Bạn đọc Cập nhật lúc 09:31:12 16/04/2019  (Lượt xem:  2349 )
Vỉa hè của ai

Vỉa hè của ai ?

BT- Ai cũng biết vỉa hè đường phố là do nhà nước đầu tư, dành cho người đi bộ để đảm bảo an toàn giao thông; đồng thời làm cho bộ mặt phố phường thêm phần đẹp đẽ, khang trang, thể hiện nét văn minh đô thị. Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã nghiêm cấm các hành vi lấn, chiếm hoặc sử dụng trái phép đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ; sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.  

Một quán cà phê lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên đường Lê Duẩn.

Phải chăng vỉa hè thuộc quyền của các chủ quán?

Dạo khắp địa bàn TP. Phan Thiết, không một nơi nào vỉa hè đường phố không bị lấn chiếm trái phép. Điều đó đã biến công trình phúc lợi để phục vụ cho lợi ích của người dân, của cộng đồng trở thành phương tiện phục vụ cho lợi ích riêng của các chủ hàng, chủ quán. Suốt tuyến đường Thủ Khoa Huân, từ ngã tư Lê Duẩn đến tận cầu ké (phường Thanh Hải), vỉa hè đã bị các hàng, quán mặc nhiên lấn chiếm để bày bán các thứ hoặc làm nơi để xe cho khách. Do vậy, người đi bộ chỉ biết lội bộ dưới lòng đường, rất dễ bị tai nạn giao thông. Đáng nói nhất là đại lộ Lê Duẩn, một công trình được thực hiện với sự quyết tâm lớn của lãnh đạo tỉnh và TP. Phan Thiết; đồng thời được sự ủng hộ của người dân, nhất là các hộ gia đình ở phường Phú Tài và Phú Trinh có đất bị thu hồi để có được một công trình thuộc loại quy chuẩn tân tiến, đẹp nhất ở Bình Thuận, tô điểm thêm dáng dấp văn minh cho đô thị TP. Phan Thiết.

Thế nhưng, đường làm xong đến đâu bị các chủ quán lấn chiếm đến đó. Quán san sát mọc lên như nấm, chỉ tính đoạn từ Bệnh viện đa khoa Bình Thuận đến giáp đường Thủ Khoa Huân, hai bên lề đường này đã có 36 quán các loại (chưa kể những quán cóc) ngang nhiên phủ kín cả vỉa hè, trong đó nhiều nhất là quán nhậu. Mỗi ngày, khoảng thời gian từ 17 giờ đến 22 giờ, các chủ quán ở đây mặc nhiên chiếm dụng một cách tuyệt đối vỉa hè để đặt bàn nhậu và làm nơi giữ xe của khách, không còn một khoảng trống nào cho người đi bộ thong dong dạo bước.  Không chỉ lấn chiếm vỉa hè, có quán còn tràn xuống cả mặt đường để làm nơi chứa xe của khách, gây ách tắc, cản trở giao thông.  

Lại ra tay “dẹp” trật tự vỉa hè

Không thể kéo dài mãi tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trái phép làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan và văn minh đô thị, chính quyền TP. Phan Thiết đã quyết liệt “ra tay” thiết lập lại trật tự phố phường. Được biết, từ ngày 11 - 18/4/2019; TP. Phan Thiết sẽ tiếp tục ra quân xử phạt các lỗi như lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… Mọi hành vi cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Chính phủ. Đây không phải là lần đầu, mà những năm gần đây, UBND TP. Phan Thiết đã quan tâm chỉ đạo việc thiết lập trật tự trên địa bàn thành phố.

 Chúng ta đang hướng đến xây dựng đô thị văn minh, rồi tiến tới đô thị thông minh. Để làm được điều đó, trước mắt phải làm được điều bình thường nhất là giải quyết vấn nạn lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trái phép. Mọi cá nhân, tổ chức hãy nêu cao ý thức vì một thành phố văn minh, hưởng ứng chủ trương của chính quyền trong việc lập lại trật tự phố phường Phan Thiết.

Duy Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533