Bạn đọc Cập nhật lúc 09:31:12 16/04/2019  (Lượt xem:  3056 )
Vỉa hè của ai

Vỉa hè của ai ?

BT- Ai cũng biết vỉa hè đường phố là do nhà nước đầu tư, dành cho người đi bộ để đảm bảo an toàn giao thông; đồng thời làm cho bộ mặt phố phường thêm phần đẹp đẽ, khang trang, thể hiện nét văn minh đô thị. Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã nghiêm cấm các hành vi lấn, chiếm hoặc sử dụng trái phép đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ; sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.  

Một quán cà phê lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên đường Lê Duẩn.

Phải chăng vỉa hè thuộc quyền của các chủ quán?

Dạo khắp địa bàn TP. Phan Thiết, không một nơi nào vỉa hè đường phố không bị lấn chiếm trái phép. Điều đó đã biến công trình phúc lợi để phục vụ cho lợi ích của người dân, của cộng đồng trở thành phương tiện phục vụ cho lợi ích riêng của các chủ hàng, chủ quán. Suốt tuyến đường Thủ Khoa Huân, từ ngã tư Lê Duẩn đến tận cầu ké (phường Thanh Hải), vỉa hè đã bị các hàng, quán mặc nhiên lấn chiếm để bày bán các thứ hoặc làm nơi để xe cho khách. Do vậy, người đi bộ chỉ biết lội bộ dưới lòng đường, rất dễ bị tai nạn giao thông. Đáng nói nhất là đại lộ Lê Duẩn, một công trình được thực hiện với sự quyết tâm lớn của lãnh đạo tỉnh và TP. Phan Thiết; đồng thời được sự ủng hộ của người dân, nhất là các hộ gia đình ở phường Phú Tài và Phú Trinh có đất bị thu hồi để có được một công trình thuộc loại quy chuẩn tân tiến, đẹp nhất ở Bình Thuận, tô điểm thêm dáng dấp văn minh cho đô thị TP. Phan Thiết.

Thế nhưng, đường làm xong đến đâu bị các chủ quán lấn chiếm đến đó. Quán san sát mọc lên như nấm, chỉ tính đoạn từ Bệnh viện đa khoa Bình Thuận đến giáp đường Thủ Khoa Huân, hai bên lề đường này đã có 36 quán các loại (chưa kể những quán cóc) ngang nhiên phủ kín cả vỉa hè, trong đó nhiều nhất là quán nhậu. Mỗi ngày, khoảng thời gian từ 17 giờ đến 22 giờ, các chủ quán ở đây mặc nhiên chiếm dụng một cách tuyệt đối vỉa hè để đặt bàn nhậu và làm nơi giữ xe của khách, không còn một khoảng trống nào cho người đi bộ thong dong dạo bước.  Không chỉ lấn chiếm vỉa hè, có quán còn tràn xuống cả mặt đường để làm nơi chứa xe của khách, gây ách tắc, cản trở giao thông.  

Lại ra tay “dẹp” trật tự vỉa hè

Không thể kéo dài mãi tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trái phép làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan và văn minh đô thị, chính quyền TP. Phan Thiết đã quyết liệt “ra tay” thiết lập lại trật tự phố phường. Được biết, từ ngày 11 - 18/4/2019; TP. Phan Thiết sẽ tiếp tục ra quân xử phạt các lỗi như lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… Mọi hành vi cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Chính phủ. Đây không phải là lần đầu, mà những năm gần đây, UBND TP. Phan Thiết đã quan tâm chỉ đạo việc thiết lập trật tự trên địa bàn thành phố.

 Chúng ta đang hướng đến xây dựng đô thị văn minh, rồi tiến tới đô thị thông minh. Để làm được điều đó, trước mắt phải làm được điều bình thường nhất là giải quyết vấn nạn lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trái phép. Mọi cá nhân, tổ chức hãy nêu cao ý thức vì một thành phố văn minh, hưởng ứng chủ trương của chính quyền trong việc lập lại trật tự phố phường Phan Thiết.

Duy Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533