Bạn đọc Cập nhật lúc 08:35:38 05/09/2018  (Lượt xem:  3094 )
Tòa án cấp phúc thẩm đã chấp nhậ

Tòa án cấp phúc thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phú

BT- Ông Chu Phú và bà Hồ Thị Đỉnh, phường Phước Hội, thị xã La Gi đã làm đơn kháng cáo yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm số 3 của Tòa án nhân dân thị xã La Gi theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phú và buộc UBND phường Phước Hội, thị xã La Gi xác nhận thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2, với diện tích 1.147,8 m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Phú.

Sau khi xem xét hồ sơ, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Khởi kiện văn bản hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” giữa ông Phú, bà Đỉnh với UBND phường Phước Hội, thị xã La Gi. Tòa đã nhận định: HTX nông nghiệp La Gi đã giải thể năm 2005, nhưng không thực hiện hành vi thanh lý các hợp đồng, giao dịch về tài sản với các chủ thể khác. Hợp đồng giao đất giữa HTX và hộ ông Phú chưa được thanh lý trước khi giải thể. Theo quy định, khi HTX giải thể thì tư cách pháp nhân chấm dứt sự tồn tại và năng lực pháp luật, năng lực hành vi của HTX cũng không còn. Do đó, hợp đồng giao khoán giữa HTX và hộ ông Phú chấm dứt tại thời điểm HTX giải thể. Ngày 15/2/2010, UBND phường Phước Hội lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê đất đối với hộ ông Phú, bà Đỉnh là không đúng quy định của pháp luật. Bởi vì hợp đồng giao đất giữa HTX và hộ ông Phú chấm dứt tại thời điểm năm 2005, nên không thể thanh lý hợp đồng.

Ngoài ra, UBND phường Phước Hội cũng không có tư cách kế thừa quyền, nghĩa vụ của HTX nông nghiệp La Gi để thực hiện ký kết hợp đồng và thanh lý hợp đồng với hộ ông Phú, vì UBND phường Phước Hội không phải là cơ quan chủ quản của HTX. Căn cứ vào hồ sơ vụ án thể hiện diện tích đất 1.147,8 m2 của hộ ông Phú sử dụng có nguồn gốc là do xã viên HTX nông nghiệp La Gi đóng góp theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn đó, chứ không phải đất của Nhà nước giao cho HTX để sản xuất. Hộ ông Phú là xã viên của HTX không có đất sản xuất, nên được HTX giao đất, có đóng thuế sử dụng đất từ trước năm 2005. Trên thực tế, hộ ông Phú đã làm nhà ở, xây chuồng nuôi heo, bò, đào ao nuôi cá và trồng một số cây lâu năm trên đất. Hộ ông Phú sử dụng đất ổn định, liên tục, không có ai tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai, nên đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất của hộ ông Phú kê khai xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được UBND phường Phước Hội xác nhận là 1.147,8 m2 tại thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2.

Vì các lẽ trên, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chu Phú, bà Hồ Thị Đỉnh và hủy một phần văn bản danh sách công khai số 12, ngày 14/3/2015 của UBND phường Phước Hội, thị xã La Gi liên quan đến diện tích 1.147,8 m2 thuộc thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2. Buộc UBND phường Phước Hội xác nhận thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2, với diện tích 1.147,8 m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Chu Phú, bà Hồ Thị Đỉnh.

TuẤn anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết