BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 16:11:50 03/01/2020  (Lượt xem:  295 )
Bình Thuận vượt chỉ tiêu bao phủ

Bình Thuận vượt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

 BT- Đến ngày 31/12/2019 Bình Thuận đã có hơn 1.060.127 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 86,04% dân số; vượt 0,04% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Trong năm 2019, các địa phương đã khai thác và phát triển thêm gần 21.000 người tham gia BHYT; khai thác mới 318 đơn vị. Trong đó, có gần 20.000 người  thuộc đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT. Ngoài vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT, việc tuyên truyền vận động đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH tự nguyện cũng được quan tâm nên đạt 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao cho Bình Thuận.

Có thể nói, năm 2019 tình hình sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp khó khăn; có doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, giảm quy mô, giảm nhu cầu lao động do thiếu nguyên liệu, vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm không ổn định; tình trạng nợ BHXH, BHYT vẫn còn khá phổ biến và kéo dài; nhận thức về chính sách BHXH, BHYT, BHTN của một số chủ doanh nghiệp, người lao động và người dân chưa đầy đủ; mức hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách của địa phương chưa cao. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật, nguồn lực phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân nhất là vùng núi, vùng cao… Song, ngay từ đầu năm Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã chỉ đạo chặt chẽ; sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự nỗ lực phấn đấu của ngành BHXH. Đồng thời, ngành BHXH đã quyết liệt thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành và xử lý công việc chuyên môn (hiện có 93,3% đơn vị đăng ký thực hiện giao dịch điện tử; 99,1% hồ sơ trả qua dịch vụ bưu chính). Vì thế, đã tạo ra bước đột phá trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Mặc dù có nhiều nỗ lực, song việc mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn khó khăn; đối tượng tham gia chưa thật bền vững nhất là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đối tượng hộ gia đình, hộ gia đình cận nghèo. Năm 2020, chỉ tiêu Chính phủ giao cho Bình Thuận là 90% dân số có thẻ BHYT. Đây là chỉ tiêu đầy khó khăn và thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533