BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 10:55:10 30/10/2019  (Lượt xem:  171 )
Ứng dụng công nghệ thông tin khá

Ứng dụng công nghệ thông tin khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

BT- Sau hơn 3 năm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý khám, chữa bệnh (KCB) và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT), 100% cơ sở y tế của tỉnh đã tổ chức khám, chữa bệnh bằng phần mềm CNTT. Việc ứng dụng CNTT đã giúp quản lý tốt và thúc đẩy khám, chữa bệnh hiệu quả, công bằng hơn.

   

Y sĩ Nguyễn Thị Phi Khánh, Trạm Y tế xã Hàm Mỹ, (Hàm Thuận Nam) chia sẻ: “Trước đây, khi chưa triển khai phần mềm KCB, 1 người ngồi khám bệnh, 1 người ngồi ghi sổ sách, bây giờ chỉ cần mở máy tính lên và nhập thông tin bệnh nhân, ra đơn thuốc cũng ở trên phần mềm, tiện lợi rất nhiều. Đơn thuốc được in ra rõ ràng và tránh sai sót”. Ông Lê Văn Thanh, cư trú thôn Phú Hưng, xã Hàm Mỹ nói: “Tôi cũng thường đến trạm y tế xã để khám bệnh, đến đây không phải chờ đợi lâu. Bệnh thông thường tôi đến đây khám cho gần…”.

Không phải chỉ có Trạm Y tế xã Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam mà tại tất cả các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực khác ở trên địa bàn Bình Thuận cũng đã triển khai phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT hơn 3 năm nay. Hiện tại, phần mềm đã liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám, chữa bệnh, liên thông dữ liệu với hệ thống phần mềm giám định BHYT của cơ quan bảo hiểm xã hội trên toàn quốc nhằm quản lý thẻ và thời gian khám chữa bệnh chặt chẽ. Ông Cao Văn Đề, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Nam, cho biết: “Các trạm y tế xã thực hiện hơn 3 năm qua đã cơ bản thạo phần mềm. Hoạt động khám, chữa bệnh được thực hiện thuận lợi hơn. Tại Trung tâm Y tế cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT với nhiều phần mềm được đưa vào sử dụng, trong đó có phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT. Qua việc ứng dụng này giúp quản lý tốt được công tác khám, chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở, nâng cao chất lượng hiệu quả phục vụ, tăng sự hài lòng của người bệnh”.

Theo TS. BS. Đặng Thức Anh Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế, hiện tại 100% cơ sở KCB của tỉnh đã triển khai phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT theo đúng quy định và đều trích xuất được dữ liệu đầu ra để báo cáo theo yêu cầu. TS. Vũ khẳng định: “Kết quả giám định trực tuyến bảo hiểm y tế, hồ sơ gửi đúng hạn của tỉnh đạt trên 95%. Việc ứng dụng CNTT thời gian qua đã đem lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn do đầu tư chưa tương xứng với nhu cầu, nhất là cơ sở hạ tầng nên đôi khi chưa đáp ứng được. Phần mềm đem lại nhiều thuận lợi trong hoạt động KCB ở cơ sở, nhưng đôi khi vẫn còn chạy chậm phải chờ đợi do máy tính cũ chưa đảm bảo cấu hình, đường truyền chậm hoặc sự cố cúp điện. Trước khi triển khai phần mềm, cán bộ đều được tập huấn, hướng dẫn, song một số cán bộ y tế đã lớn tuổi thì việc sử dụng còn chưa thành thạo. Đây là những khó khăn khắc phục trong thời gian tới. Theo định hướng của các cơ sở KCB, hoạt động KCB sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ứng dụng CNTT hướng đến xây dựng bệnh án điện tử và bệnh viện thông minh. Tuy nhiên, trước hết cần tháo gỡ những khó khăn hiện tại, cần tiếp tục đầu tư về cơ sở hạ tầng, về kinh phí, nâng cao năng lực ứng dụng CNTT của cán bộ y tế, đẩy mạnh tuyên truyền trong ngành y tế và các cơ sở bán thuốc tư nhân… cần có cơ chế về trả phí và thống nhất liên thông giữa các phần mềm và cần quan tâm đầu tư nhiều hơn để triển khai bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử ở các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện, tỉnh. Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực KCB là hết sức cần thiết nhằm nâng chất lượng chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; bảo đảm việc thanh toán chi phí BHYT hiệu quả, minh bạch.

Đặng Minh Thông

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533