Bạn đọc Cập nhật lúc 10:22:03 25/10/2020  (Lượt xem:  8872 )
Trang trại thanh long thua lỗ do

Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý. Trong đó, có 52,6 ha công ty được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 11 ha còn lại do UBND xã Hải Ninh quản lý, chưa giao đất cho công ty. Riêng đất liên quan đến các hộ dân có 23,4 ha, hiện Công ty Hồng Ân đã thỏa thuận với các hộ dân và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cá nhân với diện tích 17ha, phần diện tích còn lại 6,4 ha doanh nghiệp chưa thỏa thuận được với các hộ dân. Trong quá trình triển khai dự án Công ty Hồng Ân đã tiến hành trồng 50.000 trụ thanh long trên phần diện tích 45,9 ha được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất. Song, đến nay hầu như thanh long đã bị chết. Ngoài ra, trên phần đất nhà nước giao công ty có xây dựng một nhà lưới với diện tích 0,4ha và khoảng 6,3 là đất trống, cây bụi mọc rải rác. Phần diện tích khoảng 17ha đã thỏa thuận với người dân và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất doanh nghiệp đang bỏ trống, chưa tác động, gây lãng phí tài nguyên rất lớn…

Hàng trăm trụ thanh long chết do không được chăm sóc.

Trong những năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Hồng Ân không ổn định do bị ảnh hưởng các vụ việc tranh chấp dân sự với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến đất đai. Ngày 25/11/2015 Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh ban hành quyết định, nội dung nói rõ tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản, chuyển đổi, chuyển nhượng, quyền khai thác kinh doanh của doanh nghiệp đối với toàn bộ tài sản (đất đai, nhà xưởng, máy móc) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân. Hiện tại Công ty Hồng Ân đang tiến hành sắp xếp lại phương án sản xuất, kinh doanh nhằm trồng lại số thanh long đã bị chết trước đây.

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy: Dự án trang trại thanh long Hồng Ân đã đi vào hoạt động nhiều năm nay với mục tiêu chính của dự án là trồng cây thanh long. Tuy nhiên, thời gian qua Công ty Hồng Ân gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thỏa thuận đất đai và tranh chấp dân sự nên đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện dự án. Để giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc nói trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương làm việc với chủ đầu tư nắm bắt kịp thời khó khăn, vướng mắc, nhất là trong việc thỏa thuận với dân về đất đai, nhằm giải quyết dứt điểm các tranh chấp dân sự với cá nhân, tổ chức có liên quan. Hoặc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý, nếu dự án không tác động.

 Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533