Bạn đọc Cập nhật lúc 09:56:19 29/03/2020  (Lượt xem:  4315 )
Vướng mặt bằng

Vướng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình chậm thi công

BTO-  Một số hộ dân xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công trình đập dâng Sông Phan được thi công hơn mười năm nay, song một số hạng mục công trình chưa hoàn thành, những hạng mục xây trước đây nay xuống cấp… nên việc tích nước, dẫn nước trong mùa khô 2020, không đáp ứng được nhu cầu tưới và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Mặt khác, hệ thống kênh tiếp nước của công trình đập dâng Sông Phan có một số đoạn bị bồi lấp không được nạo vét kịp thời nên ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt tại xã Sông Phan, Tân Nghĩa…

Hệ thống kênh chính đập dâng sông Phan.

Qua tìm hiểu vấn đề nêu trên chúng tôi được biết: Công trình đập dâng Sông Phan do công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận làm chủ đầu tư. Công trình đã được thi công xong các hạng mục chính, còn công trình đầu mối như: Đập đất, cống lấy nước, tràn xã lũ đã thi công được 94% khối lượng. Hiện 6% khối lượng còn lại gồm các hạng mục: Hoàn thiện nhà vận hành tràn xã lũ, đá lát khan hạ lưu tràn xã lũ…đang tiếp tục thi công. Riêng tuyến kênh chính đập dâng Sông Phan đã thi công hoàn thành tháng 10/2018. Đơn vị thi công đã làm thủ tục bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, còn lại một đoạn tại vị trí K5 + 500 nằm trên đất của hộ bà NTML đề nghị thu hồi hết diện tích nhà cách công trình 2m, nhưng huyện Hàm Tân chậm giải quyết nên hộ bà NTML cũng chậm giao mặt bằng cho đơn vị thi công…

Để giải quyết vấn đề này, cuối năm 2019 chủ đầu tư công trình (công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận), đã có văn bản gửi phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hàm Tân đề nghị tham mưu UBND huyện Hàm Tân thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho Bà NTML. Sau khi UBND huyện Hàm Tân thực hiện xong công tác bồi thường, bà NTML bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư sẽ chỉ đạo đơn vị thi công, nạo vét hoàn thiện công trình vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, những tháng qua nắng hạn kéo dài, nước trong hồ Sông Phan cạn kiệt, nguồn nước phục vụ sản xuất đã tạm ngưng nhiều tháng nay; còn nước sinh hoạt đang có nguy cơ thiếu nghiêm trọng. Nhất là thời gian gần đây nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy nước Sông Phan bị hạn chế, nên 362 hộ thuộc thôn Tân Quang và Tân Hòa sử dụng nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước sinh hoạt có nguy cơ thiếu nước sạch. Người dân xã Sông Phan đang đối mặt với tình trạng thiếu nước trên diện rộng.

 HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Cha mất, 4 đứa nhỏ sẽ thế nào đây?

  BTO- 11 giờ 30 phút ngày 31/5, chị Dương Thị Kiều Oanh – SN 1984 nhận được hung tin chồng chị là anh Huỳnh Minh Tuấn – SN 1983 rơi xuống biển hiện đang mất tích.

  Xem chi tiết
  Học sinh Trường tiểu học Phan Điền được hỗ trợ sách và đồng phục

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 2/6/2021 có đăng bài viết “Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới”. Sau khi báo đăng, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp và tài trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo tại xã này. Theo đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) đã hỗ trợ 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (gồm cả sách tham khảo) và 1.000 quyển tập.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Sớm đầu tư rào chắn để hạn chế tai nạn giao thông tại xã Bắc Ruộng

  BTO- Liên tiếp trong 3 năm (2019, 2020 và 2021) tại tuyến đường giao thông nội đồng thôn 1 đi thôn 4 xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh giao với tuyến kênh chính Bắc thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao đã xảy ra 3 trường hợp người chạy xe máy vào ban đêm, tự té ngã, rớt xuống kênh chính Bắc và mương tưới dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết
  Rác vẫn còn bên hông chợ Thanh Hải

  BTO- Ngày 31/5/2021, Báo Bình Thuận online đăng tin ảnh "Rác chất thành đống ở chợ Thanh Hải" phản ánh về tình trạng xả rác ở chợ Thanh Hải gây mất mỹ quan đô thị. Sau khi báo đăng, ngày 1/6/2021, UBND phường Thanh Hải đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở chợ Thanh Hải.

  Xem chi tiết
  Cần chằng chống bảo vệ cây xanh công viên

  BTO- Cơn mưa chiều ngày 9/6/2021 không lớn, nhưng gió giật mạnh làm cho một số cây xanh trong và ngoài công viên Võ Văn Kiệt bị nghiêng, thậm chí có cây đã trồng 6 năm bị bật gốc đổ ra hướng lề công viên, rất dễ xảy ra tai nạn.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533