Chính trị Cập nhật lúc 15:22:58 04/06/2019  (Lượt xem:  1901 )
CTQH lý giải việc lấy ý kiến

CTQH lý giải việc lấy ý kiến “cấm uống rượu, bia khi lái xe“

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, theo pháp luật hiện hành trong lĩnh vực giao thông đã có nhiều quy định nghiêm cấm hành vi uống rượu, bia khi lái xe.

Chiều 4/6, về vấn đề người tham gia giao thông có sử dụng rượu bia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong quá trình xây dựng Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, Quốc hội chọn vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau để tham khảo, xin ý kiến Quốc hội theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

"Việc xin ý kiến các đại biểu vào ngày 3/6 là để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Dự thảo Luật chứ không phải biểu quyết thông qua Luật" - Chủ tịch Quốc hội lấy làm tiếc khi dư luận có những hiểu lầm rằng Quốc hội chưa muốn xử lý người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia.

Theo Chủ tịch Quốc hội, pháp luật hiện hành trong lĩnh vực giao thông đã có nhiều quy định nghiêm cấm hành vi uống rượu, bia mà sử dụng phương tiện giao thông như: Luật giao thông đường bộ, Luật đường sắt, Luật giao thông đường thủy nội địa, Luật hành chính... 

Điều đó khẳng định rằng, không phải là không quy định điều này vào trong Luật phòng chống tác hại rượu, bia thì không có chế tài xử lý. Khi xây dựng Luật này, với mong muốn thu hút tất cả nội dung đã quy định về việc sử dụng rượu bia vào Luật và do còn nhiều ý kiến khác nhau, nên mới xin ý kiến đại biểu.

"Xin ý kiến để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện Dự thảo luật trước khi trình Quốc hội thông qua, không có nghĩa ngày hôm qua là biểu quyết thông qua. Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các cơ quan Chính phủ phải nắm rõ quy định của pháp luật để giải thích cho nhân dân. Các cơ quan truyền thông cũng phải nắm rõ để tuyên truyền đúng bản chất sự việc, tránh gây hiểu lầm trong nhân dân” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Kim Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533