BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:02:33 29/04/2019  (Lượt xem:  238 )
Phát triển đối tượng gắn với quy

Phát triển đối tượng gắn với quyền lợi người tham gia

BT-  Từ đầu năm 2018 đến nay, ngành BHXH đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức nên trên địa bàn toàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc trong thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Điều đó, thể hiện rõ là trong năm 2018 toàn tỉnh phát triển mới 266 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể với 1.814 người lao động mới tham gia BHXH, BHYT, BNTN. Số lao động tham gia BHXH bắt buộc tăng 6,47%; số người tham gia BHXH tự nguyện tăng 57,9%; số lao động tham gia BHTN tăng 4,2%; số người tham gia BHYT tăng 2,6% so với năm 2017. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 82,7%, vượt 1,7% chỉ tiêu Chính phủ giao. Trong 3 tháng đầu năm 2019 tỷ lệ bao phủ BHYT giảm (2,17%) do một số đối tượng như: Người thuộc hộ gia đình nghèo đã thoát nghèo; người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh - sinh viên thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng, nhưng chưa tham gia lại…Nhưng tăng 3,3% (tương ứng 30.367 người) so với cùng kỳ năm 2018.

Điều trị bệnh suy thận cho người tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, người tham gia BHXH, BHYT được bảo đảm về quyền lợi với gần 2.187.247 lượt người được chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT; 57.248 người hưởng các chế độ BHXH, BHTN. Chính sách BHXH, BHYT đã bảo đảm cuộc sống cho 16.501 người nghỉ hưu và trợ cấp BHXH…Ngoài việc chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho các đối tượng, cơ quan BHXH đã đảm bảo quyền lợi cho người tham gia thông qua việc triển khai các giải pháp. Trong đó, trọng tâm là thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Ngành BHXH thường xuyên rà soát, đơn giản hóa và cắt giảm thủ tục trong các lĩnh vực của ngành. Những hoạt động này đã mang lại kết quả rõ rệt. Nếu năm 2012, có 263 thủ tục, thì đến năm 2016 đã cắt giảm còn 32 thủ tục và đến tháng 4/2019 chỉ còn 28 thủ tục hành chính. Nhiều thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian giải quyết, như thời hạn cấp sổ BHXH từ 20 ngày, cấp thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn 5 ngày và cấp lại thẻ BHYT ngay trong ngày. Công tác tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được BHXH duy trì thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả theo 3 hình thức: Qua bộ phận “một cửa” tại trụ sở cơ quan BHXH; qua giao dịch điện tử (doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần) và qua dịch vụ bưu chính công (doanh nghiệp không phải trả phí). Từ đó, đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, người lao động khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH. Đồng thời, ngành BHXH đưa vào vận hành hệ thống “một cửa điện tử tập trung” để quản lý, theo dõi trực tuyến quy trình nghiệp vụ, từ việc tiếp nhận hồ sơ đến thụ lý giải quyết, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, cảnh báo tình trạng hồ sơ sắp đến hạn, hoặc chậm trễ... Đến nay, toàn tỉnh có trên 89,6% đơn vị, doanh nghiệp thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, tăng 5,6% so cuối năm 2018.

Ngành BHXH xác định năm 2019 tiếp tục đổi mới phương thức phục vụ, chi trả các chế độ BHXH, BHTN qua tổ chức dịch vụ công ích của Nhà nước nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp và thuận lợi cho người dân; tăng cường quản lý chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, chi trả trợ cấp BHTN; đẩy mạnh thực hiện giám định điện tử tại tất cả các cơ sở KCB BHYT; tăng cường công tác quản lý mua sắm, sử dụng và thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế, sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT nhằm bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHYT.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533