BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:24:33 09/06/2020  (Lượt xem:  1093 )
BHXH Bình Thuận

BHXH Bình Thuận: Giảm tối đa thủ tục hành chính

BT- Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế về an sinh xã hội đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và khu vực, xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm đáp ứng được các yêu cầu tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong tình hình mới. Thời gian vừa qua, BHXH Việt Nam, BHXH Bình Thuận đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, cắt giảm tối đa TTHC, thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các giao dịch về BHXH, BHYT với cơ quan BHXH và đã được Chính phủ cùng cộng đồng doanh nghiệp và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Giao dịch tại bộ phận một cửa BHXH tỉnh. ảnh: Đ.Hòa.

Cắt giảm nhiều TTHC, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp là mục tiêu hướng đến của ngành BHXH. Các doanh nghiệp không phải thực hiện lưu giữ, quản lý sổ BHXH cho người lao động: Theo Luật BHXH sửa đổi năm 2014, người lao động (NLĐ) có quyền được cấp và quản lý sổ BHXH. Do đó, doanh nghiệp không phải thực hiện lưu giữ, quản lý sổ BHXH cho NLĐ. Để triển khai thực hiện quy định này, từ tháng 10/2016, BHXH Việt Nam đã tiến hành rà soát và trả sổ BHXH cho NLĐ. Đến ngày 31/12/2018, ngành BHXH đã cơ bản hoàn thành công tác rà soát và bàn giao 13,3 triệu sổ đến tận tay người lao động (đạt tỷ lệ 99,28% tổng số người lao động đang tham gia). Nhờ đó, từ tháng 1/2019 đến nay, 100% doanh nghiệp đã giảm được thời gian và nhân lực để cập nhật và lưu trữ sổ BHXH. Đặc biệt, việc bàn giao sổ BHXH mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực như: NLĐ sẽ có đầy đủ thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình, đồng thời hàng năm được cơ quan BHXH gửi thông báo về mức đóng và thời gian tham gia bảo hiểm trong năm. Bên cạnh đó, NLĐ có thể tự tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Tại BHXH Bình Thuận, năm 2019 thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, kiểm soát TTHC theo Nghị quyết 49 của Chính phủ và thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử theo quyết định của BHXH Việt Nam về BHXH, BHYT, BHTN, BHXH Bình Thuận đã tiếp nhận 122.611 lượt hồ sơ, giải quyết và trả kết quả 121.779 lượt hồ sơ, hồ sơ đang giải quyết 832 lượt hồ sơ (chưa đến thời hạn giải quyết). Hiện nay, đã có 2.719/2.921 đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch điện tử đạt 93,1%. Thực hiện trả kết quả giải quyết TTHC của đơn vị qua dịch vụ bưu chính công ích trên 99%. BHXH tỉnh đã niêm yết công khai, đầy đủ 27 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan BHXH tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử của ngành ở các lĩnh vực: Thu BHXH, BHYT, BHTN; cấp sổ BHXH, cấp thẻ BHYT; thực hiện chính sách BHXH, chính sách BHYT và chi trả chế độ BHXH; giảm bớt một số thủ tục không cần thiết, rút ngắn thời gian giải quyết các hồ sơ nghiệp vụ về BHXH, BHYT, BHTN thông qua CCHC theo mục tiêu đề ra không quá 49 giờ. Tư vấn, hướng dẫn và tiếp nhận thủ tục hồ sơ đúng quy định; trả kết quả đúng thời hạn, không để xảy ra tình trạng chậm trễ, tồn đọng hồ sơ gây bức xúc, phiền hà cho đơn vị và người dân.

Thực hiện Quyết định số 3674/2018 của UBND tỉnh Bình Thuận về CCHC, BHXH tỉnh xây dựng và thực hiện bản cam kết  thực hiện công tác CCHC; tổ chức lấy phiếu khảo sát mức độ hài lòng, thăm dò ý kiến của tổ chức, cá nhân khi thực hiện TTHC trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN tại đơn vị. Tổng số phiếu phát ra 250 phiếu, một số đơn vị sử dụng lao động không quan tâm việc phản hồi gửi lại phiếu khảo sát nên số phiếu thu về 47/250 phiếu, đạt 18,8% trên tổng số phiếu. Trong đó: 47/47 phiếu đánh giá TTHC đúng quy định, thủ tục đơn giản, ngắn gọn, kết quả trả hồ sơ đúng hẹn, thái độ phục vụ của viên chức lịch sự, nhiệt tình, thân thiện, đạt tỷ lệ 100%. Đánh giá về mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân khi tham gia giải quyết hồ sơ 47/47 phiếu, đạt tỷ lệ 100%.

 Còn trong những tháng đầu của năm 2020, BHXH tỉnh đã tiếp nhận 24.411 lượt hồ sơ (kỳ trước chuyển sang 1.076 lượt hồ sơ), trong đó hồ sơ của đơn vị là 13.789 lượt hồ sơ (nhận qua điện tử chiếm 92,18%, nhận qua bưu chính chiếm 7,68%, nhận trực tiếp chiếm 0,14%). Đã giải quyết và trả kết quả 22.845 lượt hồ sơ, hồ sơ của đơn vị thực trả là 12.870 lượt hồ sơ (trả qua bưu điện chiếm 99,98%, trực tiếp chiếm 0,02%). Hồ sơ đang giải quyết 1.566 lượt hồ sơ. Hiện có 2.833/3.113 đơn vị đăng ký thực hiện các TTHC qua giao dịch điện tử, đạt tỷ lệ 91%. Thực hiện tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh theo quy định, kết quả đã tiếp nhận 637 lượt hồ sơ (lĩnh vực chế độ BHXH 307 lượt hồ sơ, lĩnh vực thu 15 lượt hồ sơ, lĩnh vực sổ BHXH 23 hồ sơ, lĩnh vực thẻ BHYT 292 hồ sơ).

Có thể nói việc giảm tối đa các TTHC của BHXH Bình Thuận đã giúp người dân, doanh nghiệp giảm phiền hà, thời gian đi lại, tiết kiệm tiền bạc công sức, hướng đến mục tiêu vì nền hành chính hiện đại, và mang tính phục vụ chuyên nghiệp.

Như NguyỄn – TrẦn Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533