Chính trị Cập nhật lúc 09:02:43 17/05/2018  (Lượt xem:  2620 )
Chuyển biến trong các doanh nghi

Chuyển biến trong các doanh nghiệp qua thực hiện Chỉ thị 05

BT- Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chi Minh, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp đã xuất hiện nhiều mô hình hay, nhiều gương điển hình tiên tiến phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần thúc đẩy sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An thăm một mô hình sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại Công ty cổ phần may Bình Thuận - Nhà Bè.

Theo lãnh đạo của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, sau khi quán triệt và tổ chức học tập sâu kỹ Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 31 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối đã xác định một số vấn đề bức xúc cần tập trung giải quyết trong toàn đảng bộ. Đó là bảo vệ môi trường và nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập; không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống, thu nhập của người lao động. Đồng thời tập trung chấn chỉnh phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo doanh nghiệp và đổi mới nội dung và phương thức làm việc, sát cơ sở, sát người lao động; thường xuyên tiếp xúc đối thoại, hướng dẫn động viên để giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh, bức xúc xảy ra.

Từ những nội dung trên, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo, đôn đốc nhắc nhở cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở triển khai thực hiện tùy vào thực tế của đơn vị để cụ thể hóa cho phù hợp. Do vậy, có đơn vị đã đưa vấn đề môi trường trong doanh nghiệp là nội dung bức xúc cần giải quyết; có đơn vị chọn phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm dịch vụ trong sản xuất kinh doanh làm nội dung đột phá; hoặc có đơn vị chọn thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo, cải thiện điều kiện sống, điều kiện làm việc cho công nhân người lao động...

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, một số cấp ủy đã phối hợp tốt với lãnh đạo doanh nghiệp để thực hiện. Nhiều sáng kiến trong cải tạo hệ thống xử lý nước thải, rác thải công nghiệp; cải thiện môi trường làm việc cho người lao động đảm bảo thoáng mát được ứng dụng. Điển hình như Công ty TNHH may Phú Long đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải 50 m3/ngày được đấu nối vào hệ thống thoát nước của huyện Hàm Thuận Bắc. Đối với chất thải rắn phát sinh trong quá trình sản xuất và sinh hoạt, công ty đã tiến hành thu gom, phân loại và tập kết tại khu vực riêng để đảm bảo mỹ quan và không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Riêng chất thải nguy hại đã được thu gom, phân loại và lưu giữ, đồng thời công ty đã hợp đồng với Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam tại TP. Hồ Chí Minh xử lý đúng theo quy định. Nhận thức bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của doanh nghiệp, thời gian qua, cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động của Xí nghiệp chế biến mủ cao su Suối Kè (thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận) đã nghiên cứu cải tạo 2 hệ thống xử lý nước thải cũ thành một hệ thống mới, có công suất 400 m3/ngày đêm đạt tiêu chuẩn xả thải cột A. Với sáng kiến này đã góp phần tăng năng suất, chất lượng của sản phẩm, xí nghiệp đã nhận được 5 giấy khen của công ty và tổng công ty.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm hơn đến vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ; chính sách ưu đãi đối với công nhân, người lao động. Có đơn vị xây dựng nhà ở cho công nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; nhà ở tập thể cho công nhân chưa có gia đình, xây dựng nhà giữ trẻ cho con của công nhân hoặc tổ chức bếp ăn tập thể miễn phí cho công nhân... Nhờ vậy, đời sống người lao động từng bước được nâng lên so với trước và ngày càng tin tưởng, gắn bó với cơ quan, doanh nghiệp. Không có tình trạng khiếu kiện đông người gây mất an ninh trật tự tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Có thể thấy, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp đã tạo ra những chuyển biến tích cực đối với cán bộ, đảng viên, người lao động trong các doanh nghiệp. Nhờ vậy đã góp phần thúc đẩy sự phát triển trong sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp ngày càng tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng.                                            

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533