Chính trị Cập nhật lúc 08:37:15 07/04/2021  (Lượt xem:  2409 )
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An: Phát huy tốt quỹ đất, xây dựng gắn với quy hoạch đất đai

BT- Sáng ngày 6/4, đồng chí Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường về tình hình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua; nhiệm vụ, giải pháp cụ thể hóa nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV của ngành và một số vấn đề liên quan. Cùng dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Hữu Thành - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trong năm 2020 và quý 1/2021, đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019. Đồng thời, thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đến tháng 3/2021 đạt hơn 1.000 ha/2.782 ha. Ngoài ra, UBND tỉnh đã phê duyệt giá đất cụ thể cho 48 công trình bồi thường và 14 dự án thu tiền sử dụng, tiền thuê đất; xây dựng hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai toàn tỉnh. Trong năm 2020, toàn tỉnh đã kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính 765 vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép với tổng số tiền phạt trên 8,37 tỷ đồng…

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Đ.Hòa

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của ngành Tài nguyên và Môi trường và các sở, ban, ngành, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An nhấn mạnh: Tài nguyên môi trường với đất đai, khoáng sản là nguồn lực quan trọng để phát triển của mọi quốc gia. Trong thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có những nỗ lực, cố gắng trong công tác tham mưu, kịp thời giải quyết phát sinh trong thực tiễn, bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản, bảo vệ đất đai. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh nhiều văn bản cụ thể hóa chủ trương của Trung ương, các nghị quyết HĐND, góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách. Tuy nhiên, việc tham mưu một số vấn đề, lĩnh vực hành chính, giải phóng mặt bằng còn chậm, còn nhập nhằng, chồng chéo. Trong đó, việc tham mưu một số dự án chăn nuôi heo ở những vùng nhạy cảm, thúc đẩy thực hiện Dự án 920 chưa đạt kết quả tốt… Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Dương Văn An khẳng định: Đất đai, tài nguyên khoáng sản là nguồn lực phát triển. Vậy làm sao để đưa nguồn lực đó phát triển bền vững, nhưng không đánh đổi môi trường. Bình Thuận có tiềm năng lớn, nhất là vùng ven biển, cần phát huy tốt và hiệu quả nhất. Trước đây, tỉnh có khó khăn về chồng lấn khai thác titan. Tuy nhiên, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51/2021/NĐ-CP về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ quốc gia, qua đó giúp Bình Thuận tháo gỡ “điểm nghẽn” titan.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường làm thế nào phát huy quỹ đất tốt nhất, xây dựng gắn với quy hoạch đất đai. Đồng thời, phải rút kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng, làm thế nào để quản lý đất đai tốt, cố gắng khắc phục, tính toán về đất đai, quy trình tham mưu nhanh, đúng luật, công khai, minh bạch, không làm khó cho doanh nghiệp, không vi phạm quy định về đất đai. Sở Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị định 51 của Chính phủ. Khai thác, gắn với quản lý tài nguyên nước, bảo vệ môi trường hài hòa…

Về vấn đề môi trường, nổi lên là Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, trang trại chăn nuôi heo… Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các sở, ngành, địa phương cần tính toán giải pháp căn cơ, bài bản, tính toán di dời dân ở Vĩnh Tân để người dân có môi trường sống tốt hơn; cố gắng không để tái diễn các dự án nuôi heo gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, cần quản lý tốt vùng biển đảo, chú ý danh mục các hành lang bảo vệ bờ biển, chống xâm thực, bảo vệ hải sản.

Về một số kiến nghị, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường thuộc thẩm quyền, Thường trực Tỉnh ủy sẽ lưu ý, giao các sở, ngành liên quan tham mưu, giải quyết trong thời gian tới.

 Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533