Chính trị Cập nhật lúc 09:15:29 19/09/2018  (Lượt xem:  3262 )
Chú trọng công tác kiểm tra

Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

BT- Nhận thức kiểm tra, giám sát là nội dung rất quan trọng trong quá trình lãnh đạo của Đảng, thời gian qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng luôn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện, từng bước đưa công tác kiểm tra của Đảng bộ đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần giữ nghiêm kỷ luật, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

 Nửa nhiệm kỳ 2015 - 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong tỉnh luôn chú trọng tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các quyết định, quy định, quy chế, hướng dẫn của Trung ương, ban hành đầy đủ các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng. Kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện một cách thường xuyên chặt chẽ và đi vào nề nếp, bảo đảm đúng tiến độ, bám sát nội dung nhờ đó công tác kiểm tra ngày càng có trọng tâm, trọng điểm nhất là những lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng. Công tác giám sát tiếp tục được mở rộng, đặc biệt quan tâm, giám sát trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị.

Trong nửa nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kiểm tra 46 lượt tổ chức đảng, 4 đảng viên là người đứng đầu địa phương, đơn vị, thực hiện 6 cuộc giám sát 21 lượt tổ chức đảng viên và 20 đảng viên. Cấp ủy trực thuộc và cơ sở đã tiến hành kiểm tra hơn 3.400 lượt tổ chức đảng và gần 2.000 lượt đảng viên, giám sát hơn 1.400 lượt tổ chức đảng và hơn 1.700 đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát đã chỉ rõ những ưu điểm, khuyết điểm, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, những vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên đã kiểm điểm nghiêm túc, xử lý nghiêm minh, hầu hết đúng tính chất, mức độ vi phạm. Trong đó cấp ủy cấp huyện đã thi hành kỷ luật 6 tổ chức đảng với hình thức khiển trách, cảnh cáo. Cấp ủy các cấp thi hành kỷ luật 273 đảng viên.

Mới đây, tại hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ công tác kiểm tra, giám sát, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, trên thực tế, công tác kiểm tra, giám sát vẫn còn những vấn đề cần quan tâm như một số ít cấp ủy, ủy ban kiểm tra cơ sở chưa quan tâm đúng mức đến công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát. Xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát còn dàn trải, một số nơi còn lúng túng về phương pháp, thiếu chặt chẽ về quy trình kiểm tra, giám sát. Phương pháp nắm bắt thông tin, phát hiện dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên còn hạn chế, nhất là cấp huyện và cơ sở, tiến độ giải quyết đơn thư tố cáo, kết luận một số vụ việc còn chậm. Do đó để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng từ nay đến hết nhiệm kỳ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm cấp ủy, tổ chức đảng, trước hết là người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều lệ Đảng.

Ủy ban kiểm tra các cấp tăng cường tính chủ động trong việc triển khai thực hiện toàn diện nhiệm vụ, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, nội dung kiểm tra phải đi vào trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt quan tâm đối với những lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực như đất đai, dự án, các hoạt động tài chính, đầu tư, công tác cán bộ, phòng chống tham nhũng, lãng phí… 

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết