Chính trị Cập nhật lúc 14:54:15 13/08/2018  (Lượt xem:  4158 )
Chất vấn trực tuyến các chính sá

Chất vấn trực tuyến các chính sách đối với dân tộc thiểu số

BTO- Sáng 13/8, Văn phòng Quốc hội tổ chức hội nghị trực tuyến chất vấn tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu Bình Thuận, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Phúc chủ trì.

Đoàn đại biểu Quốc hội Bình Thuận và lãnh đạo các sở, ngành tham gia phiên họp trực tuyến

Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của ĐBDTTS đã được nâng cao rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn giảm từ 3 - 4%/năm. 100% xã có trường tiểu học, hiện cả nước có 314 trường phổ thông dân tộc nội trú với quy mô hơn 91.000 học sinh. 99,4% xã có trạm y tế , cấp hơn 9,4 triệu thẻ bảo hiểm y tế cho người DTTS đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Đến tháng 7/2018 cả nước có 3.420 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2.541 xã thuộc vùng DTTS và miền núi. Trong lĩnh vực đào tạo, dạy nghề, giai đoạn 2010 - 2017 đã đào tạo trên 812.000 người DTTS, chiếm 21,8% tổng số người được hỗ trợ nghề. Bên cạnh đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các chính sách đặc thù dành riêng cho một số DTTS rất ít người.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội các tỉnh đã đặt ra nhiều câu hỏi gửi đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý như giải pháp khắc phục tình trạng du canh, du cư hiện nay; làm rõ trách nhiệm và giải pháp của Ủy ban Dân tộc để nâng cao thu nhập cho ĐBDTTS, giảm hộ nghèo; trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ về chính sách hỗn hợp đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, ĐBDTTS thuộc các huyện đã thoát nghèo nhằm ổn định đời sống; chương trình chính sách, dự án đầu tư cho vùng đồng bào, miền núi có nhiều chồng chéo, thiếu tập trung, nhiều đầu mối quản lý dẫn đến phát tán nguồn lực, gây khó khăn cho quá trình quản lý, thực hiện.Ngoài ra các Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan...

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533