Chính trị Cập nhật lúc 08:55:40 23/02/2021  (Lượt xem:  1984 )
Chú trọng rà soát tiêu chuẩn ngư

Chú trọng rà soát tiêu chuẩn người ứng cử

BT- Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 vào chiều 22/2.  Tham dự còn có đồng chí Lê Tuấn Phong – Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo HĐND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng các sở, ban, ngành và các điểm cầu trực tuyến tại các huyện, thị xã, thành phố.

Báo cáo tại buổi làm việc, Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết, để triển khai công tác bầu cử, Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản cho chủ trương xây dựng nghị quyết quy định mức chi kinh phí bầu cử theo trình tự, thủ tục rút gọn và áp dụng tạm thời các nội dung, mức chi phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại Quyết định số 936 ngày 1/4/2016 của UBND tỉnh để chi phục vụ cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Mặt khác, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã có văn bản báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử; ban hành quyết định ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu HĐND tỉnh được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử. Theo đó, số lượng đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 được bầu là 53 đại biểu. Số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh là 14 đơn vị; trong đó, 1 đơn vị bầu cử 1 đại biểu, 6 đơn vị bầu cử 3 đại biểu, 1 đơn vị bầu cử 4 đại biểu và 6 đơn vị bầu cử 5 đại biểu. Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng đã báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh cơ cấu kết hợp người do địa phương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (theo Công văn số 673 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì cơ cấu kết hợp do địa phương giới thiệu có 3 đại biểu tái cử, đề nghị điều chỉnh có 1 đại biểu Quốc hội tái cử). Đối với cấp huyện, dự kiến số đơn vị bầu cử là 114 đơn vị. Số đại biểu được bầu là 339 đại biểu. Số ứng cử viên là 565 ứng cử viên. Riêng cấp xã, dự kiến số đơn vị bầu cử là 812 đơn vị; số đại biểu được bầu là 3.025 đại biểu; số ứng cử viên là 5.139 ứng cử viên và 820 khu vực bỏ phiếu.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đề nghị căn cứ hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương để xây dựng kế hoạch, chủ động tuyên truyền về công tác bầu cử; tiếp tục thực hiện tốt công tác nhân sự, chú trọng rà soát tiêu chuẩn người ứng cử. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chủ động hướng dẫn các đơn vị địa phương thực hiện các khâu, các bước và tiến hành hội nghị cử tri, Hội nghị hiệp thương lần thứ 2, thứ 3 đảm bảo đúng theo luật định. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng yêu cầu các thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh được giao phụ trách địa bàn bám sát kế hoạch triển khai công tác bầu cử ở địa bàn được phân công phụ trách, thường xuyên trao đổi thông tin để kịp thời giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết những vấn đề phát sinh, vướng mắc ở địa phương.

NgỌc DiỆp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533