BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 10:18:36 01/07/2020  (Lượt xem:  464 )
Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt

Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7): Để chính sách BHYT đi vào lòng dân

BTO- Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách xã hội quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, nhằm huy động sự tham gia của mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, thể hiện tính cộng đồng, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, là mục tiêu và thể hiện tính ưu việt của nhà nước.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, việc thực hiện Đề án BHYT toàn dân đạt được kết quả tích cực. Người tham gia BHYT được hưởng dịch vụ y tế với chất lượng cao hơn, giảm chi phí cho người bệnh, góp phần giảm nghèo và phát triển bền vững, góp phần thực hiện công bằng xã hội, giữ vững ổn định chính trị - xã hội.

Để sớm hoàn thành chỉ tiêu BHYT toàn dân trong năm 2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và thực hiện chính sách BHYT, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã chủ động mở rộng đối tượng tham gia BHYT.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng rộng khắp đến tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp. BHXH tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở địa phương nhằm từng bước ổn định và phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Việc phát triển đối tượng tham gia BHYT hiện nay tương đối khó khăn, đòi hỏi phải có những phương pháp mới phù hợp hơn. Chính vì thế, thời gian qua BHXH tỉnh đã quan tâm chú trọng đến công tác cải cách hành chính để từng bước xây dựng hình ảnh ngành BHXH đổi mới, chuyên nghiệp, hiện đại, tận tình phục vụ nhân dân, người lao động.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông, đổi mới hình ảnh được đẩy mạnh thông qua việc nâng cao, phát huy vai trò của các đại lý thu. Các đơn vị này được xem là “cánh tay nối dài” để đưa các chủ trương, chính sách về BHYT đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân và người lao động. Với phương châm “đến từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền chính sách và phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, các đại lý thu hiện đang có lợi thế và là giải pháp hữu hiệu nhất trong giai đoạn hiện nay.

Đồng hành cùng hệ thống đại lý thu, BHXH tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về chế độ, chính sách BHYT đến với mọi tầng lớp nhân dân. Theo chân các cán bộ của Phòng Truyền thông & Phát triển đối tượng (Phòng TT&PTĐT) BHXH tỉnh Bình Thuận tham dự buổi tuyên truyền, tư vấn trực tiếp chính sách BHYT hộ gia đình tại TP. Phan Thiết, đã làm cho chúng tôi đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác.

 Hội trường nơi tổ chức ngày hôm ấy chật cứng người tham dự, sự hồ hởi thể hiện rõ trên nét mặt của các cô, chú thuộc các hội đoàn thể của địa phương đến tham gia. Họ lắng nghe một cách chăm chú, có người còn ghi chép lại và đặt câu hỏi ngay cho báo cáo viên những vấn đề còn thắc mắc.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Trưởng Phòng TT&PTĐT, BHXH tỉnh Bình Thuận cho biết: Tiến hành đối thoại trực tiếp, giúp người dân tiếp nhận thông tin nhanh, chính xác, đặc biệt, người dân có thể kiến nghị và được giải đáp những thắc mắc về chính sách BHYT kịp thời.

Tại các buổi đối thoại, người dân được phổ biến nhiều thông tin về chính sách liên quan đến BHYT hộ gia đình về quyền lợi, mức đóng, cách thức tham gia; thông tuyến khám chữa bệnh; quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 5 năm liên tục… Đây là một trong những kênh truyền thông hiệu quả để tuyên truyền và giải đáp thắc mắc, kiến nghị của người dân về các chính sách BHYT.

Ông Phạm Tiến Thìn, thôn Tiến Phú, xã Tiến Lợi, Phan Thiết chia sẻ: Tôi có nhiều thắc mắc liên quan về các chế độ, chính sách khi tham gia BHYT. Đến khi tham dự cuộc đối thoại, được địa phương, cán bộ ngành BHXH tuyên truyền, giải thích, giúp tôi hiểu rõ hơn vấn đề này, giải tỏa những băn khoăn, trăn trở về các quy định, hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT.

 Đối thoại trực tiếp, chính quyền địa phương và ngành BHXH sẽ có cơ hội lắng nghe những ý kiến, phản hồi về các vấn đề mà người dân quan tâm, giúp việc tuyên truyền ngày càng đi vào chiều sâu. Buổi đối thoại là những chia sẻ ngắn gọn, nhưng dễ hiểu về lợi ích của tấm thẻ BHYT. Những vấn đề thắc mắc của người dân tại các cuộc đối thoại đều được cán bộ địa phương và ngành BHXH trả lời, giải thích thấu đáo, cặn kẽ. Điều quan trọng, ngành BHXH còn giúp người dân thông hiểu, việc tham gia BHYT không chỉ chăm sóc tốt sức khỏe bản thân mà còn thể hiện tính nhân văn, chia sẻ cộng đồng. 

Hoàng Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533