTX giải thể. Ngày 15/2/2010, UBND phường Phước Hội lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê đất đối với hộ ông Phú, bà Đỉnh là không đúng quy định của pháp luật. Bởi vì hợp đồng giao đất giữa HTX và hộ ông Phú chấm dứt tại thời điểm năm 2005, nên không thể thanh lý hợp đồng.

Ngoài ra, UBND phường Phước Hội cũng không có tư cách kế thừa quyền, nghĩa vụ của HTX nông nghiệp La Gi để thực hiện ký kết hợp đồng và thanh lý hợp đồng với hộ ông Phú, vì UBND phường Phước Hội không phải là cơ quan chủ quản của HTX. Căn cứ vào hồ sơ vụ án thể hiện diện tích đất 1.147,8 m2 của hộ ông Phú sử dụng có nguồn gốc là do xã viên HTX nông nghiệp La Gi đóng góp theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn đó, chứ không phải đất của Nhà nước giao cho HTX để sản xuất. Hộ ông Phú là xã viên của HTX không có đất sản xuất, nên được HTX giao đất, có đóng thuế sử dụng đất từ trước năm 2005. Trên thực tế, hộ ông Phú đã làm nhà ở, xây chuồng nuôi heo, bò, đào ao nuôi cá và trồng một số cây lâu năm trên đất. Hộ ông Phú sử dụng đất ổn định, liên tục, không có ai tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai, nên đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất của hộ ông Phú kê khai xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được UBND phường Phước Hội xác nhận là 1.147,8 m2 tại thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2.

Vì các lẽ trên, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chu Phú, bà Hồ Thị Đỉnh và hủy một phần văn bản danh sách công khai số 12, ngày 14/3/2015 của UBND phường Phước Hội, thị xã La Gi liên quan đến diện tích 1.147,8 m2 thuộc thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2. Buộc UBND phường Phước Hội xác nhận thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2, với diện tích 1.147,8 m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Chu Phú, bà Hồ Thị Đỉnh.

TuẤn anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533