Bạn đọc Cập nhật lúc 08:35:38 05/09/2018  (Lượt xem:  2898 )
Tòa án cấp phúc thẩm đã chấp nhậ

Tòa án cấp phúc thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phú

BT- Ông Chu Phú và bà Hồ Thị Đỉnh, phường Phước Hội, thị xã La Gi đã làm đơn kháng cáo yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm số 3 của Tòa án nhân dân thị xã La Gi theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phú và buộc UBND phường Phước Hội, thị xã La Gi xác nhận thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2, với diện tích 1.147,8 m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Phú.

Sau khi xem xét hồ sơ, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Khởi kiện văn bản hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” giữa ông Phú, bà Đỉnh với UBND phường Phước Hội, thị xã La Gi. Tòa đã nhận định: HTX nông nghiệp La Gi đã giải thể năm 2005, nhưng không thực hiện hành vi thanh lý các hợp đồng, giao dịch về tài sản với các chủ thể khác. Hợp đồng giao đất giữa HTX và hộ ông Phú chưa được thanh lý trước khi giải thể. Theo quy định, khi HTX giải thể thì tư cách pháp nhân chấm dứt sự tồn tại và năng lực pháp luật, năng lực hành vi của HTX cũng không còn. Do đó, hợp đồng giao khoán giữa HTX và hộ ông Phú chấm dứt tại thời điểm HTX giải thể. Ngày 15/2/2010, UBND phường Phước Hội lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê đất đối với hộ ông Phú, bà Đỉnh là không đúng quy định của pháp luật. Bởi vì hợp đồng giao đất giữa HTX và hộ ông Phú chấm dứt tại thời điểm năm 2005, nên không thể thanh lý hợp đồng.

Ngoài ra, UBND phường Phước Hội cũng không có tư cách kế thừa quyền, nghĩa vụ của HTX nông nghiệp La Gi để thực hiện ký kết hợp đồng và thanh lý hợp đồng với hộ ông Phú, vì UBND phường Phước Hội không phải là cơ quan chủ quản của HTX. Căn cứ vào hồ sơ vụ án thể hiện diện tích đất 1.147,8 m2 của hộ ông Phú sử dụng có nguồn gốc là do xã viên HTX nông nghiệp La Gi đóng góp theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn đó, chứ không phải đất của Nhà nước giao cho HTX để sản xuất. Hộ ông Phú là xã viên của HTX không có đất sản xuất, nên được HTX giao đất, có đóng thuế sử dụng đất từ trước năm 2005. Trên thực tế, hộ ông Phú đã làm nhà ở, xây chuồng nuôi heo, bò, đào ao nuôi cá và trồng một số cây lâu năm trên đất. Hộ ông Phú sử dụng đất ổn định, liên tục, không có ai tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai, nên đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất của hộ ông Phú kê khai xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được UBND phường Phước Hội xác nhận là 1.147,8 m2 tại thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2.

Vì các lẽ trên, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chu Phú, bà Hồ Thị Đỉnh và hủy một phần văn bản danh sách công khai số 12, ngày 14/3/2015 của UBND phường Phước Hội, thị xã La Gi liên quan đến diện tích 1.147,8 m2 thuộc thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2. Buộc UBND phường Phước Hội xác nhận thửa đất số 158A, tờ bản đồ số 2, với diện tích 1.147,8 m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Chu Phú, bà Hồ Thị Đỉnh.

TuẤn anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533