BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:53:19 13/04/2019  (Lượt xem:  683 )
Cần chế tài 101 doanh nghiệp nợ

Cần chế tài 101 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội

BTO- Có thể nói, nhiều năm nay tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN luôn là vấn đề nhức nhối của ngành BHXH và các địa phương trong tỉnh. Thường cuối năm nợ chỉ chiếm 1,82% số thu, nhưng qua đầu năm sau số nợ lại tăng gấp 3-4 lần, có năm chiếm 8% - 10% số thu. Năm 2019 này cũng không ngoại lệ. Đến đầu tháng 4/2019 số nợ BHXH, BHYT, BHTN lên đến 109.279 triệu đồng. Trong đó, nợ BHXH 71.888 triệu đồng; nợ BHYT 22.997 triệu đồng; nợ BHTN 3.552 triệu đồng… Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 101 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng và số tiền nợ từ 50 triệu đồng trở lên, ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho hàng ngàn người lao động và việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch thu nguồn quỹ BHXH, BHYT, BHTN.

Công ty CP tư vấn xây dựng Bình Thuận nợ BHXH 71 tháng với số tiền 4,56 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đầu năm tăng cao (nợ BHXH chiếm 65,8%; nợ BHYT chiếm 21% trên tổng số nợ) là do một số đơn vị sử dụng lao động chưa chủ động, tích cực trích nộp BHXH, BHYT, BHTN; kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019 làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Mặt khác, do văn bản quy định đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN từ 30 ngày trở lên mới phát sinh tiền tính lãi, nên doanh nghiệp sử dụng tiền đóng bảo hiểm vào mục đích khác; một số đơn vị có số nợ lớn, thời gian kéo dài do hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp kém hiệu quả, bị đình trệ, thua lỗ, phải ngừng sản xuất. Bên cạnh đó, số đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN mất tích, không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, giải thể, phá sản hoặc ngưng hoạt động… chưa có hướng dẫn xử lý của cấp thẩm quyền. Vì thế, hiện nay hơn một trăm đơn vị, doanh nghiệp nợ kéo dài, khó thu như: Công ty CP Phú Gia Khang nợ BHXH 101 tháng; chi nhánh công ty TNHH DV bảo vệ Hoàng Khương nợ 96 tháng; công ty TNHH đo đạc Quang Vinh nợ 84 tháng; DNTN DV du lịch Suối Tiên – Mũi Né nợ 54 tháng; công ty CP giáo dục Châu Á Thái Bình Dương - Phan Thiết nợ 43 tháng; Mẫu giáo Nguyên Anh 1 nợ 51 tháng; công ty TNHH Thanh Nguyên nợ 44 tháng; công ty TNHH Đầu tư & Thương mại Quốc Việt nợ 67 tháng; DNTN Dịch vụ, Thương mại – sản xuất Tuyền Vũ nợ 62 tháng (Phan Thiết); HTX nông nghiệp Long Hương nợ 38 tháng; công ty TNHH thủy sản Anh Quân nợ 26 tháng (Tuy Phong); công ty TNHH xây dựng Phi Yến nợ 42 tháng (Bắc Bình ); công ty TNHH du lịch ánh Dương nợ 29 tháng (Hàm Thuận Nam); công ty TNHH Vương Linh nợ 36 tháng (Tánh Linh); công ty TNHH Duy Trang nợ 86 tháng (Đức Linh); DNTN Ngọc Định nợ 56 tháng (La Gi); công ty CP Tư vấn Xây dựng Bình Thuận nợ 71 tháng; công ty CP Thương mại Đối Tác Việt Phan Thiết nợ 31 tháng; Hiệp hội du lịch Bình Thuận nợ tiền BHXH 48 tháng…

Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh phối hợp với các địa phương, ngành liên quan tích cực đôn đốc thu đối với các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) theo quy trình; tiến hành đôn đốc thu, thu nợ tại 29 đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời, thực hiện hậu kiểm về công tác thu BHXH, BHYT, BHTN tại 39 đơn vị, doanh nghiệp; tổ chức các đoàn thanh tra chuyên ngành để thanh kiểm tra tại 44 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN…Song, việc trích nộp của các đơn vị sử dụng lao động vẫn còn nhiều vướng mắc, để nợ kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Được biết, hiện cơ quan BHXH tỉnh đang hoàn tất hồ sơ các đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm chế độ trích nộp BHXH, BHYT, nợ đọng kéo dài chuyển sang cơ quan công an để xác minh, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật, nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

 HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533