Bạn đọc Cập nhật lúc 08:56:15 28/03/2019  (Lượt xem:  2192 )
Trào lưu vì môi trường thu gom r

Trào lưu vì môi trường thu gom rác thải

BT- Từ đầu tháng 3 đến nay, cộng đồng mạng trên khắp thế giới lan truyền một trào lưu cực dễ thương là thu gom rác thải tại các khu vực công cộng. Trào lưu này xuất phát từ lời thách thức của ông Byron Roman (53 tuổi, sống tại TP. Phoenix, bang Arizona, Mỹ) trên mạng xã hội vào ngày 5/3: “Thử thách mới dành cho các thanh thiếu niên đang buồn chán đây. Hãy chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp, sau đó chụp lại khi bạn đã thay đổi nó rồi chia sẻ lên mạng”. Roman viết dòng trạng thái trên kèm hình ảnh một chàng trai trước và sau khi dọn hết đống rác ngổn ngang trên một khu đất.

Nhóm bạn trẻ chuẩn bị dọn rác.

Lời thách thức này nhanh chóng được giới trẻ thế giới, trong đó có giới trẻ Việt Nam hưởng ứng và chia sẻ rộng rãi. Những ngày qua, từ Bắc chí Nam, nhiều bạn trẻ/nhóm bạn trẻ cả nước đã rủ nhau dọn rác ở những khu vực công cộng, bãi biển, đường phố… sau đó quay phim, chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Tại Bình Thuận, trào lưu ấy đã xuất hiện và được nhóm bạn trẻ ở thị trấn Phan Rí Cửa phát động trong trào, kêu gọi bạn bè cùng nhau dọn rác ở khu vực đồi dương – Gành Rái – xã Chí Công. Khu vực này được nhiều người địa phương đến vui chơi, dã ngoại, nhưng thiếu ý thức nên không gom rác trước khi về. Bạn trẻ này đã huy động được xe tải chở rác và kết quả khá bất ngờ sau chiến dịch gom rác của cả nhóm. Hành động của chàng thanh niên này đã nhận được nhiều lượt thích (like) cùng với nội dung khen ngợi, khích lệ, đồng thời mong nhóm các anh tiếp tục thực hiện các thử thách mới bằng việc dọn rác ở những khu vực khác.

Có người cho rằng, trào lưu trên chỉ là nhất thời và sẽ nhanh chóng trở nên nhàm chán rồi bị lãng quên như bao trào lưu khác. Những hành động dọn rác đó sẽ trở nên vô ích, bởi sau một thời gian, những người thiếu ý thức khác sẽ lại xả rác ra đó. Thực tế, xã hội rất cần có những trào lưu tích cực như vậy. Nghĩ rộng ra, đó là một hành động bảo vệ môi trường rất đáng khen và đáng nhân rộng. Dĩ nhiên, một nhóm người, một trào lưu không thể giúp dọn hết rác ở khắp nơi. Nhưng ý nghĩa của nó lớn hơn rất nhiều, sâu xa hơn là tác động trực tiếp đến người xem, từ đó làm thay đổi ý thức và hành động của cộng đồng đối với rác thải, hình thành ý thức và thói quen bảo vệ môi trường.

Chưa bao giờ, vấn đề hạn chế rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa lại được quan tâm, bàn tán nhiều như hiện nay. Muốn hạn chế rác thải, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, cần có sự chung tay góp sức của mỗi cá nhân trong cộng đồng. Điều đáng mừng, nhiều hành động thiết thực nhằm hạn chế rác thải nhựa đã và đang được thực hiện. Một số công sở, quán cà phê và người tiêu dùng đã thay thế các vật dụng đựng nước, uống nước từ đồ nhựa dùng một lần bằng chất liệu thủy tinh, inox, giấy hoặc tái sử dụng. 

Hy vọng rằng, trào lưu dọn rác hình thành từ lời thách thức nói trên sẽ không dừng lại, mà lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, trở thành việc làm thường xuyên, hình thành ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường trong mỗi cá nhân, gia đình.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533