Chính trị Cập nhật lúc 08:00:39 15/05/2018  (Lượt xem:  881 )
Chính trị gia ly khai được bầu l

Chính trị gia ly khai được bầu làm Chủ tịch vùng Catalonia

Quim Torra, chính trị gia theo đường lối ly khai, được bầu làm Chủ tịch chính quyền hành pháp vùng này, chấm dứt hơn 5 tháng bế tắc chính trị.

Với 66 phiếu ủng hộ và 65 phiếu chống, ông Quim Torra, chính trị gia 55 tuổi theo đường lối ly khai, đã được Nghị viện vùng Catalonia bầu làm Chủ tịch chính quyền hành pháp vùng này trong phiên bỏ phiếu thứ 2 diễn ra trong chiều 14/5.

Biểu tình phản đối giải tán chính quyền Catalonia ở Tây Ban Nha hồi tháng 10/2017. (Ảnh: AFP)

Kết quả này đã được dự đoán từ trước khi trong ngày Chủ nhật (13/5), đảng cực tả “Ứng viên đoàn kết nhân dân” – CUP ra thông báo cả 4 nghị sĩ đảng này trong Nghị viện Catalonia sẽ vắng mặt trong phiên bỏ phiếu, tức gián tiếp đồng ý để ông Quim Torra được bầu làm Chủ tịch.

Việc vùng Catalonia bầu ra được một Chủ tịch chính quyền hành pháp mới sau hơn 5 tháng sau cuộc tuyển cử ngày 21/12/2017 hứa hẹn có thể chấm dứt các diễn biến chính trị căng thẳng tại vùng này.

Ngay sau khi được bầu, ông Quim Torra đã tuyên bố sẽ nhanh chóng lập chính quyền hành pháp mới để vùng Catalonia lấy lại được quyền trị vốn bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha tước bỏ vào cuối tháng 10/2017 sau cuộc khủng hoảng ly khai.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định việc Nghị viện Catalonia bầu một nhân vật chính trị gây nhiều tranh cãi như ông Quim Torra làm Chủ tịch vùng có thể sẽ tạo ra nhiều nguy cơ bất ổn mới.

Ông Quim Torra bị truyền thông Tây Ban Nha mô tả không chỉ là một nhân vật mang tư tưởng ly khai mạnh mẽ mà còn có các quan điểm cực đoan, bài ngoại, dị giáo và đặc biệt trung thành với cựu Chủ tịch vùng Catalonia đang sống lưu vong là ông Carles Puigdemont.

Điều này được thể hiện trong phát biểu của ông Quim Torra trước Nghị viện Catalonia khi ông này khẳng định đấu tranh đến cùng cho độc lập của vùng Catalonia và tuyên bố “ông Carles Puigdemont vẫn là Chủ tịch hợp pháp của vùng”.

Trước đó, cũng trong ngày 14/5, ông Carles Puigdemont đã phát biểu trước báo giới và đề cập đến khả năng ông Quim Torra sẽ giải tán Nghị viện Catalonia vào tháng 10/2018 để tổ chức một cuộc bầu cử mới để củng cố quyền lực cho phe ly khai.

Quang Dũng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Bò thả rong trên cung đường du lịch Mũi Né

BTO- Trong gần 1 tháng qua, khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, TP. Phan Thiết), đoạn giáp ranh với địa giới hành chính phường Hàm Tiến thường xuyên xuất hiện cảnh bò thả rong, khiến người dân và du khách hoảng sợ.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533