Chính trị Cập nhật lúc 10:06:29 27/10/2020  (Lượt xem:  3822 )
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuậ

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận góp ý dự thảo nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị

BTO- Ngày 26/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội đã nghe các báo cáo của Chính phủ, các cơ quan tư pháp; nghe báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và tiến hành thảo luận trực tuyến về các báo cáo. Tại điểm cầu Bình Thuận, có ông Huỳnh Thanh Cảnh - Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bình Thuận, bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh,các thành viên trong đoàn và đại diện một số sở, ngành liên quan.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Thị Phúc phát biểu.

Các đại biểu đã thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng chống tội phạm và tình hình vi phạm pháp luật; công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2020., Quốc hội cũng nghe tờ trình về dự thảo nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Hồ Chí Minh và báo cáo thẩm tra về dự thảo nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Hồ Chí Minh, thảo luận trực tuyến về dự thảo nghị quyết này…

Góp ý về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Phúc- Phó Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị Bình Thuận thống nhất với sự cần thiết ban hành nghị quyết. Về tên gọi của dự thảo nghị quyết, đại diện đoàn ĐBQH tỉnh thống nhất và cho rằng tên gọi “Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Hồ Chí Minh” như trong dự thảo nghị quyết là hoàn toàn phù hợp. Về HĐND và nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND thành phố, đại biểu Phúc nhận thấy trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị, không tổ chức HĐND quận, phường thì việc kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND TP. Hồ Chí Minh là cần thiết. Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết chỉ bổ sung thẩm quyền, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND thành phố (điều 2) nhưng lại không có những quy định về cơ cấu tổ chức, số lượng đại biểu HĐND, đặc biệt là số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách của thành phố cho tương xứng với nhiệm vụ, quyền hạn được giao, vẫn giữ như Luật Tổ chức chính quyền địa phương là điều bất cập. Do đó, đại biểu Phúc đề nghị cần phải có quy định cụ thể hơn.

Về cơ cấu tổ chức của UBND quận, phường, đại biểu tỉnh Bình Thuận cho rằng, quy định như tại dự thảo còn thể hiện sự mâu thuẫn, thiếu thống nhất khi xác định Chủ tịch UBND quận là người đứng đầu UBND quận (khoản 2 điều 4) nhưng lại không nằm trong cơ cấu của UBND quận.Vì vậy, đề nghị nghiên cứu quy định đảm bảo tính thống nhất trong dự thảo nghị quyết…

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, nội dung này sẽ tiếp tục được thảo luận vào chiều 12/11/2020.Theo chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đợt 2 Quốc hội họp tập trung tại tòa nhà Quốc hội từ ngày 2-17/11/2020.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533