BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 15:26:29 20/12/2019  (Lượt xem:  466 )
Tăng cường cải cách chính sách b

Tăng cường cải cách chính sách bảo hiểm xã hội

BT- Thực hiện các Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH Trung ương “Về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH)” thời gian qua, BHXH tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và đẩy mạnh công tác giao dịch hồ sơ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4 trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Theo đó, các đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch điện tử (GDĐT) đạt 93,3% (riêng GDĐT đối với hồ sơ hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn đạt tỷ lệ 98,2%). Hiện vẫn còn 196 đơn vị chưa thực hiện GDĐT, chiếm tỷ lệ 6,7% trong tổng số đơn vị. Trong đó, có một số đơn vị, doanh nghiệp số lao động ít (từ 1 đến 3 lao động), đơn vị không thường xuyên phát sinh giao dịch nên chưa đăng ký chữ ký số để thực hiện GDĐT; một số đơn vị mới thành lập cũng chưa đăng ký GDĐT. Thực hiện nhận hồ sơ của đơn vị qua bưu chính chiếm tỷ lệ 10,6%; hồ sơ giao dịch điện tử 89,3%, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2018; giao nhận trực tiếp 0,1%. Trả hồ sơ đơn vị qua bưu chính đạt 99,9%; trả trực tiếp 0,1%.

Mặt khác, BHXH đã chỉ đạo thực hiện việc chi trả tiền chế độ qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Đến tháng 11/2019 chi trả không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ bình quân chung là 36,7% (cụ thể: chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đạt 51,1%; chi trả trợ cấp BHXH một lần đạt 18,9%; chi trả trợ cấp BHTN đạt 40,2%); vượt chỉ tiêu bình quân 31% BHXH Việt Nam giao cho Bình Thuận trong năm 2019. BHXH Bình Thuận phấn đấu thực hiện lộ trình BHXH Việt Nam đưa ra, đó là: Đến năm 2020 có 30% số tiền chi trả an sinh xã hội tại địa bàn thành phố, thị xã được thực hiện qua ngân hàng. Đến năm 2021, phấn đấu đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, mai táng phí, tử tuất… sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu đô thị.

Để đạt mục tiêu này, ngành BHXH đã và đang triển khai nhiều giải pháp như: phối hợp với các ngành liên quan hoàn thiện cơ sở pháp lý; tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về chi trả an sinh xã hội qua hệ thống ngân hàng; tuyên truyền về hiệu quả, lợi ích của việc sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; quy trình, thủ tục thực hiện, các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng...

S.HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533