BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 10:27:51 05/04/2019  (Lượt xem:  384 )
Tập trung tuyên truyền chính sác

Tập trung tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

BT- Trong tháng 3/2019, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh đã tập trung tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH tự nguyện. Đây là một trong những nội dung cơ bản của Luật BHXH sửa đổi năm 2014. Cơ quan BHXH và bưu điện 10 huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền luật BHXH, chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị tại thôn, xã, khu dân cư; đến từng gia đình tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia; ra quân diễu hành trên đường phố, tặng quà cho người tham gia… nhằm giúp nhân dân hiểu rõ hơn về BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Trong đó, người tham gia BHXH tự nguyện có mức đóng hàng tháng bằng 22% mức thu nhập do người tham gia tự lựa chọn. Mức thu nhập thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Nhà nước có chính sách hỗ trợ mức đóng cho người tham gia (30% đối với hộ nghèo; 25% hộ cận nghèo và 10% cho đối tượng khác). Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí khi đóng đủ 20 năm trở lên. Được hưởng trợ cấp BHXH một lần khi chưa đóng đủ 20 năm; thân nhân được hưởng trợ cấp tuất khi người tham gia BHXH tự nguyện chết. Ngoài ra, còn được hưởng các quyền lợi khác như: Được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT); được điều chỉnh lương hưu theo quy định…

Với ý nghĩa và quyền lợi thiết thực của chính sách BHXH tự nguyện, qua tuyên truyền nhiều người dân đã tích cực tham gia. Trong tháng 3/2019 bưu điện 10 huyện, thị, thành phố đã tổ chức hàng chục hội nghị tuyên truyền có trên 550 người tham dự, trong đó 200 người đã đăng ký mua BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu lúc tuổi già. Nếu tính trong 3 tháng đầu năm 2019 các cơ sở bưu điện trong tỉnh đã vận động 359 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, Phan Thiết có số người tham gia đông nhất (118 người), sau đó là Tánh Linh (87 người), Đức Linh (42 người), Bắc Bình (40 người).

S.HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533