BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:45:06 22/03/2019  (Lượt xem:  229 )
Phạt tiền hành vi không tham gia

Phạt tiền hành vi không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

 BT- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang tổ chức lấy ý kiến xây dựng dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH) và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nghị định này gồm 6 chương, 58 điều, trong đó chương 3 (điều 37 - 39) quy định về hành vi vi phạm, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Đáng lưu ý là nghị định này đã bổ sung một số quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, trong đó có quy định xử phạt liên quan đến hành vi vi phạm đóng BHXH, BHYT.  Tại Điều 37 quy định rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); hoặc tham gia không đúng mức quy định. Người sử dụng lao động bị phạt tiền từ 12 - 15% tổng số tiền phải đóng BHXH, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng, khi có hành vi chậm đóng BHXH,  BHYT, BHTN.

Ngoài ra, tại Điều 38 quy định: Phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm pháp luật về BHTN như: Kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, BHTN, BHYT mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Tại Điều 39 quy định: Phạt tiền mức từ 18% đến 20% tổng số tiền hưởng BHXH bắt buộc, BHYT của người lao động mà người sử dụng lao động đã chiếm dụng tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi chiếm dụng tiền hưởng BHXH bắt buộc, BHYT của người lao động.

Được biết, tại Bình Thuận số nợ BHXH, BHYT, BHTN 2 năm gần đây đã giảm đáng kể. Hết năm 2018 chỉ còn nợ 29.396 triệu đồng, chiếm 1,32% số thu, giảm 2,19% so với năm 2017 - đạt mức thấp nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2019 số nợ tăng lên do tình trạng trốn đóng, nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT vẫn diễn biến phức tạp. Đến đầu tháng 3/2019 số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 151.072 triệu đồng, so với tháng 1/2019 số nợ tăng 43.117 triệu đồng.

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533