BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 13:43:55 29/03/2019  (Lượt xem:  262 )
Doanh nghiệp khắc phục nợ bảo hi

Doanh nghiệp khắc phục nợ bảo hiểm xã hội

BT- Để thực hiện các chỉ tiêu trong năm 2019: Số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) chiếm 16,1% lực lượng lao động trong độ tuổi; tham gia BHTN chiếm 14,1% lực lượng lao động trong độ tuổi và  tham gia BHYT đạt 86% dân số, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và BHXH tỉnh đã thường xuyên trao đổi thông tin, danh sách doanh nghiệp nợ BHXH. Trên cơ sở đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn các cấp trực tiếp gửi văn bản thông báo cho doanh nghiệp biết. Đồng thời tích cực vận động doanh nghiệp khẩn trương khắc phục nợ để tránh bị khởi kiện ra tòa án.

Mặt khác, thông qua giao ban quý, Thường trực LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, trao đổi, nắm bắt kịp thời thông tin các doanh nghiệp nợ BHXH để tiến hành thủ tục khởi kiện. Ngày 24/8/2018 Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh ban hành Công văn số 66/LĐLĐ-CSPL yêu cầu LĐLĐ cấp huyện và Công đoàn cấp ngành chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc đôn đốc, nhắc nhở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tên trong danh sách tiến hành khắc phục nợ và thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng đúng theo quy định; chủ động phối hợp với cơ quan BHXH cùng cấp rà soát, lập hồ sơ thực hiện khởi kiện ra tòa án theo Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể đối với những đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật, nợ đọng kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động”. Nhờ vậy, cuối năm 2018 tỷ lệ nợ của các đơn vị, doanh nghiệp chiếm 1,32% số thu, giảm 2,19% so năm 2017. Đến đầu tháng 3/2019 số nợ BHXH, BHYT, BHTN giảm 10,6% so cùng kỳ năm 2018.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Hội Cựu TNXP tỉnh: Trao nhà cho thân nhân liệt sĩ

BT- Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh vừa tổ chức trao nhà cho bà Trương Thị Lùn ở thôn Thuận Thành, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc. Bà Trương Thị Lùn là vợ của liệt sĩ Lê Văn Trung, hy sinh năm 1963 trong kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Bình Thuận.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533