Bạn đọc Cập nhật lúc 09:56:19 29/03/2020  (Lượt xem:  4141 )
Vướng mặt bằng

Vướng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình chậm thi công

BTO-  Một số hộ dân xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công trình đập dâng Sông Phan được thi công hơn mười năm nay, song một số hạng mục công trình chưa hoàn thành, những hạng mục xây trước đây nay xuống cấp… nên việc tích nước, dẫn nước trong mùa khô 2020, không đáp ứng được nhu cầu tưới và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Mặt khác, hệ thống kênh tiếp nước của công trình đập dâng Sông Phan có một số đoạn bị bồi lấp không được nạo vét kịp thời nên ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt tại xã Sông Phan, Tân Nghĩa…

Hệ thống kênh chính đập dâng sông Phan.

Qua tìm hiểu vấn đề nêu trên chúng tôi được biết: Công trình đập dâng Sông Phan do công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận làm chủ đầu tư. Công trình đã được thi công xong các hạng mục chính, còn công trình đầu mối như: Đập đất, cống lấy nước, tràn xã lũ đã thi công được 94% khối lượng. Hiện 6% khối lượng còn lại gồm các hạng mục: Hoàn thiện nhà vận hành tràn xã lũ, đá lát khan hạ lưu tràn xã lũ…đang tiếp tục thi công. Riêng tuyến kênh chính đập dâng Sông Phan đã thi công hoàn thành tháng 10/2018. Đơn vị thi công đã làm thủ tục bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, còn lại một đoạn tại vị trí K5 + 500 nằm trên đất của hộ bà NTML đề nghị thu hồi hết diện tích nhà cách công trình 2m, nhưng huyện Hàm Tân chậm giải quyết nên hộ bà NTML cũng chậm giao mặt bằng cho đơn vị thi công…

Để giải quyết vấn đề này, cuối năm 2019 chủ đầu tư công trình (công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận), đã có văn bản gửi phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hàm Tân đề nghị tham mưu UBND huyện Hàm Tân thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho Bà NTML. Sau khi UBND huyện Hàm Tân thực hiện xong công tác bồi thường, bà NTML bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư sẽ chỉ đạo đơn vị thi công, nạo vét hoàn thiện công trình vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, những tháng qua nắng hạn kéo dài, nước trong hồ Sông Phan cạn kiệt, nguồn nước phục vụ sản xuất đã tạm ngưng nhiều tháng nay; còn nước sinh hoạt đang có nguy cơ thiếu nghiêm trọng. Nhất là thời gian gần đây nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy nước Sông Phan bị hạn chế, nên 362 hộ thuộc thôn Tân Quang và Tân Hòa sử dụng nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước sinh hoạt có nguy cơ thiếu nước sạch. Người dân xã Sông Phan đang đối mặt với tình trạng thiếu nước trên diện rộng.

 HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh tim

BT- Chị Trần Đình Ngọc Thư (SN 1982), khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết phát hiện bệnh tim hồi đầu tháng 7. Vì gia đình quá nghèo, không có kinh phí chữa trị nên mạng sống của chị trở nên mong manh…

Xem chi tiết
Bắc Bình: Khẩn trương rà soát các phương án phòng, chống dịch Covid  –  19

BT- Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP. Đà Nẵng và lây lan đến các tỉnh, thành phố khác, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn, trong đó có huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết