Chính trị Cập nhật lúc 14:54:15 13/08/2018  (Lượt xem:  4022 )
Chất vấn trực tuyến các chính sá

Chất vấn trực tuyến các chính sách đối với dân tộc thiểu số

BTO- Sáng 13/8, Văn phòng Quốc hội tổ chức hội nghị trực tuyến chất vấn tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu Bình Thuận, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Phúc chủ trì.

Đoàn đại biểu Quốc hội Bình Thuận và lãnh đạo các sở, ngành tham gia phiên họp trực tuyến

Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của ĐBDTTS đã được nâng cao rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn giảm từ 3 - 4%/năm. 100% xã có trường tiểu học, hiện cả nước có 314 trường phổ thông dân tộc nội trú với quy mô hơn 91.000 học sinh. 99,4% xã có trạm y tế , cấp hơn 9,4 triệu thẻ bảo hiểm y tế cho người DTTS đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Đến tháng 7/2018 cả nước có 3.420 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2.541 xã thuộc vùng DTTS và miền núi. Trong lĩnh vực đào tạo, dạy nghề, giai đoạn 2010 - 2017 đã đào tạo trên 812.000 người DTTS, chiếm 21,8% tổng số người được hỗ trợ nghề. Bên cạnh đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các chính sách đặc thù dành riêng cho một số DTTS rất ít người.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội các tỉnh đã đặt ra nhiều câu hỏi gửi đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý như giải pháp khắc phục tình trạng du canh, du cư hiện nay; làm rõ trách nhiệm và giải pháp của Ủy ban Dân tộc để nâng cao thu nhập cho ĐBDTTS, giảm hộ nghèo; trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ về chính sách hỗn hợp đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, ĐBDTTS thuộc các huyện đã thoát nghèo nhằm ổn định đời sống; chương trình chính sách, dự án đầu tư cho vùng đồng bào, miền núi có nhiều chồng chéo, thiếu tập trung, nhiều đầu mối quản lý dẫn đến phát tán nguồn lực, gây khó khăn cho quá trình quản lý, thực hiện.Ngoài ra các Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan...

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết