Bạn đọc Cập nhật lúc 09:16:33 21/08/2019  (Lượt xem:  2063 )
Trồng cây trái phép trên dự án đ

Trồng cây trái phép trên dự án đường cao tốc để trục lợi

BT- Việc trồng cây, xây dựng trái phép trên phạm vi dự án đường cao tốc Bắc - Nam để trục lợi không phải bây giờ mới diễn ra. Nhiều hộ dân khi nghe thông tin dự án này đã  tiến hành trồng cây đón đầu từ đầu năm 2018. Thực trạng này đang diễn ra tại huyện Bắc Bình bất chấp sự vận động, tuyên truyền của cấp lãnh đạo huyện và xã.

Hàng tuần cán bộ xã đi kiểm tra kiểm đếm.

Nhiều vị trí thuộc phạm vi dự án cao tốc tại xã Bình Tân, ngoài cây xoài, nhiều loại cây khác như: sả, mai, mít… đủ loại được trồng đan xen với mật độ dày đặc. Thậm chí có hộ  đào ao, xây dựng tường rào, xây nhà kiên cố ngay trong phạm vi dự án đường bộ cao tốc; trong đó, nhiều diện tích được trồng mới từ đầu năm 2019. Xã Bình Tân có 63 hộ dân có đất nằm trong phạm vi dự án  đường cao tốc thì có đến 43 hộ dân vi phạm trồng cây, xây dựng với diện tích hơn 20 ha. Ngay khi khởi động dự án, chính quyền đã thông tin, tuyên truyền đến toàn thể nhân dân được biết, hàng tuần vẫn có cán bộ xã đi kiểm tra, kiểm đếm và xử lý. Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn cố tình vi phạm để trục lợi từ chính sách bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước.

Không chỉ Bình Tân, các xã Sông Bình, Phan Hòa, Hải Ninh, Sông Lũy cũng xảy ra tình trạng trồng cây, xây dựng trái quy định.  Dù cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể đã đến từng hộ để giải thích, vận động nhưng những hộ dân này vẫn làm ngơ. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài nhưng công tác quản lý, xử lý còn nhiều khó khăn.

Cán bộ xã Bình Tân thông tin, tuyên truyền, đến toàn thể người dân.

UBND huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các xã lập biên bản cụ thể số lượng, thời gian, mật độ trồng để có phương án bồi thường hợp lý. Đối với trường hợp xây dựng trái phép sau ngày 1/7/2014 sẽ không bồi thường theo quy định. UBND huyện cũng khuyến cáo nhân dân không tiếp tục trồng cây, xây dựng trái phép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và đời sống; đồng thời chỉ đạo các xã tăng cường công tác quản lý đất đai và hiện trạng phạm vi giải phóng mặt bằng để phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Hiện nay, huyện Bắc Bình chỉ mới xét nguồn gốc đất đai đạt 66%, trình phương án bồi thường đối với 159 hộ, chiếm 23,5%. Từ việc trồng cây, xây dựng trên phạm vi dự án đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng.

ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533