Bạn đọc Cập nhật lúc 09:56:19 29/03/2020  (Lượt xem:  4074 )
Vướng mặt bằng

Vướng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình chậm thi công

BTO-  Một số hộ dân xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công trình đập dâng Sông Phan được thi công hơn mười năm nay, song một số hạng mục công trình chưa hoàn thành, những hạng mục xây trước đây nay xuống cấp… nên việc tích nước, dẫn nước trong mùa khô 2020, không đáp ứng được nhu cầu tưới và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Mặt khác, hệ thống kênh tiếp nước của công trình đập dâng Sông Phan có một số đoạn bị bồi lấp không được nạo vét kịp thời nên ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt tại xã Sông Phan, Tân Nghĩa…

Hệ thống kênh chính đập dâng sông Phan.

Qua tìm hiểu vấn đề nêu trên chúng tôi được biết: Công trình đập dâng Sông Phan do công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận làm chủ đầu tư. Công trình đã được thi công xong các hạng mục chính, còn công trình đầu mối như: Đập đất, cống lấy nước, tràn xã lũ đã thi công được 94% khối lượng. Hiện 6% khối lượng còn lại gồm các hạng mục: Hoàn thiện nhà vận hành tràn xã lũ, đá lát khan hạ lưu tràn xã lũ…đang tiếp tục thi công. Riêng tuyến kênh chính đập dâng Sông Phan đã thi công hoàn thành tháng 10/2018. Đơn vị thi công đã làm thủ tục bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, còn lại một đoạn tại vị trí K5 + 500 nằm trên đất của hộ bà NTML đề nghị thu hồi hết diện tích nhà cách công trình 2m, nhưng huyện Hàm Tân chậm giải quyết nên hộ bà NTML cũng chậm giao mặt bằng cho đơn vị thi công…

Để giải quyết vấn đề này, cuối năm 2019 chủ đầu tư công trình (công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận), đã có văn bản gửi phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hàm Tân đề nghị tham mưu UBND huyện Hàm Tân thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho Bà NTML. Sau khi UBND huyện Hàm Tân thực hiện xong công tác bồi thường, bà NTML bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư sẽ chỉ đạo đơn vị thi công, nạo vét hoàn thiện công trình vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, những tháng qua nắng hạn kéo dài, nước trong hồ Sông Phan cạn kiệt, nguồn nước phục vụ sản xuất đã tạm ngưng nhiều tháng nay; còn nước sinh hoạt đang có nguy cơ thiếu nghiêm trọng. Nhất là thời gian gần đây nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy nước Sông Phan bị hạn chế, nên 362 hộ thuộc thôn Tân Quang và Tân Hòa sử dụng nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước sinh hoạt có nguy cơ thiếu nước sạch. Người dân xã Sông Phan đang đối mặt với tình trạng thiếu nước trên diện rộng.

 HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết