BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:45:06 22/03/2019  (Lượt xem:  156 )
Phạt tiền hành vi không tham gia

Phạt tiền hành vi không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

 BT- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang tổ chức lấy ý kiến xây dựng dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH) và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nghị định này gồm 6 chương, 58 điều, trong đó chương 3 (điều 37 - 39) quy định về hành vi vi phạm, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Đáng lưu ý là nghị định này đã bổ sung một số quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, trong đó có quy định xử phạt liên quan đến hành vi vi phạm đóng BHXH, BHYT.  Tại Điều 37 quy định rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); hoặc tham gia không đúng mức quy định. Người sử dụng lao động bị phạt tiền từ 12 - 15% tổng số tiền phải đóng BHXH, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng, khi có hành vi chậm đóng BHXH,  BHYT, BHTN.

Ngoài ra, tại Điều 38 quy định: Phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm pháp luật về BHTN như: Kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, BHTN, BHYT mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Tại Điều 39 quy định: Phạt tiền mức từ 18% đến 20% tổng số tiền hưởng BHXH bắt buộc, BHYT của người lao động mà người sử dụng lao động đã chiếm dụng tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi chiếm dụng tiền hưởng BHXH bắt buộc, BHYT của người lao động.

Được biết, tại Bình Thuận số nợ BHXH, BHYT, BHTN 2 năm gần đây đã giảm đáng kể. Hết năm 2018 chỉ còn nợ 29.396 triệu đồng, chiếm 1,32% số thu, giảm 2,19% so với năm 2017 - đạt mức thấp nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2019 số nợ tăng lên do tình trạng trốn đóng, nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT vẫn diễn biến phức tạp. Đến đầu tháng 3/2019 số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 151.072 triệu đồng, so với tháng 1/2019 số nợ tăng 43.117 triệu đồng.

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533