BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:59:16 26/02/2019  (Lượt xem:  205 )
Hiện đại hóa quản lý

Hiện đại hóa quản lý, phục vụ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

 BT- Đến hết tháng 1/2019, toàn tỉnh có 935.213 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm hơn 80% dân số và 94.325 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (BHXH), chiếm hơn 12% lực lượng lao động toàn tỉnh. Đạt được kết quả đó có phần nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa trong quản lý, phục vụ đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Tiếp nhận và thông báo trả kết quả BHXH qua giao dịch điện tử.

Trong những năm gần đây, công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), hiện đại hóa trong quản lý, phục vụ được ngành BHXH đặc biệt quan tâm, thể hiện qua việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung toàn ngành; hệ thống cấp số định danh quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được thống nhất trên phạm vi toàn tỉnh. Nhất là trong 2 năm 2017 và 2018 được coi là bước đột phá với nhiều hoạt động phục vụ định hướng hiện đại hóa ngành BHXH được triển khai thực hiện quyết liệt và có hiệu quả, như: hệ thống lưu trữ hồ sơ điện tử ngành BHXH để số hóa tài liệu lưu trữ; phần mềm giao dịch điện tử trên tất cả các lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giải quyết chế độ BHXH, BHTN; hệ thống một cửa điện tử tập trung trên cơ sở phần mềm “Tiếp nhận và quản lý hồ sơ”; cổng thông tin điện tử BHXH Bình Thuận… đã cung cấp thông tin hoạt động, chủ trương, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, tiếp nhận các yêu cầu giao dịch điện tử, khai thác thông tin, dữ liệu về BHXH, BHYT của tổ chức, cá nhân. Việc đưa hệ thống thông tin giám định BHYT vào vận hành, kết nối gần hơn 93,3% cơ sở khám, chữa bệnh BHYT từ tuyến xã đến tuyến tỉnh để thực hiện quản lý khám, chữa bệnh, giám định và thanh toán BHYT, hạn chế những sai sót, thất thoát nguồn quỹ BHYT. Ðồng thời, ngành BHXH đã phối hợp với ngành bưu điện tạo lập xong cơ sở dữ liệu cho hộ gia đình tham gia BHYT; thực hiện gần 70% hồ sơ BHXH, BHYT qua giao dịch điện tử…

Bước vào thực hiện nhiệm vụ của năm 2019 được Chính phủ giao: Đến cuối năm đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86% dân số; tham gia BHXH bắt buộc tăng 6 - 7% so năm 2018, ngành BHXH tiếp tục triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, trong đó tiếp tục cập nhật mã số và đồng bộ thông tin định danh người tham gia; quản lý dữ liệu thu nộp BHXH, dữ liệu chi trả BHXH, quá trình hưởng và tham gia, thông tin đơn vị tham gia BHXH... Ðồng thời, trên nền tảng ứng dụng CNTT hiện có, ngành BHXH xây dựng hệ sinh thái 4.0 ngành BHXH phục vụ người dân và doanh nghiệp với các dịch vụ: tin nhắn (SMS); thanh toán trực tuyến; ứng dụng BHXH trên thiết bị di động; cung cấp tất cả các dịch vụ công lên cấp độ cao hơn… Phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH liên thông, thẻ BHYT điện tử thay thế thẻ giấy; hiện đại với công nghệ mới nhất, hứa hẹn mang lại diện mạo mới trong việc quản lý, cung cấp dịch vụ theo hướng tập trung, nhanh chóng, chính xác và hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Ðể đạt được những mục tiêu trên, ngành BHXH xác định ngay từ đầu năm triển khai đồng bộ các giải pháp như: chú trọng cải cách hành chính song song với ứng dụng CNTT; rà soát và chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ theo tiêu chí tích hợp và quản lý bằng CNTT thay vì tin học hóa những quy trình thủ công đã có. Mặt khác, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm bảo đảm tính khả khi về nguồn lực triển khai, đáp ứng các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019. Ðồng thời, tuyên truyền nâng cao hiểu biết, nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong ngành về vai trò, lợi ích của việc ứng dụng CNTT, hiện đại hóa công tác quản lý, phục vụ đối tượng đóng và hưởng thụ chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533