Chính trị Cập nhật lúc 16:58:36 18/09/2020  (Lượt xem:  4827 )
Đại hội thi đua yêu nước Mặt trậ

Đại hội thi đua yêu nước Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

BTO- Sáng nay (18/9), tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thi đua yêu nước Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2020 -2025 bằng hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu trong nước. Tham dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương…; đại diện các bộ, ban, ngành, các điển hình tiên tiến. Tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự có ông Đặng Văn Thuận, Nguyễn Văn Trí – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh…

5 năm qua (2015-2020), phong trào thi đua yêu nước của MTTQ Việt Nam các cấp đã bám sát việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân để triển khai thực hiện. Hưởng ứng phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Thủ tưởng Chính phủ phát động, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ động đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo hướng gắn các cuộc vận động, các phong trào thi đua với thực hiện nhiệm vụ chính trị của mặt trận mỗi cấp; góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của mỗi địa phương và trong cả nước.

Từ đó kịp thời phát hiện, tuyên truyền, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình trên nhiều lĩnh vực. Việc triển khai các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”… của MTTQ Việt Nam đã và đang đi vào thực chất.

Các hoạt động đã tập trung hướng về cơ sở, “lắng nghe nhân dân nói” để tập hợp, phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, đồng thời “nói cho nhân dân nghe” để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Có nhiều việc mới, việc khó, việc phức tạp, nhưng với quyết tâm cao, MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo sự đồng thuận và tham gia ủng hộ tích cực của nhân dân, bảo đảm triển khai thành công nhiệm vụ chính trị ở mỗi địa phương, đơn vị.

Đặc biệt, trước tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, MTTQ Việt Nam từ Trung ương đến cơ sở đã chủ động, tích cực cùng các cấp, các ngành thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch và hỗ trợ nhân dân đồng bộ ở 3 lĩnh vực: Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống dịch; phát động, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ công tác phòng, chống dịch; giám sát phòng, chống dịch Covid-19 và giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch… Từ khi phát động đến nay, hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ bằng tiền và hiện vật trị giá trên 2.105 tỷ đồng, trong đó Mặt trận Trung ương tiếp nhận hơn 964 tỷ đồng, Mặt trận các tỉnh, thành phố tiếp nhận hơn 1.140 tỷ đồng. 

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Cùng nhau đẩy mạnh thi đua yêu nước thì khó khăn gì cũng khắc phục được, nhiệm vụ gì cũng hoàn thành tốt”, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, để đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách cùng Đảng, Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; thực sự góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Đại hội là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, chào mừng 90 năm ngày truyền thống vẻ vang MTTQ Việt Nam. Đồng thời, mong muốn toàn thể cán bộ, nhân dân tiếp tục đoàn kết giữ vững quyền tự do độc lập của đất nước”.

Trong khuôn khổ đại hội, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Nguyễn Hữu Dũng. Dịp này, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen cho các điển hình tiên tiến tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2015 – 2020.

TT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết