BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 10:27:51 05/04/2019  (Lượt xem:  474 )
Tập trung tuyên truyền chính sác

Tập trung tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

BT- Trong tháng 3/2019, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh đã tập trung tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH tự nguyện. Đây là một trong những nội dung cơ bản của Luật BHXH sửa đổi năm 2014. Cơ quan BHXH và bưu điện 10 huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền luật BHXH, chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị tại thôn, xã, khu dân cư; đến từng gia đình tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia; ra quân diễu hành trên đường phố, tặng quà cho người tham gia… nhằm giúp nhân dân hiểu rõ hơn về BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Trong đó, người tham gia BHXH tự nguyện có mức đóng hàng tháng bằng 22% mức thu nhập do người tham gia tự lựa chọn. Mức thu nhập thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Nhà nước có chính sách hỗ trợ mức đóng cho người tham gia (30% đối với hộ nghèo; 25% hộ cận nghèo và 10% cho đối tượng khác). Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí khi đóng đủ 20 năm trở lên. Được hưởng trợ cấp BHXH một lần khi chưa đóng đủ 20 năm; thân nhân được hưởng trợ cấp tuất khi người tham gia BHXH tự nguyện chết. Ngoài ra, còn được hưởng các quyền lợi khác như: Được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT); được điều chỉnh lương hưu theo quy định…

Với ý nghĩa và quyền lợi thiết thực của chính sách BHXH tự nguyện, qua tuyên truyền nhiều người dân đã tích cực tham gia. Trong tháng 3/2019 bưu điện 10 huyện, thị, thành phố đã tổ chức hàng chục hội nghị tuyên truyền có trên 550 người tham dự, trong đó 200 người đã đăng ký mua BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu lúc tuổi già. Nếu tính trong 3 tháng đầu năm 2019 các cơ sở bưu điện trong tỉnh đã vận động 359 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, Phan Thiết có số người tham gia đông nhất (118 người), sau đó là Tánh Linh (87 người), Đức Linh (42 người), Bắc Bình (40 người).

S.HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533