Chính trị Cập nhật lúc 14:54:15 13/08/2018  (Lượt xem:  2954 )
Chất vấn trực tuyến các chính sá

Chất vấn trực tuyến các chính sách đối với dân tộc thiểu số

BTO- Sáng 13/8, Văn phòng Quốc hội tổ chức hội nghị trực tuyến chất vấn tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu Bình Thuận, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Phúc chủ trì.

Đoàn đại biểu Quốc hội Bình Thuận và lãnh đạo các sở, ngành tham gia phiên họp trực tuyến

Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của ĐBDTTS đã được nâng cao rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn giảm từ 3 - 4%/năm. 100% xã có trường tiểu học, hiện cả nước có 314 trường phổ thông dân tộc nội trú với quy mô hơn 91.000 học sinh. 99,4% xã có trạm y tế , cấp hơn 9,4 triệu thẻ bảo hiểm y tế cho người DTTS đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Đến tháng 7/2018 cả nước có 3.420 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2.541 xã thuộc vùng DTTS và miền núi. Trong lĩnh vực đào tạo, dạy nghề, giai đoạn 2010 - 2017 đã đào tạo trên 812.000 người DTTS, chiếm 21,8% tổng số người được hỗ trợ nghề. Bên cạnh đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các chính sách đặc thù dành riêng cho một số DTTS rất ít người.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội các tỉnh đã đặt ra nhiều câu hỏi gửi đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý như giải pháp khắc phục tình trạng du canh, du cư hiện nay; làm rõ trách nhiệm và giải pháp của Ủy ban Dân tộc để nâng cao thu nhập cho ĐBDTTS, giảm hộ nghèo; trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ về chính sách hỗn hợp đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, ĐBDTTS thuộc các huyện đã thoát nghèo nhằm ổn định đời sống; chương trình chính sách, dự án đầu tư cho vùng đồng bào, miền núi có nhiều chồng chéo, thiếu tập trung, nhiều đầu mối quản lý dẫn đến phát tán nguồn lực, gây khó khăn cho quá trình quản lý, thực hiện.Ngoài ra các Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan...

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533