Chính trị Cập nhật lúc 14:29:55 03/06/2019  (Lượt xem:  1048 )
BQH Lê Thanh Vân

BQH Lê Thanh Vân: Quốc hội cần thiết phải giám sát về báo chí

TĐại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, không ít nơi, cá nhân ngăn cản, né tránh sự điều tra của báo chí. Cá biệt, có nơi còn ngăn cản, hành hung phóng viên.

Phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội sáng 3/6 về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020, đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội (đoàn Cà Mau) cho rằng có một vấn đề mà Quốc hội cần quan tâm, đó là lĩnh vực báo chí.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau). (ảnh: Quochoi.vn)

Theo đại biểu, Luật báo chí được ban hành đến nay đã 9 năm, hoạt động báo chí đã phát huy được những mặt tích cực, góp phần tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoạt động quản lý báo chí của cơ quan chức năng cơ bản đã thực hiện tốt.

Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có trường hợp và không ít nơi, cá nhân ngăn cản, né tránh sự điều tra của báo chí. Cá biệt có những nơi còn ngăn cản, hành hung phóng viên. Còn có hiện tượng lạm dụng báo chí để tuyên truyền lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân...

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, cần thiết phải giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc giao Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng giám sát, làm rõ những mặt được, mặt chưa được, thậm chí có mặt vi phạm để chỉnh đốn hoạt động báo chí trong thời gian tới.

Giám sát còn thiếu tính thâm nhập

Liên quan đến phương thức hoạt động giám sát của Quốc hội, đại biểu đoàn Cà Mau cho biết, gần đây Quốc hội đã chọn đúng chủ đề tiến hành giám sát tối cao trong và giữa 2 kỳ họp Quốc hội, đáp ứng yêu cầu nhân dân đòi hỏi. Tuy nhiên, phương pháp giám sát của Quốc hội dù đã được cải tiến nhưng vẫn còn bất cập, việc thâm nhập hiện trường, đối tượng chịu tác động của chính sách pháp luật vẫn còn hạn chế.

"Chúng ta về cơ bản vẫn lắng nghe báo cáo của cơ quan chịu sự giám sát thay vì đi hiện trường kiểm tra trên thực tiễn thế nào, độ vênh ra sao, tâm lý, nguyện vọng của đối tượng tác động thế nào...? Giám sát là cách thức để Quốc hội kiểm tra tính đúng đắn của các quy định pháp luật do Quốc hội ban hành, nên phải xem xét rất kỹ lưỡng” - ông Lê Thanh Vân góp ý.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cũng cho rằng công cụ giám sát còn khiêm tốn, việc huy động chuyên gia, phương tiện, thậm chí giám định, trưng cầu giám định để làm rõ nghi vấn đại biểu Quốc hội đưa ra để đánh giá chính xác diễn biến thực tiễn còn yếu.

Kim Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533