Bạn đọc Cập nhật lúc 09:49:31 17/04/2019  (Lượt xem:  2475 )
Ứng xử có văn hóa khi tham gia g

Ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông

BT - Cụm từ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông được nhiều người nhắc đến nhưng không phải ai cũng có thể hiểu và ứng xử đúng mực. Xây dựng văn hóa giao thông là điều mà nhiều người mong muốn để giảm thiểu sự hỗn loạn, vốn là một đặc trưng của giao thông ở nước ta.

Đi khắp các nẻo đường chúng ta đều dễ dàng nhìn thấy các khẩu hiệu “An toàn là bạn, tai nạn là thù”, “Nhanh một phút, chậm một đời”, “Phía trước tay lái là sự sống, hãy lái xe bằng cả trái tim” như một lời nhắc nhở đối với người tham gia giao thông hãy chấp hành Luật Giao thông, vì sự  an toàn của bản thân cũng như xã hội. Thực tế hàng ngày xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông, là nỗi ám ảnh gieo rắc không chỉ cho người tham gia giao thông mà còn là nỗi sợ hãi chung của toàn xã hội. Một người bị tai nạn giao thông không chỉ là bản thân người đó chịu thiệt thòi mà kéo theo đó là cả gánh nặng cho gia đình và xã hội. Có một câu hỏi được đặt ra là “tại sao tai nạn giao thông lại xảy ra nhiều như vậy?”. Dường như có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này, như: cơ sở hạ tầng (cầu, đường) còn yếu kém, phương tiện giao thông không đảm bảo an toàn... nhưng chung quy lại nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là ý thức tham gia giao thông của mỗi người.  Mặc dù có rất nhiều hình thức tuyên truyền nhưng khi nhìn vào thực trạng hiện nay, lại thấy thật đáng buồn. Tình trạng vượt đèn đỏ vẫn thường xuyên diễn ra, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, vượt ẩu, chống người thi hành công vụ hay thậm chí là sử dụng chất kích thích khi lái xe.

Không chỉ là nỗi ám ảnh cho người dân địa phương mà còn là nỗi lo sợ đối với du khách nước ngoài. Đa số họ đều có ý kiến rằng ý thức tham gia giao thông của chúng ta chưa cao, tài xế chạy rất ẩu và thiếu kiên nhẫn, người dân lưu thông theo phương pháp “lấp chỗ trống”, chỗ nào trống là họ đi vô bất kể đó là nơi dành cho người đi bộ, một du khách nước ngoài chia sẻ.

Chỉ vì thiếu ý thức khi tham gia giao thông mà giờ đây nhiều đứa trẻ phải mồ côi cha mẹ mãi mãi. Hay các vụ “xe điên” tông chết người hàng loạt, để lại nỗi đau dai dẳng cho bao gia đình.  Rõ ràng hệ lụy của tai nạn giao thông là rất lớn, không thể cân đong, đo đếm được, không gì có thể bù đắp được và gây thiệt hại cho xã hội. Cuộc sống ngày càng hiện đại, nâng cao, các phương tiện giao thông cũng ngày càng nhiều và tai nạn giao thông chính là vấn đề nhức nhối mà chúng ta cần phải khắc phục.  Thường xuyên vận động tuyên truyền cho mọi người về Luật Giao thông và ý thức tham gia giao thông bằng các hinh thức như tổ chức các chương trình tìm hiểu an toàn giao thông, các cuộc thi về văn hóa ứng xử. Các lực lượng chức năng thường xuyên đứng chốt để điều khiển người tham gia giao thông, có biện pháp nhắc nhở xử lý thật nghiêm đối với những người vi phạm. Đặc biệt là đối với thế hệ trẻ cần tổ chức việc giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường giúp các em có những hành vi văn minh, nhận thức đúng, ý thức đúng ngay từ nhỏ. Mỗi người lớn sẽ là một tấm gương để cho trẻ nhỏ học tập.  Thực hiện văn hóa khi tham gia giao thông không phải là điều lớn lao mà nó bắt đầu từ những cái nhỏ nhất như chấp hành đúng Luật Giao thông, đội mũ bảo hiểm để bảo vệ chính mình, không chạy quá tốc độ quy định, không vượt đèn đỏ, không đi ngược chiều, lạng lách, đánh võng, đi đúng phần đường, làn đường, tuyệt đối không uống rượu bia khi tham gia giao thông...

Không ai mong muốn mình bị tai nạn giao thông. Vì vậy rất cần mọi người nâng cao ý thức chấp hành và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông để bảo vệ mình, cộng đồng và xã hội.          

 Phương Thảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533