BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:40:02 10/04/2019  (Lượt xem:  425 )
Giữ chân người bệnh bằng thái độ

Giữ chân người bệnh bằng thái độ phục vụ

BT- “Trạm y tế xã Phước Thể cách bệnh viện huyện Tuy Phong không xa. Ngoài ra, thực hiện chính sách thông tuyến cấp huyện, nhiều người dân có tư tưởng khi ốm đau thì đến thẳng bệnh viện lớn để khám chữa bệnh. Vì thế, nếu trạm y tế xã không nâng cao chất lượng phục vụ, khám chữa bệnh BHYT, thái độ hòa nhã, tận tình với người bệnh thì không thể giữ chân người bệnh…”. Đó là lời tâm sự của bác sĩ Trần Diệp Thanh, Trưởng trạm y tế Phước Thể.

Một ngày cuối tháng 3/2019, chúng tôi đã có dịp chứng kiến thời gian khá bận rộn và tất bật của đội ngũ thầy thuốc ở trạm y tế Phước Thể. Trạm được xây dựng cách đây hơn 10 năm, tọa lạc trên vị trí thuận lợi và khuôn viên rộng rãi, thoáng mát. Hiện trạm có 3 phòng khám bệnh, 1 phòng cấp thuốc BHYT và 5 giường sản. Trạm quản lý hơn 13.200 thẻ BHYT của nhân dân trong xã. Vì đây là xã đảo nên 100% người dân trong xã được hưởng chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT của nhà nước. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh bằng thuốc, bằng lời động viên, tư vấn bệnh được trạm y tế đặt lên hàng đầu. Hàng năm, ngoài việc thực hiện các chương trình y tế quốc gia như: chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, tiêm chủng mở rộng, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phòng chống sốt xuất huyết, sốt rét, chống bệnh truyền nhiễm gây dịch, phòng chống bệnh lao, bệnh phong… thì đội ngũ y bác sĩ (gồm 6 y bác sĩ của trạm y tế xã, 3 nhân viên y tế ở 3 thôn và 17 cộng tác viên y tế xóm) đã làm tốt công tác tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh tại trạm y tế. Trong năm 2018, trạm đã khám cho hơn 2.991 lượt bệnh nhân có thẻ BHYT; 9 bệnh nhân được điều trị nội trú; 341 lượt bệnh nhân  được xét nghiệm và soi 328 lam để tìm ký sinh trùng sốt rét.

Bác sĩ Trần Diệp Thanh, Trưởng trạm y tế Phước Thể chia sẻ: “Tại trạm y tế, bình quân mỗi ngày khám từ 20 - 30 người bệnh. Trong đó, có nhiều trường hợp bị “hội chứng thợ lặn” đau nhức hai khớp háng, trạm đã điều trị để giảm áp Nitơ trong máu. Đồng thời, tư vấn cho nhiều ngư dân về quy trình lặn, cấp cứu ban đầu nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng bị “hội chứng thợ lặn” trên biển. Hàng tháng trạm chỉ đạo, hướng dẫn 3 nhân viên y tế thôn và 17 cộng tác viên y tế xóm theo dõi, quản lý chặt chẽ tình hình sức khỏe, bệnh tật, vệ sinh an toàn thực phẩm ở từng thôn, xóm. Những người bệnh đến khám bệnh tại trạm y tế xã được chăm sóc, tư vấn kỹ về tình trạng bệnh tật và tư vấn hướng điều trị. Những trường hợp bệnh nặng vượt quá khả năng chuyên môn của trạm y tế được chuyển kịp thời lên Trung tâm y tế huyện hoặc các bệnh viện tuyến tỉnh. Nét nổi bật của trạm y tế Phước Thể là luôn quan tâm công tác sinh sản, bảo vệ bà mẹ, trẻ em. Ngoài việc vận động phụ nữ trong độ tuổi không sinh con thứ 3, nhân viên y tế đã vận động người dân đến trạm sinh nở, nên có thời điểm tại trạm lưu 10 ca sinh sản trong 3 - 4 ngày.

Với những nỗ lực trong công tác nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ khám chữa bệnh BHYT và thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, nên từ năm 2017 đến nay trạm y tế Phước Thể được công nhận “đạt chuẩn quốc gia về y tế”.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533