Chính trị Cập nhật lúc 17:08:05 25/06/2020  (Lượt xem:  5104 )
Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Cả

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Cảnh trả lời nhiều kiến nghị của cử tri

BTO- Ngày 25/6, ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tại xã Hồng Sơn, Hồng Liêm, Hàm Thạnh, Mương Mán, huyện Hàm Thuận Bắc.

Tại buổi tiếp xúc, ông Huỳnh Thanh Cảnh đã thông tin đến cử tri nội dung, kết quả của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, cũng như một số hoạt động của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận trong thời gian diễn ra kỳ họp. Tại các điểm tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị nên thay đổi quy định không nên xem người nghiện là con bệnh như hiện nay.

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Cảnh trả lời các kiến nghị của cử tri.

Vì thời gian qua, số lượng người nghiện ngày một tăng cao. Nhiều trường hợp người nghiện đã gây ra những vụ việc gây chấn động dư luận, làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Cử tri đề nghị Quốc hội cần tổ chức giám sát quy trình ghi chỉ số điện năng tiêu thụ hiện tại ngành điện đang áp dụng. Bởi thực tế, vừa qua tại Bình Thuận và một số địa phương trên cả nước ghi nhận nhiều trường hợp chỉ số điện năng trên hóa đơn và thực tế tiêu thụ trên đồng hồ chênh lệch quá lớn, đây là điều bất thường.

Đồng thời cần nâng mức điện tiêu thụ bậc 1từ 50 kWh như hiện nay lên 100 kWh. Vì cuộc sống ngày một tốt hơn, người dân sử dụng nhiều điện hơn mà mức tính như hiện nay là không phù hợp với thực tế, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Cử tri thôn 1, xã Hồng Sơn đề nghị UBND tỉnh phải có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng mùi hôi từ trang trại chăn nuôi heo Làng Việt Nam phát tán ra môi trường. Mùi hôi từ trang trại nuôi heo này đã làm cuộc sống của người dân bị đảo lộn, ảnh hưởng rất nhiều. Một số hộ dân có đất nằm trong diện phải giải tỏa để thực hiện dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đề nghị xem xét lại chính sách đền bù giải tỏa, tái định cư. Vì với mức đền bù như hiện nay không đủ để người dân ổn định cuộc sống.

Trả lời kiến nghị của cử tri vềviệc thay đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến xử lý người nghiện, ông Huỳnh Thanh Cảnh cho biết: Vấn đề về xử lý người nghiện đang có nhiều bất cập. Nhất là việc đưa người nghiện ma túy về cai nghiện tại cộng đồng và cai nghiện tập trung đang có nhiều bất cập, chưa mang lại hiệu quả cao. Việc thay đổi các văn bản luật quy định về việc xử lý người nghiện đã được đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an trong phiên họp trước. Bộ trưởng Bộ Công an hứa sẽ sớm thay đổi các quy định liên quan, đảm bảo hạn chế việc người nghiện ma túy gây nguy hiểm cho gia đình và xã hội.

Về vấn đề thay đổi định mức tiêu thụ điện năng bậc 1 từ 50kWh lên 100kWh, đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh đã trả lời cử tri: Việc này đã được Bộ Công thương, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam ghi nhận và đang tiến hành nghiên cứu, xây dựng bảng bậc thang giá điện mới. Theo đó, tùy từng vùng, từng khu vực mà mức tiêu thụ điện năng bậc 1 sẽ có mức tính mới là: 70kWh, 90kWh và 100hWh…

Với những vấn đề khác, ông Huỳnh Thanh Cảnh xin tiếp thu và sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết