BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:02:33 29/04/2019  (Lượt xem:  169 )
Phát triển đối tượng gắn với quy

Phát triển đối tượng gắn với quyền lợi người tham gia

BT-  Từ đầu năm 2018 đến nay, ngành BHXH đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức nên trên địa bàn toàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc trong thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Điều đó, thể hiện rõ là trong năm 2018 toàn tỉnh phát triển mới 266 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể với 1.814 người lao động mới tham gia BHXH, BHYT, BNTN. Số lao động tham gia BHXH bắt buộc tăng 6,47%; số người tham gia BHXH tự nguyện tăng 57,9%; số lao động tham gia BHTN tăng 4,2%; số người tham gia BHYT tăng 2,6% so với năm 2017. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 82,7%, vượt 1,7% chỉ tiêu Chính phủ giao. Trong 3 tháng đầu năm 2019 tỷ lệ bao phủ BHYT giảm (2,17%) do một số đối tượng như: Người thuộc hộ gia đình nghèo đã thoát nghèo; người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh - sinh viên thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng, nhưng chưa tham gia lại…Nhưng tăng 3,3% (tương ứng 30.367 người) so với cùng kỳ năm 2018.

Điều trị bệnh suy thận cho người tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, người tham gia BHXH, BHYT được bảo đảm về quyền lợi với gần 2.187.247 lượt người được chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT; 57.248 người hưởng các chế độ BHXH, BHTN. Chính sách BHXH, BHYT đã bảo đảm cuộc sống cho 16.501 người nghỉ hưu và trợ cấp BHXH…Ngoài việc chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho các đối tượng, cơ quan BHXH đã đảm bảo quyền lợi cho người tham gia thông qua việc triển khai các giải pháp. Trong đó, trọng tâm là thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Ngành BHXH thường xuyên rà soát, đơn giản hóa và cắt giảm thủ tục trong các lĩnh vực của ngành. Những hoạt động này đã mang lại kết quả rõ rệt. Nếu năm 2012, có 263 thủ tục, thì đến năm 2016 đã cắt giảm còn 32 thủ tục và đến tháng 4/2019 chỉ còn 28 thủ tục hành chính. Nhiều thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian giải quyết, như thời hạn cấp sổ BHXH từ 20 ngày, cấp thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn 5 ngày và cấp lại thẻ BHYT ngay trong ngày. Công tác tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được BHXH duy trì thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả theo 3 hình thức: Qua bộ phận “một cửa” tại trụ sở cơ quan BHXH; qua giao dịch điện tử (doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần) và qua dịch vụ bưu chính công (doanh nghiệp không phải trả phí). Từ đó, đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, người lao động khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH. Đồng thời, ngành BHXH đưa vào vận hành hệ thống “một cửa điện tử tập trung” để quản lý, theo dõi trực tuyến quy trình nghiệp vụ, từ việc tiếp nhận hồ sơ đến thụ lý giải quyết, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, cảnh báo tình trạng hồ sơ sắp đến hạn, hoặc chậm trễ... Đến nay, toàn tỉnh có trên 89,6% đơn vị, doanh nghiệp thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, tăng 5,6% so cuối năm 2018.

Ngành BHXH xác định năm 2019 tiếp tục đổi mới phương thức phục vụ, chi trả các chế độ BHXH, BHTN qua tổ chức dịch vụ công ích của Nhà nước nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp và thuận lợi cho người dân; tăng cường quản lý chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, chi trả trợ cấp BHTN; đẩy mạnh thực hiện giám định điện tử tại tất cả các cơ sở KCB BHYT; tăng cường công tác quản lý mua sắm, sử dụng và thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế, sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT nhằm bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHYT.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533