Chính trị Cập nhật lúc 16:45:09 04/01/2021  (Lượt xem:  4286 )
Cờ Tổ quốc tung bay trên cột mốc

Cờ Tổ quốc tung bay trên cột mốc chủ quyền ngày đầu năm mới

BTO- Đúng 8 giờ sáng ngày 1/1/2021, 48 lá cờ đỏ sao vàng mang hồn dân tộc tung bay trên 33 điểm đóng quân của bộ đội Trường Sa và 15 nhà giàn DK1. Đứng dưới cờ Tổ quốc thiêng liêng giữa biển trời đất mẹ, đặt tay lên tim mình hát lời Quốc ca vang vọng giữa ngàn trùng sóng gió, tất cả đều cảm nhận được Tổ quốc như đang gọi tên mình.

Cờ Tổ quốc trên đảo Cô lin sừng sững giữa sóng gió Trường Sa, ảnh Mai Thắng

 Tại đảo Cô Lin, hòn đảo 32 năm trước chứng kiến đau thương của “chiến trận CQ-1988”. 8 giờ sáng, cán bộ chiến sĩ quân phục chỉnh tề lên sân thượng của đảo, hướng mắt về đất liền làm Lễ thượng cờ đầu năm mới.

Cờ Tổ quốc trên xuồng CQ chiến sĩ đảo Cô Lin, ảnh Mai Thắng

Sau mệnh lệnh “chào cờ, chào” của đảo trưởng Thượng úy Phạm Văn Thao, cán bộ chiến sĩ mắt ngước lên lá cờ Tổ quốc dưới ánh bình minh rực sáng vầng dương, lời bài quốc ca “đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa. Vì nhân dân chiến đấu không ngừng…”, ngấm vào gan ruột.

Chào cờ đầu năm mới ở đảo Trường Sa lớn, ảnh Mai Thắng

Sau động tác chào cờ, Thiếu úy Nguyễn Mạnh Hải đi nghiêm từ hàng quân, đứng trước cột cờ Tổ quốc đọc Mười lời thề danh dự của quân nhân. Phút giây thiêng liêng phập phồng trong lồng ngực. Những người lính trẻ cảm nhận được trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc giữa thời bình lặng yên tiếng súng.

Cờ đỏ sao vàng trên triền đảo Sinh Tồn, ảnh Hoàng Anh

Chia sẻ qua điện thoại, Thiếu úy Hải cho rằng, thiêng liêng nhất của người lính Trường Sa là bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trong những ngày xuân về tết đến. “Chúng tôi coi đó là trách nhiệm của người lính. Vì Tổ quốc, thì dù khó khăn gian khổ đến mấy cũng vượt qua, thậm chí sẵn sàng hy sinh quên mình để biển đảo được bình yên”, Hải, nói.

Thượng cờ Tổ quốc sáng 1 Tết Dương lịch trên tàu kiểm ngư, ảnh Lê Thanh Tùng

Cũng thời điểm này, tại Thị trấn Trường Sa lớn, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, giáo viên, học sinh và bà con ngư dân cũng thực hiện nghi thức Lễ chào cờ đầu năm 2021. Tất cả đều có chung tâm trạng cống hiến hết mình vì sự bình yên của chủ quyền Trường Sa.

Giữa biển cả rộng lớn bao la, 10 lời thề danh dự của quân nhân do Trung úy Đinh Công Trung đọc vang vọng khắp cả vùng biển nước. “Hy sinh tất cả vì Tổ quốc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, phấn đấu một nước Việt Nam hòa bình độc lập và chủ nghĩa xã hội”.

Lễ thượng cờ đầu năm ở nhà giàn DK1/10, ảnh Minh Khoa

Lần đầu tiên chào cờ đầu năm mới giữa Trường Sa, chị Lê Thị Ngân cùng chồng là Bành Văn Khá không kìm được xúc động. Đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng, chị Ngân mắt rưng rưng nhìn lên bầu trời Tổ quốc. Tâm trạng của người phụ nữ tuổi 34 nguyện cầu cho biển đảo yên bình, tàu thuyền dong buồm ra khơi làm ăn xuôi chèo mát mái.

Trong niềm vui của người tu hành lần thứ hai chào cờ Tổ quốc đúng ngày Tết dương lịch, Trụ trì Chùa Trường Sa lớn -  Đại đức Thích Giác Nghĩa xúc động rưng rưng khi lá cờ Tổ quốc kéo lên trong nền nhạc vọng vang cùng lời quốc ca hát từ trái tim những người lính biển. Đại đức Nghĩa đưa tay lên ngực mình cầu nguyện năm 2021 bệnh dịch qua mau, không còn cảnh màn trời chiếu đất của đồng bào miền Trung ruột thịt, sẽ không có thiên tai lũ lụt, thế giới yên bình, biển đảo bình an, lòng người tự tại

Cùng với 33 điểm đóng quân ở quần đảo Trường Sa, sáng mồng 1 Tết Dương lịch, 15 lá cờ đỏ sao vàng được tung bay phấp phới trên đỉnh 15 nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Ở nơi “góc biển” xa nhất của quê hương, cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1/10 làm lễ thượng cờ còn có thêm bà con ngư dân Cà Mau đang đánh bắt hải sản ở vùng biển này.

Trước màu cờ đỏ sao vàng năm cánh, cán bộ chiến sĩ DK1/10 hứa với Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân, yên tâm bám biển, kiên cường đấu tranh, vững tay lái, chắc tay súng, giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc để nhân dân cả nước đón Tết yên bình...

Mai Thắng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533