Bạn đọc Cập nhật lúc 09:49:31 17/04/2019  (Lượt xem:  3133 )
Ứng xử có văn hóa khi tham gia g

Ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông

BT - Cụm từ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông được nhiều người nhắc đến nhưng không phải ai cũng có thể hiểu và ứng xử đúng mực. Xây dựng văn hóa giao thông là điều mà nhiều người mong muốn để giảm thiểu sự hỗn loạn, vốn là một đặc trưng của giao thông ở nước ta.

Đi khắp các nẻo đường chúng ta đều dễ dàng nhìn thấy các khẩu hiệu “An toàn là bạn, tai nạn là thù”, “Nhanh một phút, chậm một đời”, “Phía trước tay lái là sự sống, hãy lái xe bằng cả trái tim” như một lời nhắc nhở đối với người tham gia giao thông hãy chấp hành Luật Giao thông, vì sự  an toàn của bản thân cũng như xã hội. Thực tế hàng ngày xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông, là nỗi ám ảnh gieo rắc không chỉ cho người tham gia giao thông mà còn là nỗi sợ hãi chung của toàn xã hội. Một người bị tai nạn giao thông không chỉ là bản thân người đó chịu thiệt thòi mà kéo theo đó là cả gánh nặng cho gia đình và xã hội. Có một câu hỏi được đặt ra là “tại sao tai nạn giao thông lại xảy ra nhiều như vậy?”. Dường như có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này, như: cơ sở hạ tầng (cầu, đường) còn yếu kém, phương tiện giao thông không đảm bảo an toàn... nhưng chung quy lại nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là ý thức tham gia giao thông của mỗi người.  Mặc dù có rất nhiều hình thức tuyên truyền nhưng khi nhìn vào thực trạng hiện nay, lại thấy thật đáng buồn. Tình trạng vượt đèn đỏ vẫn thường xuyên diễn ra, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, vượt ẩu, chống người thi hành công vụ hay thậm chí là sử dụng chất kích thích khi lái xe.

Không chỉ là nỗi ám ảnh cho người dân địa phương mà còn là nỗi lo sợ đối với du khách nước ngoài. Đa số họ đều có ý kiến rằng ý thức tham gia giao thông của chúng ta chưa cao, tài xế chạy rất ẩu và thiếu kiên nhẫn, người dân lưu thông theo phương pháp “lấp chỗ trống”, chỗ nào trống là họ đi vô bất kể đó là nơi dành cho người đi bộ, một du khách nước ngoài chia sẻ.

Chỉ vì thiếu ý thức khi tham gia giao thông mà giờ đây nhiều đứa trẻ phải mồ côi cha mẹ mãi mãi. Hay các vụ “xe điên” tông chết người hàng loạt, để lại nỗi đau dai dẳng cho bao gia đình.  Rõ ràng hệ lụy của tai nạn giao thông là rất lớn, không thể cân đong, đo đếm được, không gì có thể bù đắp được và gây thiệt hại cho xã hội. Cuộc sống ngày càng hiện đại, nâng cao, các phương tiện giao thông cũng ngày càng nhiều và tai nạn giao thông chính là vấn đề nhức nhối mà chúng ta cần phải khắc phục.  Thường xuyên vận động tuyên truyền cho mọi người về Luật Giao thông và ý thức tham gia giao thông bằng các hinh thức như tổ chức các chương trình tìm hiểu an toàn giao thông, các cuộc thi về văn hóa ứng xử. Các lực lượng chức năng thường xuyên đứng chốt để điều khiển người tham gia giao thông, có biện pháp nhắc nhở xử lý thật nghiêm đối với những người vi phạm. Đặc biệt là đối với thế hệ trẻ cần tổ chức việc giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường giúp các em có những hành vi văn minh, nhận thức đúng, ý thức đúng ngay từ nhỏ. Mỗi người lớn sẽ là một tấm gương để cho trẻ nhỏ học tập.  Thực hiện văn hóa khi tham gia giao thông không phải là điều lớn lao mà nó bắt đầu từ những cái nhỏ nhất như chấp hành đúng Luật Giao thông, đội mũ bảo hiểm để bảo vệ chính mình, không chạy quá tốc độ quy định, không vượt đèn đỏ, không đi ngược chiều, lạng lách, đánh võng, đi đúng phần đường, làn đường, tuyệt đối không uống rượu bia khi tham gia giao thông...

Không ai mong muốn mình bị tai nạn giao thông. Vì vậy rất cần mọi người nâng cao ý thức chấp hành và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông để bảo vệ mình, cộng đồng và xã hội.          

 Phương Thảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533