Chính trị Cập nhật lúc 08:00:39 15/05/2018  (Lượt xem:  2197 )
Chính trị gia ly khai được bầu l

Chính trị gia ly khai được bầu làm Chủ tịch vùng Catalonia

Quim Torra, chính trị gia theo đường lối ly khai, được bầu làm Chủ tịch chính quyền hành pháp vùng này, chấm dứt hơn 5 tháng bế tắc chính trị.

Với 66 phiếu ủng hộ và 65 phiếu chống, ông Quim Torra, chính trị gia 55 tuổi theo đường lối ly khai, đã được Nghị viện vùng Catalonia bầu làm Chủ tịch chính quyền hành pháp vùng này trong phiên bỏ phiếu thứ 2 diễn ra trong chiều 14/5.

Biểu tình phản đối giải tán chính quyền Catalonia ở Tây Ban Nha hồi tháng 10/2017. (Ảnh: AFP)

Kết quả này đã được dự đoán từ trước khi trong ngày Chủ nhật (13/5), đảng cực tả “Ứng viên đoàn kết nhân dân” – CUP ra thông báo cả 4 nghị sĩ đảng này trong Nghị viện Catalonia sẽ vắng mặt trong phiên bỏ phiếu, tức gián tiếp đồng ý để ông Quim Torra được bầu làm Chủ tịch.

Việc vùng Catalonia bầu ra được một Chủ tịch chính quyền hành pháp mới sau hơn 5 tháng sau cuộc tuyển cử ngày 21/12/2017 hứa hẹn có thể chấm dứt các diễn biến chính trị căng thẳng tại vùng này.

Ngay sau khi được bầu, ông Quim Torra đã tuyên bố sẽ nhanh chóng lập chính quyền hành pháp mới để vùng Catalonia lấy lại được quyền trị vốn bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha tước bỏ vào cuối tháng 10/2017 sau cuộc khủng hoảng ly khai.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định việc Nghị viện Catalonia bầu một nhân vật chính trị gây nhiều tranh cãi như ông Quim Torra làm Chủ tịch vùng có thể sẽ tạo ra nhiều nguy cơ bất ổn mới.

Ông Quim Torra bị truyền thông Tây Ban Nha mô tả không chỉ là một nhân vật mang tư tưởng ly khai mạnh mẽ mà còn có các quan điểm cực đoan, bài ngoại, dị giáo và đặc biệt trung thành với cựu Chủ tịch vùng Catalonia đang sống lưu vong là ông Carles Puigdemont.

Điều này được thể hiện trong phát biểu của ông Quim Torra trước Nghị viện Catalonia khi ông này khẳng định đấu tranh đến cùng cho độc lập của vùng Catalonia và tuyên bố “ông Carles Puigdemont vẫn là Chủ tịch hợp pháp của vùng”.

Trước đó, cũng trong ngày 14/5, ông Carles Puigdemont đã phát biểu trước báo giới và đề cập đến khả năng ông Quim Torra sẽ giải tán Nghị viện Catalonia vào tháng 10/2018 để tổ chức một cuộc bầu cử mới để củng cố quyền lực cho phe ly khai.

Quang Dũng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533