BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:08:12 09/05/2019  (Lượt xem:  1096 )
Nhân rộng cách làm hay trong thự

Nhân rộng cách làm hay trong thực hiện BHYT

BT- Tuy Phong là địa bàn còn nhiều khó khăn, nhất là hàng năm tình hình nắng hạn, thiếu nước, mất mùa, người dân một số xã, thị trấn thu nhập còn thấp… ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy vậy, từ đầu năm 2018 đến nay, Cấp ủy, chính quyền và đoàn thể cấp huyện, cấp xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT. Trong đó, chú ý nhân rộng những cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả trong công tác vận động hỗ trợ các đối tượng tham gia BHYT. Ông Dương Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phong chia sẻ: “Qua công tác thực hiện chính sách BHYT, nhiều địa phương trong huyện Tuy Phong đã có những cách làm hay như: Các xã, thị trấn chia nhỏ chỉ tiêu BHYT để giao hàng tuần cho các tổ chức, cá nhân tuyên truyền, vận động, thực hiện; có biểu dương, động viên, khuyến khích, tạo khí thế thi đua và nắm bắt kịp thời chỉ tiêu đã vận động. Đối với những hộ khó khăn không đủ kinh phí để mua BHYT, chi bộ, ban cán sự, các tổ chức đoàn thể ở địa bàn dân cư đã hình thành các tổ, nhóm góp vốn mua BHYT xoay vòng. Một số gia đình khó khăn khi đáo hạn chưa có khả năng tham gia lại thì đại lý thu BHYT cho ứng tiền trước để mua, sau khi có thẻ BHYT sẽ thu lại tiền. Các tổ chức đoàn thể ở xã, thị trấn vận động đoàn viên, hội viên ủng hộ kinh phí mua BHYT cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc cho tạm ứng trước để mua BHYT, sau đó trả dần trong một thời gian nhất định. Tại vài địa phương thông qua hình thức cho vay vốn, giải quyết thủ tục hành chính để vận động người dân tham gia BHYT hoặc trích từ nguồn quỹ đã vận động được trong nhân dân để hỗ trợ cho học sinh, hộ gia đình khó khăn mua thẻ BHYT. Mặt khác, các địa phương đã tích cực vận động xã hội hóa để hỗ trợ đối tượng khó khăn, hộ cận nghèo…”.

Chụp Xquang cột sống ở Trung tâm Y tế Tuy Phong.

Qua những cách làm hay, có hiệu quả nói trên đã động viên, khích lệ người dân có ý thức hơn trong việc tham gia nâng tỷ lệ bao phủ BHYT. Vì vậy, nếu năm 2017 tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 75% dân số thì cuối năm 2018 nâng lên tỷ lệ 80,54% dân số, vượt 0,23% chỉ tiêu trên giao; 100% hộ cận nghèo (10.276 người), 100% học sinh (26.585 em) của 49 trường học tham gia BHYT. Một số địa phương vận động người dân tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao như: Vĩnh Hảo, Phú Lạc, Bình Thạnh, Hòa Minh, Liên Hương (đạt từ 90,72% đến 80,93% dân số). Phát huy kết quả đó, trong 3 tháng đầu năm 2019 các xã, thị trấn trong huyện Tuy Phong đã nỗ lực vận động mới, vận động người tham gia BHYT đáo hạn; đồng thời, tiếp tục nhân rộng những mô hình mới, cách làm hiệu quả… nên số người tham gia BHYT tăng 10.467 người so với cùng kỳ năm 2018, nhưng so với cuối năm 2018 giảm 5.342 người (riêng nhóm 1 do người lao động và người sử dụng lao động đóng tăng 381 người so với năm 2018). Nguyên nhân số người tham gia BHYT quý I/2019 giảm (chủ yếu là nhóm ngân sách nhà nước đóng, nhóm ngân sách hỗ trợ và hộ gia đình) là do thay đổi chính sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng hộ cận nghèo mới thoát nghèo; quy định mới về thu BHYT đối tượng hộ gia đình; nhiều thẻ đầu năm chưa đáo hạn; mặt khác người dân còn phàn nàn về công tác khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế… nên chưa nhiệt tình tham gia. Hiện Huyện ủy, UBND, các đoàn thể cùng BHXH huyện Tuy Phong tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, khắc phục những tồn tại nói trên để phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86% dân số vào cuối năm 2019.

 Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết