Chính trị Cập nhật lúc 11:13:10 14/05/2019  (Lượt xem:  663 )
Chủ động trong phòng chống

Chủ động trong phòng chống “tự diễn biến”

BT- Từ khi thành lập đến nay, đội ngũ đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Và trong những năm gần đây,  những thách thức đến từ nội tại đã và đang được chúng ta nỗ lực vượt qua, trong đó có nguy cơ về “tự diễn biến, tự chuyển hóa”.

Những khó khăn đó không còn là điều mà chúng ta có thể thảnh thơi. Nếu để lan rộng thì sự nguy hiểm sẽ vô cùng khó lường. Từ Đại hội XI, Đảng ta đã chỉ ra những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, và tình trạng này vẫn luôn tiếp diễn với mức độ phức tạp và  không dễ kiểm soát.

Điều cốt yếu nhất của hiện tượng tự diễn biến là tổ chức cơ sở đảng rất khó nắm bắt, bởi quá trình chuyển biến tư tưởng tiêu cực không dễ nhận ra từ bên ngoài. Những biểu hiện dao động của đảng viên chỉ chính người đó biết, thậm chí cả người thân và đồng nghiệp không hề hay biết. Sự lệch lạc về nhận thức, về tư tưởng âm thầm phát triển trong mỗi đảng viên, đến một thời điểm nào đó sẽ tự bộc phát. Chẳng hạn, trong thâm tâm của một đảng viên phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin thì biểu hiện đó bị xóa nhòa đi bởi những hoạt động chuyên môn thường ngày, không ai có thể biết được những tư tưởng sai lệch đó ngoài chính đảng viên đó. Đến khi đảng viên tự diễn biến phát triển thành “tự chuyển hóa”, bộc phát ra ngoài bởi hành động “tiếp tay cho thế lực thù địch phá hoại Đảng” thì tổ chức mới biết, nhưng lúc đó sự việc đã xảy ra và hậu quả để lại sẽ nghiêm trọng.

Trong ví dụ trên, nếu áp dụng vào tổ chức cơ sở đảng nơi chúng ta đang sinh hoạt thì có thể ta sẽ nghĩ rằng đó là việc khó khăn. Khó khăn trong phát hiện và khó khăn trong xử lý. Hẳn nhiều người sẽ cho rằng, chỉ cần hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của mình mà không cần quan tâm đến công tác Đảng, đó là suy nghĩ sai lầm. Đảng lãnh đạo toàn diện nhưng công tác đảng, công tác tư tưởng, xây dựng tổ chức trong sạch vững mạnh là nhiệm vụ vô cùng quan trong đối với bất kỳ cơ quan, đơn vị nào. Việc giữ cho tổ chức vững mạnh, phát hiện bất cứ biểu hiện nào của đảng viên có thể dẫn tới tự chuyển hóa cũng là nội dung quan trọng của tổ chức cơ sở đảng.

Việc xem xét các yếu tố tiềm ẩn của hiên tượng tự diễn biến có thể nhận ra bằng các hoạt động thường ngày, như vậy mới có thể đẩy lùi sự suy thoái, không cho các tư tưởng tiêu cực có điều kiện trỗi dậy.

Để phòng và chống hiện tượng tự diễn biến, chúng ta không thể chỉ nói khơi khơi là xong, hay hô hào khẩu hiệu, vì tự diễn biến chỉ xảy ra âm ỉ trong mỗi người. Thách thức nội tại chính là điểm mấu chốt trong phòng chống sự suy thoái này. Để giải quyết hiệu quả tình trạng đó, chúng ta phải đánh vào chính những nguyên nhân xuất hiện suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực trong mỗi đảng viên. Trong bối cảnh công tác chuyên môn chiếm gần hết thời gian của mỗi người, chúng ta cần tự mình nhìn nhận rõ những yếu kém của bản thân trước khi để tổ chức phải nhắc nhớ. Đó chính là cách chúng ta tự đấu tranh với bản thân mình, tự tìm ra con đường đúng đắn cho chính mình, sau đó là cho người xung quanh. Nhận ra cái sai của mình không phải là việc đáng xấu hổ mà còn thể hiện ta đã đấu tranh thành công với chính bản thân mình.

Bên cạnh đó, việc giữ vững lập trường Chủ nghĩa Mác - Lênin không chỉ cần thể hiện trong sinh hoạt đảng mà cần thể hiện trong chính những công việc thường ngày, từ việc đơn giản nhất cho đến phức tạp nhất. Có người cho rằng, hiệu quả công việc cũng chính là thể hiện sự trung thành với đường lối lãnh đạo của Đảng trong cơ quan, tổ chức. Đó chính là một suy nghĩ đúng, vì nếu một đảng viên đã dốc sức hoàn thành nhiệm vụ thì cũng chính anh ta đã góp công vào cho tổ chức, trước hết là bằng sự tồn tại của tổ chức, sau đó là duy trì tổ chức đảng. So sánh với một người hô hào nhiều nhưng lười làm thì rõ ràng người đầu tiên tốt hơn. “Nói mà không làm” chính là thể hiện sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức.

Người đảng viên cũng cần chủ động trau dồi kiến thức, từ đó nhận thức rõ ràng vị trí của đảng viên trong nhân dân, từ đó nêu gương, vận động quần chúng đi theo đường lối của Đảng. Hành động hiệu quả nhất chính là tham gia vào mối quan hệ cấp ủy và chính quyền tại chính cơ quan, đơn vị của mình.  Trong tổ chức, nếu mỗi người đảng viên luôn gương mẫu, đi đầu, đạo đức tốt và được mọi người kính trọng thì chính đảng viên đó sẽ là trụ đỡ về tư tưởng cho tổ chức đảng, đồng thời sẽ làm tăng hiệu quả phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa.

 Thành Trung

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ cho nạn nhân bị chồng cũ đốt

BTO - Sau khi Báo Bình Thuận đăng thông tin về hoàn cảnh của chị Chi qua bài “Người vợ bị chồng cũ đốt, cần được giúp đỡ” vào ngày 9/5, đã có nhiều bạn đọc gần xa giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho gia đình chị Chi.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533