Chính trị Cập nhật lúc 14:54:15 13/08/2018  (Lượt xem:  3525 )
Chất vấn trực tuyến các chính sá

Chất vấn trực tuyến các chính sách đối với dân tộc thiểu số

BTO- Sáng 13/8, Văn phòng Quốc hội tổ chức hội nghị trực tuyến chất vấn tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu Bình Thuận, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Phúc chủ trì.

Đoàn đại biểu Quốc hội Bình Thuận và lãnh đạo các sở, ngành tham gia phiên họp trực tuyến

Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của ĐBDTTS đã được nâng cao rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn giảm từ 3 - 4%/năm. 100% xã có trường tiểu học, hiện cả nước có 314 trường phổ thông dân tộc nội trú với quy mô hơn 91.000 học sinh. 99,4% xã có trạm y tế , cấp hơn 9,4 triệu thẻ bảo hiểm y tế cho người DTTS đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Đến tháng 7/2018 cả nước có 3.420 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2.541 xã thuộc vùng DTTS và miền núi. Trong lĩnh vực đào tạo, dạy nghề, giai đoạn 2010 - 2017 đã đào tạo trên 812.000 người DTTS, chiếm 21,8% tổng số người được hỗ trợ nghề. Bên cạnh đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các chính sách đặc thù dành riêng cho một số DTTS rất ít người.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội các tỉnh đã đặt ra nhiều câu hỏi gửi đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý như giải pháp khắc phục tình trạng du canh, du cư hiện nay; làm rõ trách nhiệm và giải pháp của Ủy ban Dân tộc để nâng cao thu nhập cho ĐBDTTS, giảm hộ nghèo; trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ về chính sách hỗn hợp đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, ĐBDTTS thuộc các huyện đã thoát nghèo nhằm ổn định đời sống; chương trình chính sách, dự án đầu tư cho vùng đồng bào, miền núi có nhiều chồng chéo, thiếu tập trung, nhiều đầu mối quản lý dẫn đến phát tán nguồn lực, gây khó khăn cho quá trình quản lý, thực hiện.Ngoài ra các Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan...

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533