BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 13:43:55 29/03/2019  (Lượt xem:  199 )
Doanh nghiệp khắc phục nợ bảo hi

Doanh nghiệp khắc phục nợ bảo hiểm xã hội

BT- Để thực hiện các chỉ tiêu trong năm 2019: Số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) chiếm 16,1% lực lượng lao động trong độ tuổi; tham gia BHTN chiếm 14,1% lực lượng lao động trong độ tuổi và  tham gia BHYT đạt 86% dân số, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và BHXH tỉnh đã thường xuyên trao đổi thông tin, danh sách doanh nghiệp nợ BHXH. Trên cơ sở đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn các cấp trực tiếp gửi văn bản thông báo cho doanh nghiệp biết. Đồng thời tích cực vận động doanh nghiệp khẩn trương khắc phục nợ để tránh bị khởi kiện ra tòa án.

Mặt khác, thông qua giao ban quý, Thường trực LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, trao đổi, nắm bắt kịp thời thông tin các doanh nghiệp nợ BHXH để tiến hành thủ tục khởi kiện. Ngày 24/8/2018 Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh ban hành Công văn số 66/LĐLĐ-CSPL yêu cầu LĐLĐ cấp huyện và Công đoàn cấp ngành chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc đôn đốc, nhắc nhở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tên trong danh sách tiến hành khắc phục nợ và thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng đúng theo quy định; chủ động phối hợp với cơ quan BHXH cùng cấp rà soát, lập hồ sơ thực hiện khởi kiện ra tòa án theo Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể đối với những đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật, nợ đọng kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động”. Nhờ vậy, cuối năm 2018 tỷ lệ nợ của các đơn vị, doanh nghiệp chiếm 1,32% số thu, giảm 2,19% so năm 2017. Đến đầu tháng 3/2019 số nợ BHXH, BHYT, BHTN giảm 10,6% so cùng kỳ năm 2018.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533