Chính trị Cập nhật lúc 14:29:55 03/06/2019  (Lượt xem:  1688 )
BQH Lê Thanh Vân

BQH Lê Thanh Vân: Quốc hội cần thiết phải giám sát về báo chí

TĐại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, không ít nơi, cá nhân ngăn cản, né tránh sự điều tra của báo chí. Cá biệt, có nơi còn ngăn cản, hành hung phóng viên.

Phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội sáng 3/6 về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020, đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội (đoàn Cà Mau) cho rằng có một vấn đề mà Quốc hội cần quan tâm, đó là lĩnh vực báo chí.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau). (ảnh: Quochoi.vn)

Theo đại biểu, Luật báo chí được ban hành đến nay đã 9 năm, hoạt động báo chí đã phát huy được những mặt tích cực, góp phần tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoạt động quản lý báo chí của cơ quan chức năng cơ bản đã thực hiện tốt.

Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có trường hợp và không ít nơi, cá nhân ngăn cản, né tránh sự điều tra của báo chí. Cá biệt có những nơi còn ngăn cản, hành hung phóng viên. Còn có hiện tượng lạm dụng báo chí để tuyên truyền lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân...

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, cần thiết phải giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc giao Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng giám sát, làm rõ những mặt được, mặt chưa được, thậm chí có mặt vi phạm để chỉnh đốn hoạt động báo chí trong thời gian tới.

Giám sát còn thiếu tính thâm nhập

Liên quan đến phương thức hoạt động giám sát của Quốc hội, đại biểu đoàn Cà Mau cho biết, gần đây Quốc hội đã chọn đúng chủ đề tiến hành giám sát tối cao trong và giữa 2 kỳ họp Quốc hội, đáp ứng yêu cầu nhân dân đòi hỏi. Tuy nhiên, phương pháp giám sát của Quốc hội dù đã được cải tiến nhưng vẫn còn bất cập, việc thâm nhập hiện trường, đối tượng chịu tác động của chính sách pháp luật vẫn còn hạn chế.

"Chúng ta về cơ bản vẫn lắng nghe báo cáo của cơ quan chịu sự giám sát thay vì đi hiện trường kiểm tra trên thực tiễn thế nào, độ vênh ra sao, tâm lý, nguyện vọng của đối tượng tác động thế nào...? Giám sát là cách thức để Quốc hội kiểm tra tính đúng đắn của các quy định pháp luật do Quốc hội ban hành, nên phải xem xét rất kỹ lưỡng” - ông Lê Thanh Vân góp ý.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cũng cho rằng công cụ giám sát còn khiêm tốn, việc huy động chuyên gia, phương tiện, thậm chí giám định, trưng cầu giám định để làm rõ nghi vấn đại biểu Quốc hội đưa ra để đánh giá chính xác diễn biến thực tiễn còn yếu.

Kim Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533