BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:08:12 09/05/2019  (Lượt xem:  376 )
Nhân rộng cách làm hay trong thự

Nhân rộng cách làm hay trong thực hiện BHYT

BT- Tuy Phong là địa bàn còn nhiều khó khăn, nhất là hàng năm tình hình nắng hạn, thiếu nước, mất mùa, người dân một số xã, thị trấn thu nhập còn thấp… ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy vậy, từ đầu năm 2018 đến nay, Cấp ủy, chính quyền và đoàn thể cấp huyện, cấp xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT. Trong đó, chú ý nhân rộng những cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả trong công tác vận động hỗ trợ các đối tượng tham gia BHYT. Ông Dương Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phong chia sẻ: “Qua công tác thực hiện chính sách BHYT, nhiều địa phương trong huyện Tuy Phong đã có những cách làm hay như: Các xã, thị trấn chia nhỏ chỉ tiêu BHYT để giao hàng tuần cho các tổ chức, cá nhân tuyên truyền, vận động, thực hiện; có biểu dương, động viên, khuyến khích, tạo khí thế thi đua và nắm bắt kịp thời chỉ tiêu đã vận động. Đối với những hộ khó khăn không đủ kinh phí để mua BHYT, chi bộ, ban cán sự, các tổ chức đoàn thể ở địa bàn dân cư đã hình thành các tổ, nhóm góp vốn mua BHYT xoay vòng. Một số gia đình khó khăn khi đáo hạn chưa có khả năng tham gia lại thì đại lý thu BHYT cho ứng tiền trước để mua, sau khi có thẻ BHYT sẽ thu lại tiền. Các tổ chức đoàn thể ở xã, thị trấn vận động đoàn viên, hội viên ủng hộ kinh phí mua BHYT cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc cho tạm ứng trước để mua BHYT, sau đó trả dần trong một thời gian nhất định. Tại vài địa phương thông qua hình thức cho vay vốn, giải quyết thủ tục hành chính để vận động người dân tham gia BHYT hoặc trích từ nguồn quỹ đã vận động được trong nhân dân để hỗ trợ cho học sinh, hộ gia đình khó khăn mua thẻ BHYT. Mặt khác, các địa phương đã tích cực vận động xã hội hóa để hỗ trợ đối tượng khó khăn, hộ cận nghèo…”.

Chụp Xquang cột sống ở Trung tâm Y tế Tuy Phong.

Qua những cách làm hay, có hiệu quả nói trên đã động viên, khích lệ người dân có ý thức hơn trong việc tham gia nâng tỷ lệ bao phủ BHYT. Vì vậy, nếu năm 2017 tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 75% dân số thì cuối năm 2018 nâng lên tỷ lệ 80,54% dân số, vượt 0,23% chỉ tiêu trên giao; 100% hộ cận nghèo (10.276 người), 100% học sinh (26.585 em) của 49 trường học tham gia BHYT. Một số địa phương vận động người dân tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao như: Vĩnh Hảo, Phú Lạc, Bình Thạnh, Hòa Minh, Liên Hương (đạt từ 90,72% đến 80,93% dân số). Phát huy kết quả đó, trong 3 tháng đầu năm 2019 các xã, thị trấn trong huyện Tuy Phong đã nỗ lực vận động mới, vận động người tham gia BHYT đáo hạn; đồng thời, tiếp tục nhân rộng những mô hình mới, cách làm hiệu quả… nên số người tham gia BHYT tăng 10.467 người so với cùng kỳ năm 2018, nhưng so với cuối năm 2018 giảm 5.342 người (riêng nhóm 1 do người lao động và người sử dụng lao động đóng tăng 381 người so với năm 2018). Nguyên nhân số người tham gia BHYT quý I/2019 giảm (chủ yếu là nhóm ngân sách nhà nước đóng, nhóm ngân sách hỗ trợ và hộ gia đình) là do thay đổi chính sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng hộ cận nghèo mới thoát nghèo; quy định mới về thu BHYT đối tượng hộ gia đình; nhiều thẻ đầu năm chưa đáo hạn; mặt khác người dân còn phàn nàn về công tác khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế… nên chưa nhiệt tình tham gia. Hiện Huyện ủy, UBND, các đoàn thể cùng BHXH huyện Tuy Phong tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, khắc phục những tồn tại nói trên để phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86% dân số vào cuối năm 2019.

 Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533